ซาอุฯอนุมัติจ่ายเงินเดือนราชการปกติ หลังปรับลดไม่เว้นแม้ รมต.

กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียออกพระราชกฤษฏีกาวันเสาร์(22 เมษายน) ประกาศให้รัฐบาลจ่ายคืนเงินเดือนและค่าตอบแทนที่ถูกตัดไปเนื่องจากมาตรการรัดเข็มขัด คืนให้กับทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและกองทัพซาอุดีอาระเบีย หลังจากก่อนหน้านี้ซาอุฯตัดสินใจออกมาตรการรัดเข็มขัดทางเศรษฐกิจในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันเสาร์(22) ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงออกพระราชกฤษฏีกา ในวันเสาร์(22) ให้รัฐบาลซาอุดิอาระเบียกลับมาจ่ายเงินเดือนและค่าตอบแทนที่ถูกตัดไปหลังนโยบายทางการคลังถูกนำมาใช้ในกันยายน 2016

โดยการปรับลดตามมาตรการดังกล่าวรวมทั้งรัฐมนตรีของซาอุฯ ต้องถูกสั่งลดเงินเดือนลงราว 20 % ของเงินเดือนทั้งหมด รวมไปถึงจำกัดงบประมาณในการจ่ายสำหรับข้าราชการซาอุฯเพื่อการประหยัดค่าใช้จ่ายของประเทศ

โดยจำนวนเจ้าหน้าที่รัฐบาลของซาอุดิอาระเบียนั้นมีจำนวนถึง 2 ใน 3 ของจำนวนแรงงานพลเมืองซาอุฯทั้งหมดในราชอาณาจักร

ด้าน มูฮัมหมัด อัลชีค (Mohammed Alsheikh) รัฐมนตรีมหาดไทยซาอุฯ กล่าวว่า รองมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน(Mohammed Alsheikh) ประธานของสภาด้านกิจการพัฒนาและเศรษฐกิจซาอุดีอาระเบีย (Council for Economic and Development affairs) เป็นผู้เสนอให้มีเริ่มจ่ายเงินเดือนค้างจ่ายได้อีกครั้ง หลังจากได้มีการประเมินแล้วว่าสถานการณ์ทางการคลังในไตรมาสแรกของปีนี้นั้นดีกว่าที่คาดไว้

โดยในแถลงการณ์ รัฐมนตรีมหาดไทยซาอุฯกล่าวว่า “รัฐบาลซาอุฯได้จัดทำการประเมินมาตรการที่ได้ประกาศใช้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา เกี่ยวข้องกับเงินค่าตอบแทนของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ เป็นผลมาจากมาตรการปรับปรุงทางการคลังที่ออกมาใช้ใน 2 ปีล่าสุดนี้ประสบความสำเร็จ”

ในขณะที่ผู้ว่าการธนาคารกลางซาอุฯ ออกมาชี้ว่า มีการคาดการว่า ตัวเลขขาดดุลทางการค้าประจำปี 2017 นั้นจะลดลง ซึ่งเชื่อว่า อาจจะเคลื่อนตัวไปสู่การเกินดุล ส่วนผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า ราชอาณาจักรซาอุฯสามารถลดการขาดดุลในช่วงไตรมาสแรกของปีได้มากกว่าครึ่ง ซึ่งเชื่อว่า ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมาตรการทางการคลังที่เข้มงวดของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

นอกจากนี้ ยังพบว่าในพระราชกฤษฏีกาที่ออกมาในวันเสาร์(22) ยังเป็นการประกาศแต่งตั้งเจ้าชาย คาลิด บิน ซัลมาน (Prince Khaled bin Salman) ขึ้นเป็นเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐฯ และเจ้าชายอับดุลลาซิส บิน ซัลมาน( Prince Abdulaziz bin Salman) ขึ้นเป็นรัฐมนตรีกิจการพลังงานซาอุฯคนใหม่ด้วย

ความคิดเห็น

comments