Sunday, 18/8/2019 | 11:28 UTC+7
i-News

วัยรุ่นดักโจมตีรถบัสเผากลางถนนในปารีส หลังตร.ซ้อมวัยรุ่นมุสลิมตายคาคุก

กลุ่มวัยรุ่นออกมาก่อเหตุจลาจลโจมตีรถบัสคันหนึ่งขณะที่แล่นอยู่ในกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส ทุบกระจกและปาระเบิดเพลิงเข้าใส่จนไฟไหม้วอดทั้งคัน คาดมูลเหตุมาจากการที่ตำรวจจับวัยรุ่นมุสลิมคนหนึ่งและเกิดเสียชีวิตคาห้องขังขณะอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่

สื่อมวลชนอังกฤษหลายแห่งอ้างผู้อัปโหลดคลิปนี้ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ เชื่อว่าวัยรุ่นกลุ่มนี้เป็นผู้อพยพชาวและลงเผาระหว่างการโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อวันพุธเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (27 กรกฎาคม) แต่คลิปเหตุการณ์เพิ่งถูกแชร์บนโลกออนไลน์ในช่วงต้นสัปดาห์

ตำรวจเปิดเผยว่า กลุ่มวัยรุ่นใช้ถังขยะวางกับดักบนถนนเพื่อขัดขวางการสัญจรของรถบัสโดยสาร จากนั้นพวกเขาก็ขู่ฆ่าคนขับ ก่อนจะให้คนขับและผู้โดยสารคนอื่นๆ อีก 5 คนลงจากรถ

พวกเขาทุบกระจกพร้อมกับตะโกนว่าอัลลอฮุอักบัร จากนั้นก็ขว้างระเบิดเพลิงเข้าใส่รถบัสจนไฟลุกท่วมเผาวอดทั้งคัน

หน่วยดับเพลิงต้องใช้เครื่องฉีดน้ำ 3 เครื่องในความพยายามดับไฟที่เผาไหม้รถบัส ก่อนเจ้าหน้าที่จะสามารถเคลื่อนย้ายรถบัสที่ขาดเป็นสองท่อนได้ในเวลาประมาณ 04.00 น.

ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บระหว่างเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นตอนเวลาประมาณ 01.00 น. บนถนนนคาซาโนวา ในเขตแซงต์-เดอนีส์ ของปารีส ทว่านับตั้งแต่นั้นนายกเทศมนตรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่กระจายกำลังกันลาดตระเวนพื้นที่ใกล้เคียงและเข้าปกป้องพลเรือนจากเหตุโจมตีใดๆ และพื้นที่ยังอยู่ในการประกาศใช้กฎหมายฉุกเฉินแต่กลับไม่มีตำรวจ-ทหารออกมาระงับเหตุก่อนที่เหตุจะลุกลามแต่อย่างใด

แรงจูงใจในการก่อเหตุยังไม่เป็นที่ชัดเจน และเวลานี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวน

คนขับรายหนึ่งที่ไม่ประสงค์เอ่ยนามบอกกับหนังสือพิมพ์เลอ ปาริเซียง ว่า “การกระทำของกลุ่มบุคคลไม่กี่คน ได้ลงโทษวิถีการดำเนินชีวิตรายวันของชาวบ้านที่ตอนนี้ต้องเลี่ยงไม่ใช้รถบัส และสันติภาพถูกคุกคาม”

เขาเล่าต่อว่า “มันเกิดขึ้นเฉพาะตอนกลางคืน บ่อยครั้งมักเป็นการปาหินใส่ แต่ไม่กี่เดือนก่อนคนขับรายหนึ่งถูกลูกกระสุนด้วย ยามที่คนขับต้องเจอกับสถานการณ์แบบนี้ เราพยายามทำหน้าที่ของเรา แต่บางครั้งมันก็ยากลำบากมาก”

จากข้อมูลของตำรวจเชื่อว่า บางทีเหตุโจมตีนี้เกี่ยวข้องกับคดีของนายอามาดา ตราโอเร วัยรุ่นมุสลิมที่เสียชีวิตระหว่างถูกตำรวจคุมขัง ทั้งนี้ การตายของเขากระพือการชุมนุมหลายจุดในกรุงปารีสและทั่วประเทศเพื่อประท้วงต่อต้านการกระทำทารุณของตำรวจที่ทำให้เขาเสียชีวิต

ความคิดเห็น

comments

About