Saturday, 24/8/2019 | 4:39 UTC+7
i-News

หญิงไทยเจ็บ หลังจรวด 150 ลูกจากกาซาพุ่งถล่มทางใต้อิสราเอล

สื่อยิวรายงานว่าหญิงไทยวัย 30 ปีไม่ทราบชื่อได้รับบาดเจ็บขั้นปานกลางไปจนถึงสาหัสที่บริเวณท้อง แขน และขา ในเมืองสเดอร็อต(Sderot) หลังจากจรวดราว 150 ลูกถูกยิงออกจากฉนวนกาซาเข้าใส่ทางใต้อิสราเอลในช่วงค่ำวันพุธ (8 สิงหาคม) และต่อเนื่องไปจนถึงวันพฤหัสบดี(9) ด้านอิสราเอลส่งเครื่องบินรบถล่ม 140 จุด ทำปาเลสไตน์ตาย 3 รายรวมทั้งหญิงตั้งครรภ์วัย 23 ปี และบุตรทารกวัย 16 เดือน

ไทม์ออฟอิสราเอลรายงานวันพฤหัสบดี(9)ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพอิสราเอลออกมาขู่ว่า สงครามเต็มรูปแบบในฉนวนกาซ่าใกล้เริ่มเปิดฉากขึ้นแล้ว หลังจากจรวดกว่าร้อยลูกถูกยิงออกจากฉนวนกาซาเข้าทางใต้อิสราเอล

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวว่านับตั้งช่วงค่ำวันพุธ(8) ทั้งขีปนาวุธ และกระสุนปืนใหญ่จำนวน 150 ลูกได้ถูกระดมยิงเข้ามา และเกิดขึ้นตลอดทั้งคืนไปจนถึงช่วงรุ่งเช้าวันพฤหัสบดี(9)

โฆษกกองทัพอิสราเอล IDF นาวาโท โจนาธาน คอนริคัส (Lt. Col. Jonathan Conricus) บอกว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บในอิสราเอลอย่างน้อย 7 คน รวมไปถึงหญิงรายหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังจากที่จรวดได้ตกลงมาที่บ้านของเธอในภูมิภาคเอสชโคล( Eshkol) ทางใต้(ที่อิสราเอลใช้กำลังยึดครองมาจากปาเลสไตน์)

รายงานเพิ่มเติมระบุว่าหญิงที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสในอิสราเอลรายนี้อยู่ในวัยราว 30 ปีเป็นแรงงานจากไทย พบว่าเธอได้รับบาดเจ็บที่บริเวณท้อง แขน และขา โดยในรายงานของเอเอฟพีชี้ว่า แรงงานหญิงไทยรายนี้อาศัยอยู่ในเมืองสเดอร็อต(Sderot) ซึ่งในเวลานี้ยังไม่ทราบว่าผู้หญิงไทยที่ได้รับบาดเจ็บรายนี้ชื่ออะไร หรือได้รับการส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้วหรือไม่

ขณะที่สำนักข่าว haaretz รายงานว่าเจ้าหน้าที่ส่งตัวผู้อาศัยในเมืองสเดอร็อตจำนวน 9 รายเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งในรายงานชี้ว่า มีผู้หญิง 1 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนอีก 13 คนต้องรักษาตัวจากอาการช็อก

ด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงรายงานข่าวหญิงไทยได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุปะทะระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ว่า กระทรวงได้รับรายงานเบื้องต้นจากสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงเทลอาวีฟแล้ว

สำหรับตัวเลขของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดในอิสราเอลมีทั้งหมด 19 ราย

ไทม์ออฟอิสราเอลรายงานว่า ขีปนาวุธที่ถูกยิงออกมาจากฉนวนกาซาทั้งหมด 150 ลูก มี 6 ลูกตกในเขตเมืองสเดอร็อตในช่วงข้ามคืน และในจำนวนทั้งหมด มี 2 ลูกทำลายบ้านหลายหลัง 1 ลูกตกไปที่โรงงานแห่งหนึ่ง และอีก 1 ลูกเกิดระเบิดที่สภาภูมิภาคโฮฟ อัสเฮคลอน(Hof Asheklon) โดยไม่มีรายงานการสูญเสียถึงชีวิต

และนอกเหนือจากนี้ มีจรวดอีก 1 ลูกได้ตกลงที่ภูมิภาค Sha’ar Hanegev ทะลุผ่านหลังคาโรงงานที่ว่างเปล่า และทำลายเครื่องจักรโรงงานที่อยู่ด้านใน โดยโฆษกประจำภูมิภาคชี้แจงว่า ในช่วงเวลาเกิดเหตุไม่มีพนักงานกำลังทำงาน

ตลอดทั้งคืนเสียงไซเรนดังทั่วในชุมชนอิสราเอล และมีครอบครัวจำนวนหลายพันหนีไปนอนในบังเกอร์หลบภัย ซึ่งประชาชนในพื้นที่ทางใต้ได้รับคำสั่งให้อยู่ใกล้บังเกอร์ในเวลานี้หากฉุกเฉิน โฆษกกองทัพอิสราเอล IDF ระบุว่า ทางกองทัพเตรียมความพร้อมที่จะอพยพประชาชนให้ออกนอกพื้นที่หากสงครามปะทุ

ไทม์ออฟอิสราเอลรายงานว่า กลุ่มฮามาสประกาศอ้างความรับผิดชอบเหตุที่เกิดขึ้น โดยชี้ว่าเป็นการตอบโต้จากการเสียชีวิตของสมาชิกฮามาส 2 รายที่เกิดขึ้นในระหว่างอิสราเอลเข้าโจมตีเมื่อวันก่อน

สำนักข่าว RT ของรัสเซียรายงานว่า กองทัพอิสราเอลส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศ ปูพรมเหนือท้องฟ้ากาซ่ารวมทั้งหมด 140 จุดโดยอ้างว่าโจมตีที่ตั้งทางทหารของกลุ่มฮามาส โดยกองทัพอิสราเอล IDF ออกแถลงการณ์ในเช้าวันพฤหัสบดี(9)ว่า

“เครื่องบินรบขับไล่ IDF โจมตีเป้าหมายก่อการร้าย 20 แห่งทั้งในที่ตั้งทางทหารของกลุ่มฮามาส และในค่ายฝึก เป้าหมายที่ถูกทำลายรวมไปถึงโรงงานผลิตอาวุธและคลังแสง ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ถูกใช้โดยกองกำลังทางทะเลของฮามาส และที่ตั้งทางทหารสำหรับการทดลองการยิงจรวด”

โดย IDF กล่าวว่าทางกองทัพถูกบังคับให้จำเป็นต้องตอบโต้ ซึ่งเป็นการโจมตีระลอกแรกจำนวน 12 ครั้ง และการโจมตีในครั้งต่อๆมาเกิดขึ้นเมื่อทางฮามาสยังไม่ยอมหยุดยิงจรวดเข้าไปในพื้นที่ของอิสราเอล

“นอกเหนือจากนี้ ค่ายฝึก 5 แห่งตกเป็นเป้าหมายรวมไปถึงคลังแสงหลัก และจุดที่ถูกใช้ในการประชุมวางแผนโดยบรรดาผู้บัญชาการระดับสูงของกองพลน้อย ข่าน ยูนิส( Khan Yunis Brigade)” ตามรายงานจากแถลงการณ์ของ IDF

ทั้งนี้พบว่าระบบต่อต้านอากาศยานของอิสราเอล “ไอออนโดม” (the Iron Dome) สามารถยิงสกัดจรวดของฮามาสไว้ได้เพียง 25 ลูกจาก 150 ลูก ซึ่งส่วนมากพบว่าจรวดไปตกลงในพื้นที่รกร้างว่างเปล่าไม่มีคนอาศัย

ในขณะที่กระทรวงสาธารณะสุขปาเลสไตน์ออกแถลงวันพฤหัสบดี(9)ถึงจำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศว่า มีทั้งหมด 3 ราย รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์วัย 23 ปี อีเนซ ฮามาช(Ines Hamash) และบุตรที่อยู่ในวัยทารก 16 เดือน และชายวัย 30 ปี บุตรชายของหนึ่งในผู้บัญชาการกลุ่มอิซ อัล-ดิน อัล-คาสซาม ( Iz al-Din al-Qassam) และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอื่นอีก 6 ราย

ความคิดเห็น

comments

About