Sunday, 18/8/2019 | 3:13 UTC+7
i-News

ผู้สมัครเลือกตั้งมุสลิมพรรคเล็กหนึ่งเดียวในมัณฑะเลย์ฐานที่มั่นพุทธหัวรุนแรง

เมืองมัณฑะเลย์ ในภาคเหนือของพม่า ศูนย์กลางศาสนาพุทธ และยังเป็นบ้านของพระวิระธู แกนนำกลุ่มมะบะธา แกนนำกลุ่มหัวรุนแรงที่เคลื่อนไหวต่อต้านศาสนาอิสลามในพม่า โดยมีมุสลิมหนึ่งเดียวในสังกัดพรรคเล็กลงสู้สนามเลือกตั้งครั้งนี้ของพม่า

ขิ่น หม่อง เต็ง ผู้สมัครมุสลิมจากพรรคการเมืองเล็กๆ ที่ไม่โดดเด่นนัก และดำเนินงานรณรงค์หาเสียงจากบ้าน 2 ชั้นที่เต็มไปด้วยข้าวของ ในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้งชาวมุสลิมเพียงหนึ่งเดียวในเมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ และเป็นที่มั่นของชาวพุทธหัวรุนแรง เขาลงสู่สนามการเมืองอย่างเด็ดเดี่ยวในขณะที่พรรคการเมืองยักษ์ใหญ่ก็ไม่กล้าส่งผู้สมัครชาวมุสลิมเพราะกลัวตกเป็นเป้าโจมตีจากกลุ่มชาวพุทธหัวรุนแรง

ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) กล่าวต่อรอยเตอร์ ว่า พวกเขากลัวโดนต่อต้านจากกลุ่มชาวพุทธหัวรุนแรงที่เรียกว่า มะบะธา ที่นำโดยพระสงฆ์ และมีอิทธิพลทางการเมืองอย่างมากในประเทศพม่า

กลุ่มมะบะธา กล่าวหาให้ร้ายหลอกลวงชาวพุทธทั่วไปว่า ศาสนาอิสลามกำลังกลืนศาสนาพุทธ และเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรกิจการของชาวมุสลิม รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ติดเครื่องหมายฮาลาล และห้ามการแต่งงานกับชาวมุสลิม

ผู้สมัครรับเลือกตั้งชาวมุสลิมจำนวนมากถูกตัดสิทธิ แม้แต่ผู้สมัครมุสลิมจากพรรครัฐบาลที่ให้การสนับสนุนกลุ่มมะบะธาก็ยังถูกตัดสิทธิการสมัคร ขณะที่ชาวมุสลิมโรฮิงญาหลายแสนคนถูกเพิกถอนสิทธิในการเลือกตั้งด้วยหลังถูกกลุ่มมะบะธาเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล

ผู้สมัครรับเลือกตั้งที่เป็นชาวมุสลิมมีเพียง 12 คนจากทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากพรรค United National Congress (UNC) ของขิ่น หม่อง เต็ง

“ชาวมุสลิมประสบความยากลำบากในพม่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และสิ่งนี้ผลักดันเราให้เข้าสู่สภา” ขิ่น หม่อง เต็ง อายุ 71 ปี กล่าว

ขิ่น หม่อง เต็ง ระบุว่า ตนเองเป็น “ปาธี” กลุ่มชาวมุสลิมสายเลือดเปอร์เซีย และมีประวัติศาสตร์หลายศตวรรษในพม่า และมองว่าการเลือกตั้งเป็นโอกาสที่จะฟื้นคืนความภาคภูมิใจของชาติพันธุ์ นอกจากนั้น ยังต้องการที่จะส่งเสริมนโยบายของพรรค เช่น การลดงบประมาณของกองทัพพม่า และจัดสรรให้แก่ด้านการศึกษาแทน

ชาวมุสลิมมีสัดส่วนประมาณร้อยละ 5 ของประชากร 51 ล้านคนของพม่า ความรุนแรงทางศาสนาได้คร่าชีวิตผู้คนไปหลายร้อย และส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม นับตั้งแต่รัฐบาลทหารภายใต้การนำของ เต็ง เสง ทำรัฐประหารขึ้นบริหารประเทศในปี 2554 โดยได้มีการปล่อยตัวพระวิระธูออกจากเรือนจำหลังต้องโทษในคดีการเคลื่อนไหวทางการเมือง จากนั้นการเคลื่อนไหวต่อต้านศาสนาอิสลามครั้งใหญ่ภายใต้การนำของพระวิระธูก็เริ่มต้นขึ้น โดยในส่วนของเมืองมัณฑะเลย์มีการเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านศาสนาอิสลามโดยการโจมตีชาวมุสลิมในเดือนกรกฎาคม 2557 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และหลายชุมชนมุสลิหลายแห่งถูกทำลาย ขณะที่ประชาชนต้องอยู่ในความหวาดวิตก

เมืองมัณฑะเลย์ เป็นบ้านของพระวิระธู แกนนำกลุ่มมะบะธา ที่ถูกนิตยสารไทม์ขึ้นหน้าปกระบุว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่แท้จริง ในบทบาทการเคลื่อนไหวต่อต้านชาวมุสลิมโรฮิงญาในปี 2555

กลุ่มมะบะธา ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 ที่มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า คณะกรรมการเพื่อการคุ้มครองเชื้อชาติและศาสนา ที่เรียกร้องให้ประชาชนไม่ลงคะแนนเสียงให้แก่ซูจี และผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค NLD เนื่องจากคัดค้านกฎหมายที่ร่างขึ้นเพื่อต่อต้านศาสนาอิสลาม 4 ฉบับที่กลุ่มสนับสนุน

พระสงฆ์ของกลุ่มมะบะธาได้แสดงการสนับสนุนพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (USDP) ที่หนุนกฎหมาย 4 ฉบับ และพรรค USDP ก็ไม่ได้ส่งชาวมุสลิมลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้จะมีส.ส.มุสลิมเป็นผู้แทนในสังกัดและมีฐานเสียงสำคัญในพื้นที่อย่างรัฐยะไข่

พรรค UNC ของขิ่น หม่อง เต็ง ตั้งขึ้นในปี 2555 และลงแข่งในระบบที่ดูเหมือนว่าจะเต็มไปด้วยอุปสรรคขัดขวางชาวมุสลิม

เมื่อต้นปีที่รัฐยะไข่ รัฐบาลได้ยกเลิกบัตรประจำตัวของชาวโรฮิงญาราว 650,000 คน ส่งผลให้คนเหล่านั้นถูกตัดสิทธิการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง

โดยคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งของพม่าได้ตัดสิทธิผู้สมัครรับเลือกตั้งราว 100 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมด้วยกระบวนการที่ไม่โปร่งใส และเลือกปฏิบัติที่อาจทำลายความเชื่อมั่นในการเลือกตั้ง

ในกลุ่มคนที่ถูกตัดสิทธิดังกล่าว มี 6 คน มาจากพรรค UNC ที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 12 คน แต่ในอีกสัปดาห์ต่อมา ท่ามกลางการกดดันของนานาประเทศ คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งได้คืนสิทธิให้แก่ผู้สมัครชาวมุสลิม 11 คน รวมทั้งคนของพรรค UNC 4 คน

การยกเว้นชาวมุสลิมจากทั้งการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง และผู้มีสิทธิเลือกตั้งก่อให้เกิดความวิตกว่าชาวมุสลิมจะถูกกันออกจากการใช้ชีวิตในสาธารณะ

ชาวมุสลิมทั้งใน และรอบๆ เมืองมัณฑะเลย์ กล่าวต่อรอยเตอร์ว่า พวกเขากลัวที่จะออกไปข้างนอกในเวลากลางคืน และต้องหยุดเดินทางเป็นกลุ่มใหญ่ด้วยกลัวว่าจะถูกจับกุมตัวอย่างไร้เหตุผล

ขิ่น หม่อง เต็ง ผู้สมัครรับเลือกตั้งชาวมุสลิมเพียงคนเดียวในเมืองมัณฑะเลย์ รณรงค์หาเสียงอยู่แค่ในมัสยิดของเมืองมากกว่าที่จะออกไปตามท้องถนน ด้วยวิตกว่า พระสงฆ์ของกลุ่มมะบะธาอาจข่มขู่ผู้คนที่เขาไปพูดคุยด้วย

“ผมไม่สามารถแสดงตัว และรณรงค์หาเสียงได้อย่างเปิดเผย” ขิ่น หม่อง เต็ง กล่าวยอมรับความยากลำบากในการหาเสียงที่เกิดขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About