Friday, 19/7/2019 | 12:06 UTC+7
i-News

ตอ.เฉียงเหนือสหรัฐฯเตรียมรับมือพายุใหญ่ลูกที่ 2 ในรอบสัปดาห์

พายุลูกใหญ่ในวันจันทร์(2ก.พ.) กำลังมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ นับเป็นพายุลูกที่ 2 ซัดถล่มภูมิภาคแห่งนี้ในเวลาห่างกันไม่ถึงสัปดาห์ หลังจากเทหิมะหนากว่าฟุต 1 ฟุตสร้างความยุ่งเหยิงแก่พื้นที่ชิคาโกไปก่อนหน้าแล้ว

เหล่านักพยากรณ์อากาศคาดหมายว่าน่าจะมีหิมะตกลงมาหนา 8 ถึง 15 เซนติเมตรในนิวยอร์ก ซิตี พื้นที่ซึ่งประชาชนหลายล้านคนที่ต้องสัญจรในชั่วโมงเร่งด่วนยามเช้าต้องเผชิญกับฝนเยือกแข็งอยู่ก่อนแล้ว ส่วนที่บอสตัน อาจมีหิมะตกหนักหนาถึง 30 เซนติเมตร

เมื่อวันจันทร์(2ก.พ.) ถือเป็นวัน Groundhog Day ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ของทุกปี บนความเชื่อเก่าแก่ที่เล่าสืบต่อมาว่า ถ้าตัวกราวด์ฮอกโผล่ออกมาจากโพรงในวันนี้ แล้วทิ้งโพรงไปหากินทันที นั่นหมายถึงฤดูหนาวใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว จากนั้นใบไม้ผลิจะมาถึงในไม่ช้า แต่ถ้ากราวด์ฮอกโผล่ออกมาจากโพรงในวันนั้นแล้วเห็นเงาของตัวเอง แสดงว่า ปีนั้นฤดูหนาวจะยาวนานต่อไปอีก 6 อาทิตย์ ก็จะเข้าสู่ใบไม้ผลิ และผลของปีนี้ก็ออกมาเป็นอย่างหลัง

ในส่วนของเหล่านักพยากรณ์อากาศอย่างเป็นทางการ คาดหมายว่าในวันจันทร์(2ก.พ.) จะมีหิมะตกลงมาทางใต้ของนิวอิงแลนด์ หนักสุดราว 3 ถึง 5 เซนติเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้สภาพอากาศจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก

สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (NWS)ทำนายว่าไล่ตั้งแต่ อัลบานี เมืองเอกของมลรัฐนิวยอร์ก ไปจนถึงมลรัฐเมน จะถูกซ้ำเติมจากภาวะลมแรงสูงสุด 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมกันนั้นก็คาดหมายว่าพายุหิมะที่มุ่งหน้าข้ามฟากไปทางทิศตะวันออกจะนำพาเอาสภาพอากาศหนาวเหน็บไล่หลังไปด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บอสตันถูกฝังใต้กองหิมะหนาถึง 2 ฟุต(60 เซนติเมตร) หลังพายุฤดูหนาวเข้าจู่โจมเขตนิวอิงแลนด์ ส่วนนิวยอร์ก ซิตี ถึงขั้นต้องเตรียมรับมือกับพายุลูกใหญ่ แต่สุดท้ายก็เผชิญกับภัยธรรมชาตินี้อย่างเบาบาง ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทางการตื่นตูมเกินกว่าเหตุหรือไม่

หิมะที่ตกลงมาในวันจันทร์(2ก.พ.) ส่งผลให้โรงเรียนหลายแห่งไล่ตั้งแต่แถบมิดเวสต์ไปจนถึงเขตนิวอิงแลนด์ต้องหยุดการเรียนการสอน โดยเหล่าโรงเรียนรัฐในชิคาโก ระบบการศึกษาภาครัฐใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศ เช่นเดียวกับโรงเรียนต่างๆในดีทรยด์ บอสตัน และ พรอวิเดนซ์ เมืองเอกของมลรัฐโรดไอแลนด์ ต่างก็ยกเลิกการเรียนการสอน ท่ามกลางการประกาศเตือนพายุของNWS และคำประกาศเฝ้าระวังไล่ตั้งแต่ทางตะวันตกของไอโอวาไปจนถึงตอนบนของนิวอิงแลนด์

FlightStats เว็บไซต์ติดตามข้อมูลการบิน ระบุว่าสภาพอากาศที่เลวร้ายส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินแล้วราว 2,000 เที่ยวและเดินทางล่าช้าอีก 2,100 เที่ยว ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในชิคาโก ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่ามีลูกค้าเกือบ 20,000 รายที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ในอิลลินอยส์

https://www.youtube.com/watch?v=xQIuC4jusI0

ความคิดเห็น

comments

About