ตร.นราฯเร่งประชาสัมพันธ์ประชาชนเน้นคาดเข็มขัดนิรภัย งดนั่งขอบกระบะ

ตำรวจนราธิวาส ตั้งด่าน เร่งประชาสัมพันธ์ประชาชนใช้รถยนต์ เน้นคาดเข็มขัดนิรภัย งดนั่งขอบกระบะ ช่วงอนุโลม ก่อนรัฐบาลดีเดย์ จับปรับจริง

วันพฤหัสบดี (6 เมษายน) พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัส ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส สั่งการให้ทุก สภ.ทั้ง 13 อำเภอ ในพื้นที่ จ.นราธิวาส ตั้งด่านบนถนนทุกสายทั้งขาเข้าและขาออกเข้าเมืองเร่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับผู้ใช้รถยนต์กระบะและรถยนต์เก๋ง ทราบถึงการที่รัฐบาลได้ประกาศใช้กฎหมายให้ผู้ใช้รถยนต์ทุกชนิดต้องคาดเข็มขัดนิรภัยและห้ามประชาชนนั่งบนขอบกระบะท้ายของรถยนต์กระบะ โดยให้เจ้าหน้าที่เร่งทำความเข้าใจถึงความจำเป็นและเพื่อความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้รถยนต์

โดยเร่งประชาชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบว่า ในตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้อนุโลมให้ชาวบ้านใช้รถยนต์กระบะและนั่งในกระบะเท่านั้น โดยห้ามประชาชนนั่งบนขอบกระบะ รวมทั้งยังตรวจเข้มและชี้แจงให้ผู้ขับรถยนต์ทุกชนิดต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกคันทั้งคนขับและคนนั่งข้างรวมถึงคนโดยสารทุกคนตลอด 2 วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบว่ายังมีประชาชนที่ใช้รถยนต์กระบะและนั่งในกระบะบรรทุกและขอบกระบะ

โดยมีการตักเตือนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ทราบว่าต่อไปห้ามปฏิบัติอีกเพราะจะผิดกฏหมายและจะจับปรับจริงหลังจากผ่านพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้หรือหลังจากที่รัฐบาลจะประกาศอีกครั้งว่า ต้องมีการจับปรับและหมดช่วงระยะอนุโลม

รวมทั้งให้ชาวบ้านไปบอกต่อยังผู้ใช้รถยนต์ในหมู่บ้านว่าห้ามประชาชนที่นั่งมากับรถยนต์กระบะนั่งตรงขอบกระบะอีกต่อไป รวมถึงต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่งสำหรับรถยนต์เก๋งด้วย ซึ่งสร้างความดีใจให้กับชาวบ้านที่ยังไม่รู้กฎหมายข้อนี้

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ

ความคิดเห็น

comments