บึมโจมตีขบวนชีอะห์อิรักมาแสวงบุญหลุมฝังศพในซีเรีย ตาย 74 ราย

ล่าสุดวันอาทิตย์(12 มีนาคม)กลุ่มสังเกตการณ์ซีเรีย SOHR ระบุว่า ยอดเสียชีวิตผู้แสวงบุญชีอะห์ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวอิรักที่เดินทางมาสักการะหลุ่มศพแล้วถูกระเบิดโจมตี 2 ลูกกลางกรุงดามัสกัสในวันเสาร์(11) เพิ่มขึ้นจาก 40 รายมาอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 74 รายล่าสุด

รอยเตอร์รายงานวันอาทิตย์(12)ว่า เหยื่อผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในเหตุการณ์โจมตีกรุงดามัสกัสเมื่อวานนี้(11)เป็นนผู้แสวงบุญชาวชีอะห์ที่เดินทางมาจากอิรัก ที่อยู่ในระหว่างการไปสักการะหลุมศพเก่าแก่ใกล้เมืองหลวงของซีเรีย

ทั้งนี้ยอดเสียชีวิตล่าสุดนั้นเพิ่มเป็น 74 ราย โดยกลุ่มสังเกตการณ์ซีเรีย SOHR ที่มีฐานอยู่ในอังกฤษระบุยืนยัน จากก่อนหน้านี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 40 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 120 คน โดยพบว่าการโจมตีเกิดมาจากระเบิดถึง 2 ลูกซ้อน โดยสื่อยูโรนิวส์ชี้ว่า เป็นการโจมตีจากมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน โดยระบิดเกิดขึ้นใกล้กับป้ายหยุดรถประจำทาง

โดยในการให้ข้อมูลของกลุ่ม SOHR ก่อนหน้านี้รายงานว่า ระเบิดลูกแรกถูกซ่อนไว้บริเวณข้างทางในเขตเขตบับ อัฃ-ซากีร์ เพื่อรอให้รถบัสวิ่งผ่านมา และเกิดระเบิด และมือระเบิอฆ่าตัวตาย 1 รายได้จุดระเบิดที่ติดตัวอีกครั้งหลังจากนั้น ซึ่งเหตุระเบิดครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในเขตเดียวกัน

ทั้งนี้พบว่า เขตบับ อัฃ-ซากีร์ เป็นที่ตั้งของสุสานสำคัญหลายแห่งตามความเชื่อของชาวชีอะห์ และมีชาวชีอะห์จากทั่วโลกจะเดินทางมาจาริกแสวงบุญสักการะหลุ่มศพเหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีสงครามกลางเมืองในซีเรียยาวนานกว่า 6 ปีด้วยการ โดยจะมีทหารอิหร่านจำนวนมากถูกส่งมาคอยอารักขาหลุ่มศพเหล่านี้

ความคิดเห็น

comments