Monday, 19/8/2019 | 6:35 UTC+7
i-News

ตุรกีกวาดล้างทหาร-ตุลาการเอี่ยวกบฎเลือด ยอดตายพุ่ง 265

รัฐบาลตุรกีตามจับทหารที่ต้องสงสัยวางแผนยึดอำนาจเกือบ 3,000 คน รวมทั้งควบคุมตัวผู้พิพากษานับพัน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกบฎเลือดที่พยายามโค่นล้มประธานาธิบดี เรเซป ตายยิป เออร์โดกัน ที่ทำให้มีคนตายสูงถึง 265 คน

เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ระบุว่า ทหารที่ฐานทัพอากาศอินเซอร์ลิก ซึ่งอเมริกาใช้เป็นฐานโจมตีทางอากาศต่อกลุ่ม ISIL ในซีเรีย มีส่วนเกี่ยวข้องเกี่ยวข้องกับความพยายามจะยึดอำนาจ โดยทางตุรกีจะกลับไปร่วมปฏิบัติการโจมตี ISIL กับพันธมิตรที่นำโดยอเมริกาหลังจากจัดการพวกกบฏราบคาบแล้ว

ด้านประธานาธิบดีเออร์โดกันประกาศว่า “คนเหล่านั้นจะต้องชดใช้อย่างสาสม” พร้อมเดินหน้าจัดระเบียบกองทัพซึ่งเคยทำรัฐประหารมาแล้วหลายครั้ง โดยครั้งล่าสุดที่รัฐประหารสำเร็จคือเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในบรรดาผู้ที่ถูกจับกุมรวมถึงผู้บัญชาการทหาร อาทิ ผู้บัญชาการกองกำลังที่สอง ซึ่งป้องกันชายแดนของประเทศที่ติดกับซีเรีย อิรัก อิหร่าน

ทหารหลายร้อยนายถูกควบคุมตัวในอังการาจากข้อหาเกี่ยวข้องในการกบฏ โดยรัฐบาลประกาศว่า ควบคุมสถานการณ์ได้แล้วหลังจากจับกุมผู้ต้องสงสัย 2,839 คนที่มีทั้งทหารราบ นายทหารอาวุโส และผู้ที่เป็นโครงข่ายการปฏิวัติ

รัฐบาลตุรกียังได้คุมตัวผู้พิพากษาที่ต้องสงสัยว่า เชื่อมโยงกับองค์กรก่อการร้ายของ “เฟตุลเลาะห์ กูเลน” นักการศาสนาอิสลามที่ลี้ภัยอยู่ในอเมริกา โดยปลดและควบคุมตัวอัยการกับผู้พิพากษาเกือบ 3,000 คน หลังจากก่ินหน้านี้ อัยการ และผู้พิพากษา ได้ร่วมมือกับนักธุรกิจบางส่วนพยายามรัฐประหารมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ถูกทางการตุรกีทลายแผนกาาและจับกุมแกนนำได้ทั้งหมด

เออร์โดกันกล่าวว่า ผู้ก่อการกบฏคือพวกที่สนับสนุนกูเลนที่พยายามสร้างความปั่นป่วนในกองทัพ สื่อแขนงต่างๆ รวมถึงระบบตุลาการมาหลายครั้ง พร้อมเรียกร้องให้อเมริกาส่งตัวกูเลนให้ตุรกี

อย่างไรก็ตาม กูเลน ผู้เคยสนับสนุนเออร์โดกัน แต่ปัจจุบันกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจ ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุวุ่นวายในตุรกี พร้อมประณามผู้พยายามยึดอำนาจแต่ไม่สำเร็จ

โดยเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (15) มีการโจมตีสองเมืองใหญ่ของตุรกีนานหลายชั่วโมง โดยกลุ่มติดอาวุธที่พยายามปิดสะพานหลายแห่งที่ใช้ข้ามช่องแคบบอสฟอรัสที่แบ่งยุโรปกับเอเชียในอิสตันบูล รวมทั้งกราดยิงศูนย์บัญชาการข่าวกรองและอาคารรัฐสภาในกรุงอังการา เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 265 คน โดยในจำนวนนี้ 161 คนเป็นพลเมืองและตำรวจ และอีก 104 คนคือผู้สนับสนุนการยึดอำนาจ

รายงานระบุว่า การปฏิวัติเริ่มต้นเมื่อทหารกบฏส่งเครื่องบินรบและเฮลิคอปเตอร์บินเหนืออังการา มีการกราดยิงและโจมตีด้วยระเบิดทั้งที่อิสตันบูลและอังการาตลอดคืนวันศุกร์ ทหารยังเข้ายึดสถานที่ต่างๆ และสั่งให้สถานีทีวีของรัฐอ่านแถลงการณ์ประกาศยึดอำนาจ

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการต่อสู้เริ่มสงบลงเมื่อรุ่งสางวันเสาร์ (16) ขณะที่เออร์โดกันรีบบินกลับจากการตากอากาศที่เมืองมาร์มาริสสู่อิสตันบูลก่อนรุ่งเช้าวันนั้น และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาสนับสนุนรัฐบาลและต่อต้านกลุ่มกบฏที่พยายามลอบสังหารตน

บ่ายวันเสาร์ ซีเอ็นเอ็น เติร์กรายงานว่า กองกำลังความมั่นคงสามารถปราบปรามผู้ก่อการกบฏในศูนย์บัญชาการทหารเสนาธิการราบคาบ ตำรวจเข้าควบคุมตัวทหารราว 100 นายที่ฐานทัพอากาศทางตะวันออกเฉียงใต้

ด้านกรีซจับกุมผู้ขอลี้ภัยการเมือง 8 คน ที่นำเฮลิคอปเตอร์ทหารของตุรกีลงจอดที่เมืองอเล็กซานดรูโปลิสเมื่อวันเสาร์ ล่าสุดทางการกรีซได้ตั้งข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และละเมิดน่านฟ้ากับทหารกลุ่มนี้

ทั้งนี้ พรรคเอเคของเออร์โดกัน นั้นระหองระแหงกับกองทัพที่ปกป้องลัทธิเซอร์คิวล่ามานาน แถมวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของประเทศที่อิงกับศาสนาแนวอนุรักษ์นิยมของเออร์โดกัน ยังถูกต่อต้านโดยประชาชนจำนวนมากที่กล่าวหาว่า เขาใช้ลัทธิอำนาจนิยม

ถึงกระนั้น เออร์โดกันก็เป็นที่รักใคร่และจงรักภักดีในหมู่ประชาชนนับล้าน โดยเฉพาะจากการยกระดับมาตรฐานการครองชีพและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เผชิญวิกฤตมาหลายรอบ

ความคิดเห็น

comments

About