Wednesday, 21/8/2019 | 1:30 UTC+7
i-News

รอยเตอร์แฉกองทัพพม่าบิดเบือนภาพตีพิมพ์ลงหนังสือให้ร้ายโรฮิงญา

ภาพถ่ายขาว-ดำ ที่ถูกตีพิมพ์ลงในหนังสือเล่มใหม่ของกองทัพพม่าว่าด้วยวิกฤติโรฮิงญา เผยให้เห็นผู้ชายคนหนึ่งยืนอยู่เหนือศพ 2 ศพ พร้อมกับใช้คราดเขี่ยศพเหล่านั้น พร้อมกับข้อความกำกับว่า “เบงกาลีฆ่าคนท้องถิ่นอย่างโหดร้าย”

MGR Online รายงานว่าภาพดังกล่าวปรากฎอยู่ในส่วนหนึ่งของหนังสือที่เกี่ยวข้องกับเหตุจลาจลทางชาติพันธุ์ในพม่าช่วงทศวรรษ 1940 โดยเนื้อความระบุว่าจากภาพถ่ายเผยให้เห็นชาวพุทธถูกสังหารโดยชาวโรฮิงญา สมาชิกชนกลุ่มน้อยมุสลิมที่หนังสืออ้างถึงด้วยคำว่า “เบงกาลี” ที่หมายถึงผู้อพยพผิดกฎหมาย

แต่การตรวจสอบของรอยเตอร์ พบว่าภาพดังกล่าวแท้จริงแล้วเป็นภาพที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามอิสรภาพของบังกลาเทศในปี 1971 ที่ชาวบังกลาเทศหลายแสนคนถูกกองกำลังปากีสถานสังหาร

ภาพนี้เป็นหนึ่งใน 3 ภาพที่ปรากฎอยู่ในหนังสือที่เผยแพร่ในเดือนกรกฎาคม โดยกรมประชาสัมพันธ์และการสงครามจิตวิทยาของกองทัพ ซึ่งถูกบิดเบือนว่าเป็นภาพจดหมายเหตุจากรัฐยะไข่

ในความเป็นจริง รอยเตอร์พบว่าภาพถ่าย 2 ภาพ แต่เดิมนั้นถูกถ่ายขึ้นในบังกลาเทศและแทนซาเนีย ส่วนภาพที่ 3 ถูกบรรยายอย่างไม่ถูกต้องว่าเป็นภาพชาวโรฮิงญากำลังอพยพจากบังกลาเทศเข้ามาในพม่า แต่แท้จริงแล้วเป็นการอพยพออกจากพม่า

ซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่าและโฆษกทหารไม่สามารถติดต่อขอความเห็นเกี่ยวกับความถูกต้องของภาพได้ ส่วน เมียว มี้น หม่อง ปลัดกระทรวงข้อมูลข่าวสาร ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น โดยระบุว่าเขาไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้

ภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพบนที่ได้จาก Flickr พร้อมคำบรรยายภาพว่า ศพชาวบังกลาเทศที่ถูกกองทัพปากีสถานสังหารหมู่ในกรุงธากา ปี 1971 ส่วนภาพด้านล่างที่ปรากฎในหนังสือของกองทัพพม่าอธิบายว่า ชาวเบงกาลีฆ่าคนท้องถิ่นอย่างโหดร้าย. — ภาพบน : Anwar Hossain/Flickr, ภาพล่าง : Myanmar Politics and the Tatmadaw: Part 1/via Reuters

ภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพบนจากเว็บไซต์รางวัลพูลิตเซอร์ที่บรรยายภาพว่าการอพยพของผู้ลี้ภัยฮูตูจากความรุนแรงในรวันดา ปี 1996 ส่วนภาพล่างที่ปรากฎอยู่ในหนังสือของกองทัพพม่าซึ่งถูกเปลี่ยนเป็นสีขาว-ดำ บรรยายภาพว่าเบงกาลีเดินทางเข้าพม่าหลังเจ้าอาณานิคมอังกฤษเข้ายึดครองพม่าตอนล่าง. — ภาพบน : Martha Rial/Pittsburgh Post-Gazette/The Pulitzer Prizes, ภาพล่าง : Myanmar Politics and the Tatmadaw: Part 1/via Reuters

ภาพเปรียบเทียบระหว่างภาพบนจากเว็บไซต์ Getty Image ที่บรรยายภาพว่าผู้อพยพโรฮิงญาและบังกลาเทศ พยายามจะหลบหนีออกจากพม่า หลังเรือของพวกเขาถูกกองทัพเรือพม่ายึดไว้ได้ใกล้ย่างกุ้งในปี 2015 ส่วนภาพล่างปรากฎอยู่ในหนังสือของกองทัพพม่า ถูกกลับด้านภาพและเปลี่ยนเป็นสีขาว-ดำ โดยบรรยายภาพว่า เบงกาลีกำลังเดินทางเข้ามายังพม่า. — ภาพบน : Getty Images, ภาพล่าง : Myanmar Politics and the Tatmadaw: Part 1/via Reuters

ความคิดเห็น

comments

About