Wednesday, 21/8/2019 | 1:56 UTC+7
i-News

ตุรกีขู่บุกถล่มเคิร์ด ถ้าสหรัฐฯถอนทหารพ้นซีเรียช้า

ตุรกีขู่เปิดฉากโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย หากสหรัฐฯชะลอการถอนทหารออกจากซีเรีย ตามการเปิดเผยของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศตุรกี วันพฤหัสบดี (10 มกราคม)

“หากการถอนกำลังเกิดความล่าช้าด้วยข้ออ้างไร้สาระอย่างเช่น ชาวตุรกีกำลังสังหารหมู่ชาวเคิร์ด ซึ่งไม่ได้สอดคล้องกับความเป็นจริง เราจะบังคับใช้การตัดสินใจนี้” เมฟลอต คาวูโซกลู บอกกับสถานีโทรทัศน์เอ็นทีวี

ตุรกีและสหรัฐฯกำลังขัดแย้งกันเกี่ยวกับอนาคตของกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรีย หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯประกาศถอนทหาร 2,000 คนออกจากซีเรียอย่างกระทันหัน

ก่อนความเคลื่อนไหวของทรัมป์ ประธานาธิบดี รอยับ ตอยยิป ออร์โดกัน ของตุรกีขู่ว่าจะเปิดฉากปฏิบัติการในซีเรียอีกครั้งหนึ่งเพื่อปราบปรามกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรียที่สหรัฐฯหนุนหลังอยู่ โดยตุรกีมองว่ากลุ่มเหล่านี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย

ในสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่ตุรกีร่วมการประชุมตึงเครียดกับ จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของทรัมป์ในกรุงอังการา โดยมีเป้าหมายเพื่อประสานงานกระบวนการถอนกำลัง

แอร์โดอันซึ่งยินดีกับแผนการถอนกำลังกล่าวหาโบลตันว่า “ทำผิดพลาดครั้งใหญ่หลวง” ด้วยการเรียกร้องให้ตุรกีรับประกันความปลอดภัยให้กับนักรบชาวเคิร์ดก่อนที่วอชิงตันจะถอนทหารออก

เมื่อวันพุธ (9) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนภูมิภาค ก็กล่าวเช่นกันว่า ตุรกีมีหน้าที่จะต้องปกป้องพันธมิตรชาวเคิร์ดของวอชิงตันที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย

กองกำลังอเมริกันใช้กองกำลังหน่วยพิทักษ์ประชาชน (YPG) ของชาวเคิร์ดในซีเรีย เป็นกำลังหลักภาคพื้นดินในปฎิบัติการซีเรีย แต่ปฎิบัติการดังกล่าวสร้างความขัดแย้งกับตุรกีเนื่องจากตุรกีมองว่า YPG เป็นเครือข่ายก่อการร้ายของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ที่ก่อกบฏต่อต้านรัฐตุรกีนับตั้งแต่ปี 1984

คาวูโซกลู กล่าวว่า ตุรกีจะเดินหน้าการโจมตีตามแผนเดิม “เราตัดสินใจตามสถานการณ์และที่ประชุม เราจะตัดสินใจตามกำหนดเวลา และเราจะไม่รอให้ใครมาอนุญาต”

เขายังกล่าวว่าด้วยว่า เจ้าหน้าที่บางคนในรัฐบาลสหรัฐฯพยายามกันทรัมป์จากแผนถอนกำลัง และสร้างข้ออ้างอย่างเช่น ตุรกีกำลังสังหารหมู่ชาวเคิร์ด ในการพาดพิงถึงความคิดเห็นของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ

คาวูโซกลู กล่าวว่า ตุรกีจะต่อสู้กับ YPG ไม่ว่าสหรัฐฯจะถอนกำลังจากซีเรียหรือไม่ก็ตาม เขายังกล่าวด้วยว่า เขามีแผนที่จะต่อสายโทรศัพท์คุยกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันพฤหัสบดี (10)

ความคิดเห็น

comments

About