ตอลิบานตั้งผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม นำทีมเจรจากับสหรัฐฯ

กลุ่มรัฐอิสลามตอลิบานแต่งตั้งผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มเป็นหัวหน้าสำนักงานการเมืองคนใหม่ในกรุงโดฮา ของกาตาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่การเจรจาระหว่างตอลิบานกับเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกามาตั้งแต่วันจันทร์ (21 มกราคม) เพื่อหวังยุติความขัดแย้งนาน 17 ปีนับตั้งแต่สหรัฐฯ ใช้กำลังบุกปล้นชิงแผ่นดินอัฟกานิสถานจากการปกครองของรัฐบาลอิสลามตอลิบาน

“มุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ ผู้เป็นที่เคารพได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้นำฝ่ายการเมือง” ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตอลิบาน ระบุในคำแถลงที่ออกมาเมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (24)

“ย่างก้าวนี้เกิดขึ้นเพื่อทำให้กับกระบวนการเจรจากับสหรัฐฯ มีความเข้มแข็งและถูกต้อง” เขากล่าวเสริม

ประกาศดังกล่าวออกมาในขณะที่ตอลิบาน ระบุเมื่อพฤหัสบดี (24) ว่า พวกเขาจัดการเจรจากับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ติดต่อเป็นวันที่ 4 ในกรุงโดฮา

ด้านอัลญะซีเราะห์รายงานว่าแถลงการดังกล่าวยังระบุด้วยว่าตอลิบานยังได้มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่งโดยเฉพาะผู้ว่าราชการเงาในหลายจังหวัดของอัฟกานิสถาน “เพื่อเสริมสร้าง และจัดการกระบวนการเจรจาต่อเนื่องกับสหรัฐฯอย่างเหมาะสม”

“ มุลเลาะห์บาราดาร์ จะบินไปยังกาตาร์ไม่นานหลังเข้ารับตำแหน่ง เนื่องจากสหรัฐต้องการให้ผู้นำตอลิบานอาวุโสเข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพ” เจ้าหน้าที่กลุ่มตอลิบานกล่าว

ระยะเวลาของการเจรจาครั้งนี้ที่นักวิเคราะห์ระบุว่า “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” ก่อให้เกิดความหวังว่าจะมีข้อตกลงที่อาจกรุยทางสู่ทางเจรจาสันติภาพ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งยืนยันเมื่อวันอังคาร (22) ว่า การเจรจากำลังเกิดขึ้นในกาตาร์ ระหว่าง ซัลมาน คาอิลซัด ผู้แทนประจำอัฟกานิสถานของสหรัฐฯ และผู้แทนของตอลิบาน ไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถานที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ซึ่งก่อนหน้านี้ร้องเรียนเรื่องการถูกตัดออกจากการเจรจา ออกมาประกาศว่า ข้อตกลงใดๆ ก็ตามจะต้องได้รับความเห็นชอบจากพวกเขาก่อน

บาราดาร์ เป็น 1 ใน 4 คนที่ร่วมก่อตั้งขบวนการตอลิบานในอัฟกานิสถานในปี 2537 เพื่อกอบกู้อัฟกานิสถานการการคุกคามของรัสเซียในขณะนั้น โดยเขาได้รับตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่งในช่วงที่ตอลิบานจัดตั้งรัฐอิสลามปกครองอัฟกานิสถานตั้งแต่ 2539-2544

เขาหลบหนีไปยังปากีสถานหลังจากที่สหรัฐใช้กำลังบุกเข้าเข้ายึดครองดินแดนอัฟกานิสถานจากการปกครองของตอลิบานในปี 2544 และเขาถูกจับกุมในปากีสถานในปี 2553

หลังจากนั้นเขาก็ได้รับการปล่อยตัวเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาหลังจากการประชุมครั้งแรกในกรุงโดฮาระหว่างตอลิบาน และผู้แทนสหรัฐฯ ประจำอัฟกานิสถาน และเข้าได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาอยู่กับครอบครัวในอัฟกานิสถานได้

นักวิเคราะห์ทางทหาร อตีกุลเลาะห์ อมาร์คาอิล อธิบายว่าบาราดาร์เป็น “ผู้ทรงอิทธิพล” และเตือนว่า เขามีอิทธิพลมากกว่า มุลเลาะห์ มูฮัมหมัด คาซูล ผู้นำของกลุ่มที่แยกตัวออกมาจากตอลิบาน

“การแต่งตั้งบาราดาร์อาจทำให้ขบวนการตอลิบานรวมเป็นหนึ่ง” อมาร์คาอิล บอกกับ AFP

นอกจากการแต่งตั้งบาราดาร์ “ยังมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่างในฝ่ายทหารและฝ่ายพลเรือน” แถลงการณ์ตอลิบานระบุ

ความคิดเห็น

comments