ศาลรัสเซียตัดสินเล่นโปเกมอนในโบสถ์ ผิดฐาน”ปลุกปั่นให้คนเกลียดชังศาสนา”

หนุ่มชาวรัสเซียที่ทำการบันทึกวีดีโอขณะตัวเองกำลังเล่น “โปเกมอน โก” ในโบสถ์แห่งหนึ่งของรัสเซียลงในเว็บไซด์ยูทูบ ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐาน “ปลุกปั่นให้คนเกลียดชังศาสนา”

รัสลัน โซโคลอฟสกี้ ผู้โพสต์วีดีโอการเล่นเกมในสถานที่อันสูงส่งดังกล่าวเมื่อเดือนสิงหาคม 2016 ถูกศาลตัดสินในวันพฤหัสบดี (11 พฤษภาคม) ว่ามีความผิด แต่ให้คุมความประพฤติ รอลงอาญาเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง

โซโคลอฟสกี้ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยในคดีดังกล่าวเขาอาจต้องโทษจำคุกนานถึง 5 ปี แต่ในท้ายที่สุดโทษของเขาถูกศาลรอลงอาญาหลังมีนักข่าวให้การสนับสนุนเขา

ผู้พิากษาระบุว่า คลิปวีดีโอของโซโคลอฟสกี้นั้นแสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ถึง “การไม่เคารพสังคม” ของเขา ทั้งยังเต็มไปด้วยความตั้งใจที่จะล่วงละเมิดต่อความรู้สึกในเชิงศาสนา

ในคลิปวีดีโอดังกล่าว โซโคลอฟสกี้กำลังเล่นเกมในโบสถ์ พร้อมกับพูดถึงรายงานข่าวในท้องถิ่นที่มีการเตือนประชาชนว่าอย่าเล่นเกมในโบสถ์ที่รัสเซีย โดยมีผู้เข้าชมวีดีโอดังกล่าวมากกว่า 1 ล้านครั้ง

“คนเราจะมีความผิดเพราะเข้าไปเล่นเกมในโบสถ์ได้อย่างไร ผมเลยตัดสินใจเอาโปเกมอนเข้าไปเล่น ก็ทำไมจะเล่นไม่ได้ล่ะ ผมเชื่อว่ามันทั้งปลอดภัยและไม่มีข้อห้ามตามกฏหมาย” เขากล่าวในวีดีโอ

การจับกุมโซโคลอฟสกี้เมื่อปีที่แล้ว ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโซเชียลมีเดีย โดยที่ผู้สนับสนุนเขาต่างพากันใช้แฮชแท็ก #FreeSokolovsky กันอย่างแพร่หลาย

ความคิดเห็น

comments