Headlines

รัสเซียสุดแสบ ตายเยอะเพราะซีเรียบอมโกดังอาวุธเคมีฝ่ายต่อต้าน

เครื่องบินขับไล่ของซีเรียโจมตีถูกคลังอาวุธของผู้ก่อการร้ายที่มีสารพิษอยู่ รัสเซียออกมาระบุในวันพุธ (5 เมษายน) หลังจากออกมาปฎิเสธไม่รู้ไม่เห็นการโจมตีต่อพลเรือนซีเรียด้วยอาวุธเคมีในจังหวัดอิดลิปก่อนหน้านี้ แม้จะยอมรับว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ปฎิบัติการของเครื่องบินรบรัสเซีย

“จากข้อมูลการควบคุมน่านฟ้าของรัสเซีย เครื่องบินซีเรียได้โจมตีคลังอาวุธขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของผู้ก่อการร้ายใกล้เมืองข่านเชคุน” กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุในการแถลง

“มันเป็นที่ทำระเบิดและเก็บสารพิษต่างๆ” กระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้าง ทั้งที่ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาดก็ออกมาปฎิเสธก่อนหน้านี้ว่าไม่ได้มีปฎิบัตการทางอากาศในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมกับกล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียจัดฉากโจมตีพลเรือนของตัวเอง

“อาวุธเคมีเหล่านั้น” จะถูกส่งไปให้กับนักรบในอิรัก กระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้าง พร้อมย้ำให้ต้องเชื่อในสิ่งที่รัสเซียพูดโดยอ้างว่าข้อมูลนี้ “เชื่อถือได้และเป็นจริงทั้งหมด”

การใช้อาวุธเคมี “ของผู้ก่อการร้ายได้รับการพิสูจน์ยืนยันหลายครั้งโดยองค์กรระหว่างประเทศและหน่วยงานรัฐ” ในอิรัก

โดยพื้นที่ดังกล่าวในจังหวัดอิดลิบเป็นพื้นที่ภายใต้การปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรีย และพันธมิตรอย่าง ที่เป็นปฏิปักษ์กับกลุ่มดาอิชที่ต่อสู้อยู่ในอิรัก และถูกกล่าวหานำอาวุธเคมีออกมาใช้

พลเรือนอย่างน้อย 72 คนรวมถึงเด็ก 20 คนเสียชีวิตในการโจมตีด้วยสารเคมีเมื่อวันอังคาร (4) ในเมืองข่านเชคุนของฝ่ายต่อต้านซีเรียในจังหวัดอิดลิบในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ

กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) ระบุว่า การโจมตีดังกล่าวยังทำให้คนหลายสิบประสบปัญหาทางการหายใจและมีอาการต่างๆ รวมถึงอาเจียน หน้ามืด และมีฟองขาวที่ปาก

พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ได้ยินเสียงเครื่องบินรบในช่วงเช้าของวันอังคารก่อนที่จะมีเสียงระเบิดดังขึ้น จากนั้นประชาชนในพื้นที่ก็เริ่มแสดงอาการเหมือนการถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี

ด้าน Human Rights Watch รายงานว่าการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในซีเรียที่ดำเนินการโดยระบอบการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด ดำเนินการจนเหมือนกับเป็นเรื่องปกติ ในการใช้เฮลิคอปเตอร์บรรทุกถึงบรรจุคอรีนมาทิ้งโจมตีพลเรือนซีเรีย ตามรายงานผลสอบสวนยืนยันได้ว่าการโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่ดำเนินการโดยระบอบบาชาร์เกิดขึ้นเมื่อพฤษภาคม 2014, เมษายน 2015, มิถุนายน 2015 และ กันยายน 2016 นอกจากนี้ในเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม 2016 ยังพบมีการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนชาวซีเรียในจังหวัดอเลปโป ก่อนที่ฝ่ายต่อต้านซีเรียจะยอมถอนตัวออกจากเมืองเพื่อแลกกับความปลอดภัยของพลเรือนชาวซีเรีย

ความคิดเห็น

comments