แผ่นดินไหวซินเจียง บ้านพังกว่า 1,500 หลัง ตายแล้ว 8 คน

เกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ของเขตปกครองตนเองซินเจียง (ซินเกียง) ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อตอนเช้ามืดวันพฤหัสบดี (11 พฤษภาคม) ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 8 คน และบาดเจ็บอีก 23 คน โดยที่มีบ้านเรือนพังถล่มลงมากว่า 1,500 หลัง ตามรายงานของสื่อทางการจีน

รายงานโดยอ้างอิงคำแถลงของสำนักงานบริหารจัดการแผ่นดินไหวจีนว่า แผ่นดินไหวซึ่งมีขนาดความรุนแรงวัดได้ 5.5 เกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.58 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 04.58 น.เวลาเมืองไทย) ในอำเภอทักซ์คอร์กัน ของจังหวัดคัชการ์ เขตปกครองตนเองชนชาติอุยกูร์แห่งซินเจียง โดยจุดเกิดแผ่นดินไหวอยู่ลึกจากพื้นดินเพียงแค่ 8 กิโลเมตร ทั้งนี้อำเภอทักซ์คอร์กันเป็นพื้นที่ห่างไกลและประชากรเบาบาง ตั้งอยู่ประชิดกับพรมแดนของประเทศทาจิกิสถาน และอยู่ห่างจากเมืองอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองชนชาติอุยกูร์แห่งซินเจียงราว 1,250 กิโลเมตร

ขณะที่สื่อฝ่ายตะวันตกอ้างข้อมูลของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯระบุว่า แผ่นดินไหวคราวนี้วัดขนาดได้ 5.4 โดยจุดเหนือศูนย์เกิดแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองคัชการ์ ซึ่งเป็นเมืองบนเส้นทางสายไหมโบราณไปทางใต้-ตะวันตกเฉียงใต้ราว 213 กิโลเมตร

ทางด้าน หวัง ฟู่โหยว เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขาอำเภอทักซ์คอร์กันกล่าวว่า บ้านเรือนที่พังถล่มทำให้มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งติดอยู่ข้างใต้ ขณะที่การค้นหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตกำลังดำเนินอยู่ โดยเฉพาะที่หมู่บ้านกุซกุน ซึ่งมีประชากร 449 คน เป็นหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด ทั้งนี้ตามรายงานของสำนักข่าวซินหวา ซึ่งระบุด้วยว่า ในหมู่บ้านกุซกุน มีบ้านเรือนพังไปกว่า 1,500 หลัง

สำนักข่าวของทางการจีนแห่งนี้รายงานว่า ประชาชนกว่า 9,000 คนในท้องที่แถบนี้ต้องโยกย้ายไปพำนักที่อื่นชั่วคราว ขณะที่ทหาร 1,000 คนและพลเรือน 1,500 คนกำลังเข้าร่วมการปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ

ในส่วนของสื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเหรินหมินรึเป้า ได้โพสต์ภาพบนทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นอาคารหลังหนึ่งที่อยู่ในสภาพพังยับเยิน สำหรับภาพอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดมาจากศูนย์เฝ้าระวังแผ่นดินไหวของทางการนั้น มีภาพที่แสดงให้เห็นฝ้าเพดานในอาคารหลังหนึ่งตกลงมาที่พื้นดิน และสินค้าข้าวของในร้านแห่งหนึ่งหล่นลงมาเกลื่อนพื้น

ความคิดเห็น

comments