Monday, 19/8/2019 | 5:59 UTC+7
i-News

โดนแล้วศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ระงับ “คำสั่งแบนมุสลิมภัยฉบับใหม่” ของทรัมป์

ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางในวิสคอนซินตัดสินระงับคำสั่งห้ามการเดินทางฉบับปรับปรุงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์เมื่อวันศุกร์ (10) ตามเวลาท้องถิ่นห้ามการบังคับใช้นโยบายดังกล่าวที่ปฏิเสธภรรยาและบุตรของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ได้รับอนุญาตลี้ภัยในสหรัฐฯแล้วไม่ให้เข้าประเทศ

คำสั่งงดเว้นชั่วคราวนี้ของ วิลเลียม คอนลีย์ ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯในเมืองเมดิสันมีผลเฉพาะกับครอบครัวของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ยื่นคำร้องโดยไม่ระบุชื่อเพื่อปิดบังตัวตนของภรรยาและลูกสาวของเขาที่ยังอาศัยอยู่ในเมืองอเลปโปของซีเรีย

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นคำร้องแรกในอีกหลายๆ คำร้องที่ยืนคัดค้านคำสั่งบริหารฉบับแก้ไขล่าสุดของทรัมป์ ซึ่งออกมาเมื่อวันที่ 6 มีนาคมและจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มีนาคม และได้รับคำตัดสินสนับสนุนจากศาล

คอนลีย์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลรัฐบาลกลางในเขตตะวันออกของวิสคอนซินและผู้ได้รับการแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ตัดสินว่า โจทก์ “ยื่นคำร้องประกอบกับคำให้การที่มีน้ำหนัก” และว่า ครอบครัวของเขากำลังเผชิญกับ “ความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายอย่างไม่อาจเลี่ยงได้” หากถูกบังคับให้อยู่ในซีเรียต่อไป

โจทก์รายนี้ซึ่งเป็นชาวมุสลิมที่หลบหนีจากซีเรียไปยังสหรัฐฯเมื่อปี 2014 เพื่อ “หนีจากความตาย” ด้วยน้ำมือของกองกำลังติอาวุธชีอะห์ที่ในอเลปโป อ้างจากคำร้องของเขา

ต่อมาเขาได้จัดหาที่ลี้ภัยให้กับภรรยาและลูกสาวเพียงคนเดียวของเขาที่รอดชีวิต และคำขอลี้ภัยของเขาได้ผ่านกระบวนการคัดกรองด้านความปลอดภัยแล้วและถูกส่งเข้าสู่กระบวนการสุดท้ายแต่มาหยุดชะงักลงเมื่อเจอคำสั่งห้ามเดินทางฉบับเดิมของทรัมป์เมื่อวันที่ 27 เดือนมกราคม

คำสั่งบริหารฉบับดังกล่าวพยายามที่จะห้ามไม่ให้พลเมืองมุสลิมจากเจ็ดชาติมุสลิมคือ อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย เยเมน และอิรัก เข้าสหรัฐฯเป็นเวลา 120 วันและระงับการรับผู้ลี้ภัยทั้งหมดอย่างไม่มีกำหนด

คำสั่งห้ามเดินทางฉบับเดิมซึ่งก่อให้เกิดความโกลาหลและการประท้วงที่สนามบินหลายแห่งเมื่อถูกบังคับใช้ครั้งแรกถูกยกเลิกหลังจากรัฐวอชิงตันได้รับคำสั่งศาลรัฐบาลให้ยับยั้งการบังคับใช้นโยบายดังกล่าว

คำสั่งบริหารฉบับแก้ไขลดจำนวนของประเทศที่ถูกห้ามโดยลบอิรักออกจากรายชื่อและยกเลิกการห้ามผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเข้าประเทศอย่างไม่มีกำหนด แต่ก็ยังคงมีการยื่นคำร้องจากหลายรัฐให้ศาลสั่งระงับการบังคับใช้คำสั่งใหม่นี้ด้วยเนื่อจากสาระหลักของเนื้อหายังคงมุ่งไปที่การห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศเป็นหลักเช่นเดิม

ความคิดเห็น

comments

About