Wednesday, 24/7/2019 | 6:29 UTC+7
i-News

TV Islam (TVI) ทีวีมุสลิมช่องแรกของมาลาวี รับรอมฎอน

ตอนนี้ชาวมาลาวีดินแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกา ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาช่องทีวีมุสลิมจากประเทศเพื่อนบ้าน หลังจากที่เขามีช่องทีวีทางศาสนาเป็นของตัวเองภายใต้ชื่อ TV Islam (TVI) ที่เปิดตัวต้อนรับรอมฎอน และเป็นทีวีศาสนาช่องแรกของประเทศ

ชาวมุสลิมในมาลาวีได้ร่วมเฉลิมฉลองการเริ่มต้นเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ด้วยการเปิดตัวช่องโทรทัศน์อิสลามแห่งแรกของประเทศคือ TV Islam (TVI)

ช่องที่ออกอากาศครั้งแรกในเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (19.00 น.ตามเวลาประเทศไทย) CAT (1200GMT) หลังจากการละหมาดยุมอัต ทำให้ชาวมุสลิมในประเทศทางตะวันออกเฉียงใต้ของแอฟริกาแห่งนี้มีโอกาสได้ชมการละหมาด รับรู้สาระวิชาการอิสลามตามโครงการศึกษาศาสนาอิสลามฟรีในช่องทีวีท้องถิ่น

“สถานีมีความสำคัญเนื่องจากเป็นครั้งแรกในประเทศ จะเป็นสะพานเชื่อมโยงกับประเด็นประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ และสังคมอิสลามอย่างมาก” นาย Abdullah Omar Mdala หัวหน้าสถานีบอกกับสำนักข่าว AA ในการสัมภาษณ์ทางอีเมลเมื่อวันพฤหัสบดี(25 พฤษภาคม)

การดำเนินงานภายใต้คำขวัญ “ความจริงจะมีชัย” ทีวีอิสลามจะนำข้อความแห่งความหวัง และเนื้อหาต่างๆ อาทิเช่นวิชาการอิสลาม, การปกครองในระบอบประชาธิปไตย, สุขภาพ และอื่นๆ

ในอดีตชาวมุสลิมในมาลาวีต้องศึกษาศาสนาผ่านทางช่องทีวีอิสลามจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านทางโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกที่ต้องมีการชำระเงินเพื่อเข้าชม อิสลามเป็นศาสนาที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศโดยมีผู้นับถือกว่าร้อยละ 30 ของประชากรทั้งหมด 17 ล้านคน

หัวหน้าสถานี TV Islam (TVI) คาดว่าจะมีผู้ชมที่เป็นมุสลิมกว่า 30% และผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมราว 20%

Gideon Munthali ผู้อำนวยการด้านข้อมูลสารสนเทศกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศการสื่อสารและเทคโนโลยี กล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าว AA ว่ารัฐบาลยินดีที่ TVI เริ่มออกอากาศ

การเปิดตัว TVI ยืนยันถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยที่สร้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อ และการได้รับสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลของประชาชน

“เราเชื่อว่าการมาถึงของสถานีโทรทัศน์แห่งใหม่นี้จะช่วยในการเผยแพร่ความรัก และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวมาลาวีทุกคน” Munthali กล่าว

ชาวมุสลิมในประเทศดีใจที่มีช่องทีวีของพวกเขา

“เรายินดีต้อนรับช่องทีวีนี้เช่นเดียวกับในอดีตเราถูกบังคับให้ดูช่องอื่น ๆ ที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในค่านิยมของเรา” Hastings Maponya ชาวมุสลิมจาก Blantyre กล่าว ซึ่งกำลังเฝ้าดูการทดสอบออกอากาศของ TVI สำหรับสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

About