Headlines

อินเดียยิงใส่ผู้ประท้วงสังหาร 6 พลเรือนแคชเมียร์

พลเรือน 6 ​​คนถูกสังหารและอย่างน้อย 50 คนได้รับบาดเจ็บในวันอาทิตย์(9 เมษายน)ในแคว้นจัมมู และแคชเมียร์ เมื่อเจ้าหน้าที่อินเดียเปิดฉากยิงใส่ผู้ประท้วงที่เรียกร้องเอกราช

การประท้วงต่อต้านการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาอินเดียในเขตเลือกตั้งของกรุงศรีนาการ์เมืองเอกของแคว้นจัมมู แคชเมียร์ ซึ่งมีผู้ลงออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งเพียงร้อยละ 6.5 ลดลงจากร้อยละ 25.55 ในปี 2557

เขตเลือกตั้งของกรุงศรีนาการ์ได้จัดการเลือกตั้งซ่อมหลังจากผู้แทนของเขตเลือกตั้ง Tariq Hamid Karra ซึ่งได้รับการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2557 ประกาศลาออกจากตำแหน่งเพื่อประท้วงการสังหารพลเรือนจำนวน 90 คนโดยกองทัพอินเดียในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา

การฆาตกรรมเริ่มขึ้นในไม่นานหลังากกองกำลังอินเดียได้เปิดฉากยิงเข้าใส่เด็กหนุ่มบนถนนในย่าน Budgam ในแคชเมียร์กลาง ขณะที่ผู้ประท้วงร้องตะโกนคำขวัญเรียกร้องอิสระภาพ แล้วตั้งรับการโจมตีของทหารอินเดียด้วยก้อนหิน

โฆษกตำรวจ Manoj Pandita ยืนยันกับกับสำนักข่าว Anadolu ว่ามีผู้เสียชีวิต 6 คน ขณะที่แหล่งข่าวตำรวจอินเดียที่ไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้พูดคุยกับสื่อบอกว่า ผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 2 คนมีอาการสาหัส

การเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ถูกจัดขึ้นท่ามกลางการปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร หลังจากที่รัฐบาลอินเดียปิดบริการอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคนี้คืนวันเสาร์

สถานการณ์ในแคว้นจัมมู และแคชเมียร์ภายใต้การควบคุมของอินเดียยังคงเครียดเนื่องจากข่าวการฆาตกรรมพลเรือนถูกนำเสนอโดยสื่อท้องถิ่น และการพูดแบบปากต่อปาก

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาร้านค้า และธุรกิจต่างๆ ยังคงปิดกิจการอย่างต่อเนื่อง และรถยนต์ไม่สามารถสรรจรได้เนื่องจากถนนถูกปิดเพื่อประท้วงการเลือกตั้ง สถานการณ์มีแนวโน้มที่จะยังคงตึงเครียดเนื่องจากเขตเลือกตั้ง Anantnag ทางตอนใต้ของแคชเมียร์ จะเข้าสู่การเลือกตั้งในวันพุธเนื่องจากตัวแทนจากการเลือกตั้ง Mehboob Mufti ได้ก้าวเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐฯ

แคชเมียร์ซึ่งพลเรือนเกือบทั้งหมดเป็นชาวมุสลิมในภูมิภาคหิมาลัยถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนโดยสองในสามอยู่ภายใต้การปกครองของอินเดีย และ หนึ่งในสามอยู่ภายใต้การปกครองของปากีสถาน ขณะที่ดินแดนแห่งนี้ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของปากีสถาน และยังมีอีกเล็กน้อยของดินแดนส่วนนี้ที่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน

อินเดีย และปากีสถานเคยทำสงครามระหว่างกันมาแล้วสามครั้งในปีพ.ศ. 2491, 2508 และ 2514 นับตั้งแต่อังกฤษได้แบ่งแยกแคชเมียร์ในปีพ.ศ. 2490 ขณะที่ปัจจุบันทั้งสองยังคงอยู่ในภาวะสงครามระหว่างกัน

ความคิดเห็น

comments