เปิดหลักฐานอิหร่านส่งอาวุธให้ฮูธีย์ใช้ถล่มซาอุฯ

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติ Nikki Haley ได้เปิดเผยหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าอิหร่านกำลังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศด้วยการสร้างขีปนาวุธให้กองกำลังกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมนใช้ยิงถล่มซาอุฯ

หลักฐานที่รวมถึงส่วนของขีปนาวุธที่กลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมนยิงเข้าใส่ซาอุดีอาระเบีย โดยการเปิดแถลงข่าวในโรงเก็บเครื่องบินที่ฐานทัพทหารในกรุงวอชิงตัน

Nikki Haley กล่าวว่าชิ้นส่วนเหล่านี้มีเครื่องหมายที่แสดงให้เห็นว่ามีต้นกำเนิดมาจากอิหร่าน และลักษณะพิเศษทางเทคนิคเฉพาะสำหรับอาวุธที่ผลิตในอิหร่าน

เธอกล่าวว่านี่เป็นข้อพิสูจน์ถึง “การละเมิดอย่างเห็นได้ชัด” ต่อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในขณะที่ประชาคมระหว่างประเทศกำลัง “พุ่งเป้าไปที่” ข้อตกลงด้านนิวเคลียร์เป็นหลัก

สหรัฐจะ “สร้างพันธมิตรเพื่อกดดันอิหร่าน และสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่” เฮลีย์กล่าวในการแถลงข่าว

Laura Seal โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า “สหรัฐฯเชื่อมานานแล้วว่าอิหร่านกำลังจัดหาอาวุธให้แก่กลุ่มติดอาวุธชีอะห์ ทั่วทั้งภูมิภาค และสิ่งที่เราแสดงให้เห็นในวันนี้คือหลักฐาน”

ซาอุดิอาระเบีย และ UAE ได้กู้คืนอาวุธเหล่านี้ และส่งมอบหลักฐานให้กับวอชิงตัน เธอกล่าวเสริม

การนำเสนอที่ไม่เคยปรากฏมาจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสหรัฐฯ ที่มุ่งเป้าไปที่การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศของอิหร่าน

Katie Wheelbarger รองผู้ช่วยเลขานุการด้านการป้องกันประเทศ กล่าวว่าอาจมีนัยยะถึงการสะสมพยานหลักฐานต่ออิหร่าน

“คุณจะได้เห็นการคว่ำบาตรในอนาคต … แต่ขั้นตอนแรกอย่างน้อยก็เพื่อสร้างความตระหนัก และความเข้าใจ และมีภาพที่คล้ายกันในสิ่งที่เรากำลังมองหา” Wheelbarger กล่าวตามรายงานของสำนักข่าว AP

เพนทากอนเสนอคำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับเหตุผลทั้งหมดว่าทำไมจึงเชื่อว่าอาวุธเหล่านี้มาจากอิหร่าน โดยสังเกตได้จากชิ้นส่วนที่ผลิตจากอิหร่าน และลักษณะเฉพาะตัวของการประกอบอาวุธจากอิหร่าน

ซึ่งรวมถึงการออกแบบขีปนาวุธขีปนาวุธพิสัยใกล้ Qiam กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่าได้รับชิ้นส่วนของขีปนาวุธ Qiam สองชื้น ชิ้นแรกรับมอบเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน และอีกชิ้นรับรอมในวันที่ 22 กรกฎาคม

เพนทากอนอ้างถึงโลโก้ของ บริษัท ป้องกันประเทศอิหร่าน ที่ติดบนเครื่องยนต์เจ็ทที่ช่วยควบคุมเครื่องยนต์ขีปนาวุธ และบนแผงวงจรซึ่งช่วยขับเคลื่อนระบบ พร้อมกล่าวว่าการออกแบบระบบวาล์วของขีปนาวุธเป็นแบบเฉพาะของอิหร่านเท่านั้น

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่าอิหร่านจะพยายามปกปิดการจัดส่ง โดยการแยกชิ้นส่วนขีปนาวุธ แล้วลักลอบส่งผ่านระบบขนส่งน้ำมันดิบ

“มันแสดงให้เห็นว่าอิหร่านเท่านั้นที่เป็นผู้ผลิตขีปนาวุธนี้ พวกเขาไม่ได้ส่งมอบมันให้ใคร” Laura Seal โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าว “เราไม่ได้เห็นสิ่งนี้อยู่ในมือของใครนอกจากอิหร่าน และฮูธีย์”

เลขาธิการสหประชาชาตินาย Antonio Guterres ได้เตือนก่อนหน้านี้ว่าอิหร่านอาจขัดขวางการเรียกร้องของสหประชาชาติให้อิหร่านยุติการพัฒนาขีปนาวุธขีปนาวุธ

เขากล่าวในรายงานของคณะมนตรีความมั่นคงว่าสหประชาชาติกำลังสืบสวนการส่งขีปนาวุธขีปนาวุธของอิหร่านไปยังกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมนซึ่งอาจถูกนำมาใช้ในการยิงถล่มเป้าไปที่ประเทศซาอุดิอาระเบียในวันที่ 22 กรกฎาคม และ 4 พฤศจิกายน

รายงานเกี่ยวกับการดำเนินการตามมติของสหประชาชาติตามข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ในเดือนกรกฎาคมปี 2015

ในรายงาน Guterres กล่าวว่าสหประชาชาติกำลังศึกษาเศษซากจากขีปนาวุธที่ถูกยิงเข้าใส่เมือง Yanbu ในซาอุดีอาระเบียในวันที่ 22 กรกฎาคม และที่ Riyadh ในวันที่ 4 พฤศจิกายน และกำลังตรวจสอบข้อมูลอื่น ๆ ประกอบ

เขากล่าวว่าฝรั่งเศส, เยอรมนี, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกาได้ส่งจดหมายบอกว่าจรวด Simorgh Space Launch ที่อิหร่านเปิดตัวเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมเป็นขีปนาวุธที่มี “ความสามารถในการติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้”

ซาอุดิอาระเบียตอบรับรายงานของสหประชาชาติ และสหรัฐฯ ในการตั้งข้อหาจัดหาอาวุธให้กลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมน

ซาอุดิอาระเบียเรียกร้องให้มีการดำเนินการตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างเคร่งครัด และอิหร่านต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตน

“การสนับสนุนของอิหร่านสำหรับกองกำลังก่อการร้ายฮูธีย์ ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 2216 และ 2231 และการทำให้กระบวนการทางการเมืองหยุดชะงัก และทำให้เกิดวิกฤติในเยเมน” แถลงการณ์อย่างเป็นทางการในสำนักข่าวซาอุดีอาระเบียกล่าว

“ซาอุดิอาระเบียเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินการทันทีเพื่อดำเนินการตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่กล่าวมาข้างต้น และให้รัฐบาลอิหร่านรับผิดชอบต่อการกระทำที่ก้าวร้าวนี้” แถลงการณ์กล่าว “ซาอุดิอาระเบียย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องกระชับกลไกการตรวจสอบ และตรวจสอบของสหประชาชาติ (UNVIM) เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้า”

นาย Gerald Feierstein อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเยเมน และผู้อำนวยการกิจการอ่าวอาหรับ และความสัมพันธ์กับรัฐบาลตะวันออกกลางกล่าวกับข่าวอาหรับนิวส์ว่า “ข้อเท็จจริงที่ว่าอิหร่านได้ให้การสนับสนุนฮูธีย์ พร้อมทั้งการฝึกอบรม และให้ความช่วยเหลือเป็นเวลาอย่างน้อย 5 ปีที่ผ่านมา”

“แต่การให้ฮูธีย์คุกคามโดยตรงต่อศูนย์กลางประชากรของซาอุดิอาระเบีย และเอมิเรตส์ ซึ่งมีการโจมตีด้วยขีปนาวุธเพิ่มขึ้นในสงครามกลางเมืองเยเมน และสะท้อนถึงความต้องการของฮูธีย์ และอิหร่านที่อยู่เบื้องหลัง ในการดึงซาอุดีอาระเบียเข้าสู่ความขัดแย้งอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น และความรุนแรงในภูมิภาค”

Feierstein กล่าวเพิ่มเติมว่า “ประชาคมระหว่างประเทศจำเป็นต้องเพิ่มความพยายามในการป้องกันการลักลอบขนส่งอาวุธ และการสนับสนุนจากอิหร่านไปยังฮูธีย์ เพื่อที่จะทำให้ความขัดแย้งนี้สิ้นสุดลง”

https://www.youtube.com/watch?v=SXaoJKIAxRk

ความคิดเห็น

comments