Monday, 22/7/2019 | 10:21 UTC+7
i-News

“แอบบอตต์” อ้างได้ข้อมูล “ผู้ต้องสงสัย” พูดคุยก่อการร้ายมากขึ้น เตือนอาจเกิดเหตุโจมตีขึ้นอีก

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย “โทนี แอบบอตต์” ได้ออกมาเตือนในวันนี้ (23 ธ.ค.) ว่าเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสามารถดักจับข้อมูลและพบว่าคนบางกลุ่มมีการพูดคุยกันมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องก่อการร้าย หลังเกิดเหตุยึดคาเฟ่และจับตัวประกันในซิดนีย์ พร้อมทั้งบอกด้วยว่าอาจจะมีการโจมตีเกิดขึ้นอีก

“การบรรยายสรุปของหน่วยงานความมั่นคงในวันนี้ ทำให้เราได้รับรู้ข้อมูลว่ามีการพูดคุยกันถึงเรื่องก่อการร้ายเพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลพวงมาจากเหตุร้ายในย่านมาร์ตินเพลส” แอบบอตต์ กล่าวหลังเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติ

“เรายังไม่รู้ว่าการโจมตีคราวหน้าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่และเป็นรูปแบบไหน แต่เรารู้ว่าผู้คนที่นี่มีเจตจำนงและความสามารถที่จะรับมือกับการโจมตี” เขากล่าว

“มาน ฮารอน โมนิส” คนร้ายชาวอิหร่านผู้ก่อเหตุยึดคาเฟ่และจับตัวประกัน 17 คนในย่านศูนย์กลางทางการเงินของซิดนีย์เมื่อสัปดาห์ก่อน ในตอนนั้นเขาชูธงสีดำพิมพ์ข้อความภาษาอาหรับและต้องการที่จะพูดคุยกับแอบบอตต์

เขาถูกสังหารในระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจู่โจมในช่วงรุ่งสาง หลังจากที่เหตุการณ์ยืดเยื้อยาวนาน 16 ชั่วโมง ซึ่งนอกจากคนร้ายแล้ว ยังมีตัวประกันอีก 2 รายที่เสียชีวิต ได้แก่ คุณแม่ลูกสามวัย 38 ปี “แคทรีนา ดอว์สัน” กับผู้จัดการคาเฟ่วัย 34 ปี “ทอรี จอห์นสัน” ส่วนตัวประกันคนอื่นๆ ได้รับบาดเจ็บหลายราย

แอบบอตต์ ไม่ได้ยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายไปมากกว่าระดับ “สูง” ที่เป็นอยู่ในตอนนี้ แต่ก็เตือนว่าน่าจะมีการโจมตีเกิดขึ้นได้อีก

“ผมได้แจ้งเตือนผู้คนเกี่ยวกับความจริงที่ว่า ภัยก่อการร้ายยังคงอยู่ในระดับที่สูง ซึ่งมันก็เป็นอย่างที่พวกคุณทุกคนเข้าใจว่าในระดับนี้มันน่าจะมีการโจมตีเกิดขึ้นอีก ด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ผู้คนยังจะต้องตื่นตัวและคอยระมัดระวัง ขณะเดียวกันก็ขอให้มั่นใจได้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานความมั่นคงของเรา จะทำทุกอย่างเท่าที่มนุษย์จะทำได้ เพื่อปกป้องพวกเราทุกคนให้ปลอดภัย” เขากล่าว

ออสเตรเลียได้ยกระดับการเตือนภัยเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็มีปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายในซิดนีย์และบริสเบน หลังจากที่มีพลเมืองของตนเองหลั่งไหลไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอเอส ในอิรักและซีเรีย รวมถึงพวกนักรบญิฮัดกลุ่มอื่นๆ

การเตือนภัยระดับ “สูง” ที่มีแนวโน้มว่าการโจมตีอาจเกิดขึ้นได้อีกนั้น คือระดับที่ใช้อยู่ในออสเตรเลียขณะนี้ ส่วนการเตือนภัยระดับ “สุดยอด” นั้นใช้ในกรณีที่การโจมตีกำลังจะเกิดขึ้นหรือได้เกิดไปแล้ว ทั้งนี้ ออสเตรเลียไม่ได้ระบุไว้อย่างเป็นทางการ ว่าเหตุการณ์ยึดคาเฟ่และจับตัวประกันนั้นเป็นการก่อการร้าย

แอบบอตต์ บอกว่า จะไม่คาดเดาเกี่ยวกับการโจมตีครั้งหน้า พร้อมกับเน้นย้ำว่า การพูดคุยเรื่องก่อการร้ายนั้น เกิดขึ้นในกลุ่มคนที่ถูกมองว่าเป็นผู้สนับสนุนก่อการร้าย

ความคิดเห็น

comments

About