ผู้นำตอลิบานเรียกร้องชาวอัฟกัน “ปลูกต้นไม้” ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

ผู้นำสูงสุดของตอลิบานในอัฟกานิสถานออกมาเรียกร้องให้ชาวอัฟกันช่วยกัน “ปลูกต้นไม้” เพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม

ฮิบาตุลเลาะห์ อาคุนซาดา(Hibatullah Akhundzada) ผู้นำสูงสุดรัฐอิสลามตอลิบาน เชิญชวนทั้งนักรบและพลเรือนชาวอัฟกานิสถานให้ช่วยกัน “ปลูกต้นไม้ที่มีผลหรือไม่มีผล คนละหนึ่งต้นหรือมากกว่านั้น เพื่อให้โลกมีความสวยงาม และเชิดชูการสรรค์สร้างของอัลเลาะห์ผู้ทรงยิ่งใหญ่”

ป่าไม้ในอัฟกานิสถานถูกทำลายลงไปมาก ทั้งจากการตัดเพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงให้ความอบอุ่น และการลักลอบตัดไม้ในเชิงพาณิชย์

อาคุนซาดา ซึ่งก้าวขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของตอลิบานตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ปีที่แล้ว มีชื่อเสียงในเรื่องของการเป็นผู้นำทางศาสนามากกว่าผู้บัญชาการทหาร

“คำแถลงพิเศษ” ที่เผยแพร่ผ่านสื่อทางการของตอลิบานเมื่อวันอาทิตย์ (26) แตกต่างโดยสิ้นเชิงจากคำพูดที่ตอลิบานมักจะวิจารณ์รัฐบาลอัฟกานิสถาน และกลุ่มพันธมิตรนาโตที่ยังคงกำลังทหารอยู่ในแผ่นดินของชาวอัฟกานิสถาน

“การปลูกต้นไม้คือหัวใจสำคัญในการรักษาสิ่งแวดล้อม การพัฒนาเศรษฐกิจ และการทำให้โลกนี้สวยงาม” ถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ อัฟกัน ตอลิบาน วอยซ์ ออฟ ญิฮาด ระบุ

“การปลูกต้นไม้และทำเกษตรกรรมนั้นเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ ซึ่งจะให้ผลตอบแทนที่ดีทั้งในโลกนี้และโลกหน้า”

ชาห์ ฮุสเซน มุรตาซาวี โฆษกของประธานาธิบดี อัชรอฟ ฆอนี แห่งอัฟกานิสถาน ชี้ว่าคำแถลงของผู้นำตอลิบานเป็นเพียงความพยายามล่อลวงสาธารณชน และเบี่ยงเบนความสนใจจาก “อาชญากรรมและการทำลายล้าง” ที่พวกตอลิบานได้ก่อขึ้น

รัฐบาลตอลิบานเคยมีอำนาจปกครองอัฟกานิสถานตั้งแต่ปี 1996 ซึ่งทางสหประชาชาติยอมรับว่าตอลิบานได้จัดการกับปัญหายาเสพติดได้อย่างเห็นผลจนปริมาณการปลูกฝิ่นลดลง 95% จนกระทั่งถูกกองทัพสหรัฐฯ บุกเข้ายึดครองแผ่นดินของชาวอัฟกานิสถานในเตือนตุลาคม 2001 การปลูกฝิ่นได้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งในดินแดนแห่งนี้

แม้มีการเจรจาสันติภาพอย่างต่อเนื่องระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและรัฐบาลอิสลามตอลิบาน แต่ว่าการเจรจาดังกล่าวไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากสหรัฐฯ ขณะที่ผู้นำตอลิบานยังคงยืนยันว่าการมีกองกำลังนานาชาติอยู่ในอัฟกานิสถานคือหนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การเจรจาไม่คืบหน้า

ความคิดเห็น

comments