Saturday, 24/8/2019 | 4:52 UTC+7
i-News

ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็น 1 ใน 4 ของการตายจากโรคภัยทั่วโลก

1 ใน 4 ของการเสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บก่อนวัยอันควรทั้งหมดทั่วโลกเกิดจากมลภาวะที่มนุษย์สร้างขึ้น และความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม ตามรายงานของสหประชาชาติที่ระบุในวันพุธ(13 มีนาคม)

การปล่อยควันพิษอย่างร้ายแรง สารเคมีที่ก่อให้เกิดมลพิษ น้ำดื่ม และการทำลายระบบนิเวศที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิตของผู้คนหลายพันล้าน กำลังผลักดันให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคภัยไข้เจ็บทั่วโลกซึ่งขัดขวางการเติมโตทางเศรษฐกิจของโลก

The Global Environment Outlook (GEO) – รายงานข้อมูลที่ใช้ในการรวบรวมโดยนักวิทยาศาสตร์ 250 คนจาก 70 ประเทศ ในช่วง 6 ปี แสดงให้เห็นถึงช่องว่างที่เพิ่มขึ้นระหว่างประเทศที่ร่ำรวย และประเทศที่ยากจน เช่นการมีปัญหาใหญ่จากมลภาวะและขยะจากอาหารในโลกที่พัฒนา นำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บจำนวนมาก

ในขณะที่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกยังคงเพิ่มขึ้นท่ามกลางความแห้งแล้งที่ทวีความรุนแรงขึ้น น้ำท่วมและพายุฝนฟ้าคะนองที่รุนแรงขึ้น ระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น จึงมีความเห็นที่ชัดเจนว่าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้

ในปี 2558 ได้เกิดข้อตกลงเรื่องสภาพภูมิอากาศในปารีส ซึ่งแต่ละประเทศให้สัญญาว่าจะลดการปล่อยมลพิษเพื่อ จำกัด อุณหภูมิของโลกให้สูงขึ้นไม่เกิน 1.5 C (2.7 ฟาเรนไฮต์)

แต่ผลกระทบต่อสุขภาพจากมลพิษการตัดไม้ทำลายป่า และห่วงโซ่อาหารถูกทำลายไปมากมายมหาศาล

โดยไม่มีข้อตกลงระหว่างประเทศเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมเหมือนกับข้อตกลงปารีสในการให้ความสำคัญต่อสภาพอากาศ

GEO รวบรวมบทข้อมูลเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับมลพิษ โดยรายงานชี้ว่าสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี “ก่อให้เกิดประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของโรค และการตายในทั่วโลก” หรือประมาณ 9 ล้านคนที่เสียชีวิตในปี 2015 จากปัญหาดังกล่าว

ทุกปีจะมีผู้คนกว่า 1.4 ล้านคนที่เสียชีวิตจากโรคที่สามารถป้องกันได้ เช่นโรคท้องร่วง และปรสิตที่เชื่อมโยงกับน้ำดื่มที่ก่อโรค และการสุขาภิบาลที่ไม่ดี

สารเคมีที่ถูกปล่อยลงไปในทะเลทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ “อาจเกิดผลตกค้างหลายชั่วอายุคน” และการเสื่อมโทรมของที่ดินผ่านการทำฟาร์มขนาดใหญ่ และการตัดไม้ทำลายป่าเกิดขึ้นในพื้นที่ของโลกที่กระทบคนถึง 3.2 พันล้านคน

รายงานระบุว่ามลพิษทางอากาศทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณปีละ 6-7 ล้านคนในแต่ละปี

และวิธีการตั้งค่าของโลกจากการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างไม่จำกัดในการผลิตอาหารจะเห็นว่าปัจจัยดังกล่าวกลายเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา

“การดำเนินการอย่างเร่งด่วนในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนเป็นสิ่งจำเป็นในการแก้ไข และย้อนกลับสถานการณ์นี้” บันทึกย่อของผู้กำหนดนโยบายที่มาพร้อมกับรายงานกล่าว

ผู้เขียนรายงานเตือนว่าหากแนวคิดเรื่องการเติบโตของ GDP เพียงอย่างเดี่ยว อาจกลายเป็นสิ่งที่ไร้ความหมายต่อต้นทุนของชีวิตที่สูญเสียไปกับการทำงาน และค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค

“หากคุณมีสุขภาพดีมันไม่เพียง แต่สนับสนุน GDP ของทั่วโลก แต่ยังสนับสนุนชีวิตของผู้ที่ยากจนที่สุด เพราะพวกเขาต้องพึ่งพาอากาศที่สะอาดและน้ำสะอาด” Joyeeta Gupta ประธานร่วมทางภูมิศาสตร์ของ GEO กล่าว

“หากคุณหันไปทางระบบที่ไม่แข็งแรง มันจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตมนุษย์”

รายงานเรียกร้องให้หยุดการปล่อยมลพิษ และพฤติกรรมมนุษย์ส่งผลให้สถานการณ์เหล่านี้แก้ปัญหาไม่ได้

ตัวอย่างเช่นเศษอาหารซึ่งคิดเป็น 9 เปอร์เซ็นต์ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกอาจถูกลดลงได้ โลกกำลังละทิ้งหนึ่งในสามของอาหารที่ผลิตทั้งหมด แต่ตัวเลขดังกล่าวกลับถูกเติมโดย 56 เปอร์เซ็นต์ของเศษอาหารในประเทศร่ำรวย

“ทุกคนบอกว่าภายในปี 2050 โลกจะมีประชากร 10 พันล้านคน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องเพิ่มกำลังการผลิตเป็นสองเท่า” Gupta กล่าว

“ถ้าเราลดขยะของเรา และอาจมีเนื้อสัตว์น้อยลงคุณก็สามารถลดปัญหานั้นได้ทันที”

ในขณะเดียวกันเธอก็ยอมรับว่า “นั่นจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมการบริโภคที่เป็นอยู่”

รายงานยังเรียกร้องให้ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างรวดเร็ว และการหยุดใช้ยาฆ่าแมลงเพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศและน้ำ

GEO ใช้แหล่งข้อมูลหลายร้อยแหล่งในการคำนวณผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากโรคภัยกว่า 100 ชนิด

การเปิดเผยที่สมัชชาสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติในกรุงไนโรบีมีแนวโน้มที่จะเพิ่มการอภิปรายว่าใครควรเป็นผู้รับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับความเสียหายที่เกิดจากโลก

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจาบอกกับ AFP ว่าบางประเทศที่พัฒนาแล้วซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกาได้ขู่ว่าจะไม่ “ต้อนรับ” รายงาน GEO ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญ แต่กระนั้นก็ดีหากประเทศต่างๆ เห็นพ้องกับการลดขยะมูลฝอย และมลพิษ

Gupta กล่าวว่าประเทศต่างๆไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ทุกคนจะต้องปรับตัวให้เข้ากับความเป็นจริงด้านสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์ทุกคนต้องเผชิญบนโลกใบนี้

“ถ้าคุณมองดูที่พื้นดินมันคงมีเท่าเดิม” เธอกล่าว “หากประชากรกำลังจะเพิ่มขึ้น เราต้องแบ่งปันอาหารต่อไปเพื่อความอยู่รอด”

“ถ้าคุณดูที่น้ำจืดมันคงไม่มากก็น้อย คุณต้องสิ้นสุดการแบ่งปัน นี่เป็นวาทกรรมที่หลายประเทศที่พัฒนาแล้วไม่ชอบ”

ความคิดเห็น

comments

About