Sunday, 18/8/2019 | 3:39 UTC+7
i-News

รบ.ตุรกียึด “ธนาคาร” ของกลุ่มหนุนกลุ่มต่อต้าน.เออร์โดกัน

หน่วยงานการธนาคารของตุรกีเข้ายึดธนาคารอัสยา (Bank Asya) ธนาคารอิสลามที่เป็นพันธมิตรกับศัตรูรายสำคัญของประธานาธิบดี เรจีบ ตอยยิป ออร์โดกัน โดยอ้างเหตุผลว่าธนาคารแห่งนี้ “ขาดความโปร่งใส”

ธนาคารแห่งนี้เผชิญกับการสูญเสียครั้งใหญ่นับตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ภายหลังการถอนเงินฝากเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับความอาฆาตพยาบาทระหว่าง ออร์โดกัน และ เฟทุลลาห์ กูเลน อดีตพันธมิตรของเขาที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ

สำนักข่าว อนาโตเลีย ของทางการ รายงานวานนี้ (3) ว่า กองทุนประกันภัยเงินฝากออมทรัพย์ (Savings Deposit Insurance Fund หรือTMSF) ที่ดำเนินการโดยรัฐเข้ายึด 63 เปอร์เซ็นต์ธนาคารอัสยา ไม่นานหลังจากหน่วยงานเฝ้าระวังด้านการธนาคาร (BDDK) ตัดสินเห็นชอบกับการเข้ายึดดังกล่าว

BDDK ระบุในถ้อยแถลงบนเว็บไซต์ของหน่วยงานว่า พวกเขาเข้ายึดธนาคารแห่งนี้ “ก็เพราะว่าสถาบันแห่งนี้ไม่ได้แสดงโครงสร้างหุ้นส่วนที่โปร่งใสและเปิดกว้างพอที่จะผ่านกฎข้อบังคับ”

หน่วยงานเฝ้าระวังแห่งนี้ได้แต่งตั้งคณะผู้บริหารชุดใหม่ขึ้นทันทีหลังจากการเข้ายึดดังกล่าว

ธนาคารแห่งนี้ ซึ่งถูกก่อตั้งโดยบรรดาผู้สนับสนุน กูเลน ในปี 1996 ตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากข้อจำกัดต่างๆ และถูกบริษัทต่างๆ ที่ดำเนินการโดยรัฐถอนเงินออก ทั้งยังถูกโจมตีจากบรรดาหนังสือพิมพ์โปรรัฐบาล

แรงกดดันต่อธนาคารอัสยาส่งผลให้ราคาหุ้นของธนาคารดิ่งฮวบและทำให้ขนาดกิจการของธนาคารหดตัวลดลงอย่างมหาศาล

ธนาคารแห่งนี้ แถลงในเดือนพฤศจิกายนว่า พวกเขาสูญเงินไป 301 ล้านไลรา (4.3 พันล้านบาท) ในไตรมาสที่สาม ซึ่งถือเป็นไตรมาสแรกของธนาคารนี้ที่ไม่ได้กำไรนับตั้งแต่เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในปี 2006

การเข้ายึดธนาคารแห่งนี้เป็นการกวาดล้างรอบล่าสุดต่อขบวนการที่ทรงอิทธิพลของ กูเลน ที่รู้จักกันในชื่อ “ฮิซเม็ท” กลุ่มซึ่งรวมผลประโยชน์ต่างๆ ไล่ตั้งแต่ การเงิน , สถานศึกษา จนถึงสื่อไว้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน

กูเลน และผู้สนับสนุนของเขาถูกระบุว่าอยู่เบื้อหลังการสืบสวนข้อหาคอร์รัปชั่นอย่างกว้างขวางที่สั่นคลอนรัฐบาลของเขาในเดือนธันวาคมปี 2013 ขณะที่เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ความคิดเห็น

comments

About