Monday, 22/7/2019 | 9:53 UTC+7
i-News

หนุ่มใหญ่ขับรถพุ่งใส่ทางเท้าในฝรั่งเศส-เหยื่อสาหัส 2 ราย

เกิดเหตุคนร้ายตะโกน “อัลลอฮุอักบัร” (อัลเลาะห์ทรงยิ่งใหญ่) ขับรถพุ่งใส่ทางเท้าในเมืองดิฌง (Dijon) ทางภาคตะวันออกของฝรั่งเศส ส่งผลให้มีคนเดินเท้าได้รับบาดเจ็บ 11 คน เมื่อวานนี้(21) โดยก่อนหน้านั้นเพียง 1 วันก็มีชายอีกคนที่ถูกยิงเสียชีวิตเพราะถือมีดไล่แทงตำรวจ และป่าวร้องถ้อยคำเดียวกัน

ตำรวจระบุว่า เหยื่อที่ถูกรถชน 2 รายได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนตัวคนขับถูกจับกุมแล้ว

FRANCE-CRIME-POLICE      “ชายซึ่งเกิดในปี 1974 คนนั้นมีสติไม่สมประกอบ และเคยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจิตเวชมาก่อน” แหล่งข่าวใกล้ชิดพนักงานสอบสวนให้สัมภาษณ์ พร้อมระบุว่า “เวลานี้เรายังไม่ทราบแรงจูงใจที่ชัดเจน”

แหล่งข่าวคนเดิมบอกว่า ชายคนนี้ขับรถพุ่งใส่คนเดินเท้า 5 จุดรอบๆ เมืองดิฌง โดยใช้เวลาปฏิบัติการประมาณครึ่งชั่วโมง

“มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 9 คน ส่วนอีก 2 คนอาการสาหัส แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ในแวดวงสอบสวนอีกคนเปิดเผยว่า ผู้เห็นเหตุการณ์แจ้งต่อตำรวจว่าคนขับรถรายนี้ตะโกน “อัลลอฮุอักบัร” และประกาศว่าลงมือ “เพื่อเด็กๆ ในปาเลสไตน์”

FRANCE-CRIME-POLICE      ตำรวจยังมีข้อมูลอีกว่า ชายคนนี้มีประวัติทำความผิดเล็กๆ น้อยๆ หลายครั้งตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา

นายกรัฐมนตรี มานูเอล วอลลส์ แห่งฝรั่งเศส ได้โพสต์ทวิตเตอร์ให้กำลังใจผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้

ก่อนหน้านั้น 1 วัน ชายชาวฝรั่งเศสเชื้อสายบุรุนดีซึ่งเพิ่งเปลี่ยนไปนับถืออิสลามก็ถูกยิงเสียชีวิตขณะถือมีดเข้าทำร้ายตำรวจที่เมือง ฌู-เลส์-ตูร์ (Joue-les-Tours) และได้ตะโกนคำว่า “อัลลอฮุอักบัร” เช่นกัน

คนร้ายซึ่งมีชื่อว่า แบร์ทรองด์ โซอาโบนาโย วัย 20 ปี ใช้มีดฟันเข้าที่ใบหน้าตำรวจ 1 นาย และทำให้ตำรวจอีกนายได้รับบาดเจ็บ

เหตุการณ์นี้ได้ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสสั่งเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังสถานีตำรวจ และสถานีดับเพลิงทั่วประเทศ

โซฮาโบนาโย ไม่ได้มีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าระวังของตำรวจฝรั่งเศสแม้จะเคยก่อคดีลหุโทษหลายครั้ง ทว่าพี่ชายของเขาเป็นที่ทราบว่ามีแนวคิดหัวรุนแรง และเคยวางแผนเดินทางไปซีเรีย

แผนกต่อต้านการก่อการร้ายของสำนักงานอัยการฝรั่งเศสได้ตั้งทีมสอบสวนคดีดังกล่าว เพื่อระบุให้แน่ชัดว่าเป็นการกระทำซึ่งเกิดจากค่านิยมอิสลามแบบสุดโต่งหรือไม่

ทางการเมืองน้ำหอมเชื่อว่า มีพลเมืองหรือผู้พำนักในฝรั่งเศสราว 1,200 คนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายนักรบญิฮาดในอิรักและซีเรีย ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

เหตุบุกจี้ตัวประกันที่นครซิดนีย์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้รัฐบาลทั่วโลกหันมาตระหนักถึงภัยคุกคามของพวก “หมาป่าโดดเดี่ยว” (lone-wolf attacks) ซึ่งอาจจะเป็นพลเมืองที่เดินทางไปร่วมต่อสู้กับนักรบญิฮาดในต่างแดนและกลับมาวางแผนทำลายบ้านเกิด หรือไม่ก็บุคคลที่คล้อยตามแนวคิดของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งเรียกร้องให้ชาวมุสลิมก่อเหตุรุนแรงในประเทศที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรต่อต้านไอเอส

 

ความคิดเห็น

comments

About