Tuesday, 20/8/2019 | 8:52 UTC+7
i-News

กุรอานคือลมหายใจแห่งชีวิต : Koja ฮาฟิซผู้ร่วมทดสอบที่ดูไบ

Nader Mahmoud Koja วัย 21 ปีชาวเลบานอนจากกรุงตริโปลี ที่เกิดมาพร้อมกับปอด และไต เพียงข้างเดียว เติบโตขึ้นมาด้วยความยากลำบากในการหายใจ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตลอดกาลเนื่องจากสภาพพิการ แต่กำเนิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา

แต่เขาพบอัลกุรอานที่มา “เติม” เต็มช่องว่างที่เหลืออยู่โดยอวัยวะที่หายไป

เขาเป็น 1 ใน 90 ผู้เข้าร่วมทดสอบอัลกุรอานนานาชาติดูไบครั้งที่ 23 (DIHQA) เป็นการแสดงให้เห็นถึงความน่าทึ่งเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

“ผมใฝ่ฝันที่จะมีส่วนร่วมในเวทีอันทรงเกียรตินี้ตั้งแต่เด็ก และผมขอบคุณอัลลอฮ์ผู้ทรงอำนาจที่มอบโอกาสนี้ให้ผม ผมได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น และความรักมากมายที่นี่ และหวังว่าจะได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับโลกนี้ และโลกหน้า” Koja ซึ่งเข้าทดสอบในคืนวันจันทร์ได้รับการตอบรับดีมาก

การมีส่วนร่วมในการทดสอบอัลกุรอานระดับนานาชาติครั้งแรกของเขาที่ต้องการให้ผู้เข้าร่วมท่องจำ โดยการเลือกแบบสุ่ม 5 ข้อจากอัลกุรอาน, Koja ชี้ไปที่อิทธิพลของอัลกุรอานสำหรับการดำรงชีวิตของเขา

“การท่องจำอัลกุรอานถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และช่วยผมในการต่อสู้กับปัญหาสุขภาพ คัมภีร์กุรอานได้เติมช่องว่างที่ผมรู้สึกในร่างกายของผม และผมขอให้ผู้ปกครองส่งเสริมให้เด็ก ๆ ท่องจำอัลกุรอาน” Koja เริ่มท่องจำกุรอานเมื่ออายุ 14 ปี และสามารถท่องจำได้หมดทั้งเล่มใน 3 ปี

Koja ต้องได้รับการสนับสนุนออกซิเจนเป็นครั้งคราว และการไม่มีอวัยวะสำคัญทางด้านขวาของหน้าอกของเขามีผลกระทบต่อช่องอกของเขาทำให้ร่างกายของเขาเอียงไปทางขวาเล็กน้อย

“ผมต้องเข้ารับการรักษาเป็นประจำเนื่องจากผมติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจบ่อยครั้ง และผมหวังว่าจะได้รับการรักษาอย่างสมบูรณ์ในไม่ช้า หากผมได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะการทดสอบนี้ด้วยความกรุณาของอัลลอฮ ผมคิดว่าผมจะสามารถรักษาตัวได้ดีกว่าอาจเป็นการปลูกถ่ายอวัยวะ” Koja นักศึกษาของสถาบันอิหม่ามอัลบุคอรีในกรุงตริโปลีกล่าวเพิ่มเติม

Koja กล่าวว่าเขาต้องการเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นที่เผชิญกับอุปสรรคในชีวิตที่มีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน

“เราไม่ควรปล่อยให้ปัญหาของเราเข้ามาขวางทาง เราควรใช้ปัญหาเหล่านี้เพื่อสร้างเส้นทางใหม่ จะมีการต่อสู้ และความยากลำบาก แต่ด้วยความเชื่อและการอุทิศตนทุกอย่างเราจะสามารถเอาชนะได้” เขากล่าวเสริม

DIHQA ครั้งที่ 23 เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคม และจะเสร็จสิ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม

ผู้ชนะการทดสอบการท่องจำอัลกุรอานที่มีเงินรางวัลมากที่สุดเงินสด 250,000 ดิรฮัม ขณะที่ผู้เข้าทดสอบใน 10 อันดับแรกก็จะได้รับรางวัลเงินสดมากมาย

ส่วนหนึ่งของ DIHQA คือรางวัลบุคลิกภาพแห่งอิสลามประจำปี ซึ่งในปีนี้ได้มอบให้กับ Juma Al Majid ผู้ใจบุญชาวเอมิเรตส์สำหรับการให้บริการสังคมตลอดชีวิตของเขา

ความคิดเห็น

comments

About