ซาอุฯ เปิดตัวโดรนผลิตเอง 2 รุ่น

เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กษัตริย์อับดุลอาซิซ (KACST) เปิดตัวเครื่องบินไร้คนขับ (UAVs) ที่ผลิตขึ้นเอง 2 รุ่น Saker-1 และ Saker-4

Saker-1 เป็นโดรนที่บินได้สูง และสามารถบินได้นานในการทดสอบเบื้องต้น

มัน “สามารถบินได้พร้อมกับน้ำหนักบรรทุก 150 กิโลกรัม บินได้สูงถึง 15,000 ฟุต (4.6 กม.) …ยิงขีปนาวุธ และระเบิดด้วยระยะ 6 กม.” ดร.Ali Al-Shihri ผู้จัดการศูนย์แห่งชาติของ เทคโนโลยีการบินที่ KACST บอกกับ Arab News

โดรนจะช่วยเสริมระบบข่าวกรองการเฝ้าระวังการลาดตระเวน (ISR) และสามารถถ่ายทอดวิดีโอสตรีมในระหว่างการปฎิบัติงานในช่วงกลางวัน และกลางคืนด้วยความช่วยเหลือของเซ็นเซอร์รังสีอินฟราเรด

Saker-4 เป็น UAV ที่เล็กกว่า

“สามารถบรรทุกระบบเฝ้าระวังได้ประมาณ 3 กิโลกรัม และสามารถบินได้สูงถึง 11,000 ฟุต (3.6km) และบินด้วยความเร็วประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง” Al-Shihri กล่าว

วัสดุที่ทำจากคอมโพสิต – เช่นใยแก้ว, คาร์บอนไฟเบอร์, เรซินและคอมโพสิตเสริมใย – ใช้ในการสร้าง UAVs สิ่งนี้จะลดน้ำหนักของอุปกรณ์ประหยัดพลังงานและยืดอายุการบิน

KACST เป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาในซาอุดิอารเบียที่มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ และผลักมันเขาไปสู่การพัฒนาในเชิงอุตสาหกรรม

UAVs ทางทหาร “เป็นเทคโนโลยีที่อ่อนไหวพวกมันจำเป็นต้องผ่านการรับรองในระดับต่าง ๆ และผ่านมาตรฐานการบิน และการทหาร – เป็นกระบวนการที่ในเวลา” จนกระทั่งอุตสาหกรรมของพวกมัน Al-Shihri กล่าวเสริมว่าการตระหนักถึงความสามารถในการสร้างเทคโนโลยีดังกล่าวนั้น คือความสำเร็จครั้งใหญ่ในในการผลิต

การดำเนินการในการผลิตโดรนทางทหารขึ้นใช้งานเองล่าสุดนั้นสอดคล้องกับเป้าหมายของ Vision 2030 ซึ่งรวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยี ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน และการสร้างงานให้กับชาวซาอุดิอาระเบีย

เมื่อเริ่มดำเนินการงานในปี 2544-2546 มีพนักงานเพียง 10-20 คนเท่านั้น ขณะนี้มีวิศวกรซาอุดิอาระเบียประมาณ 120 คนที่มีใบรับรองระดับต่าง ๆ ทำงานอยู่ที่ศูนย์

“เราพร้อมในการเปิดโอกาศในการรับสมัครสตรีซาอุดิอาระเบียเข้าทำงานด้วย” Al-Shihri กล่าว

ความคิดเห็น

comments