Wednesday, 26/9/2018 | 12:42 UTC+7
i-News

“รัสเซีย-ยิว”สานอุดมการณ์ไซออนิสต์ นำตำรายิวโบราณลงโลกออนไลน์

ห้องสมุดอิสราเอลและรัสเซียลงนามเมื่อวันอังคารที่(7 พฤศจิกายน)ผ่านมา ในความร่วมมือเพื่อทำ และเผยแพร่หนังสือต้นฉบับโบราณ และหนังสือภาษาฮีบรูโบราณอายุราว 100 ปี ในรูปแบบออนไลน์ สานต่อความพยายามของยิวไซออนิสต์ในการเผยแพร่เอกสารยิวไปทั่วโลก

คอลเลกชันของ Guenzburg มีหนังสือต้นฉบับเกือบ 2,000 เล่ม และมีหนังสืออีกประมาณ 14,000 เล่มเกี่ยวกับศาสนา ศิลปะ วิทยาศาสตร์ และอื่นๆ โดยบางเล่มมีอายุหลายร้อยปี

ในจำนวนนี้รวมทั้งคัมภีร์ไบเบิล กฎหมายยิว คณิตศาสตร์ และปรัชญา รวมถึงอริสโตเติล และนักปรัชญาชาวยิวโมนิเดส

คอลเลกชันหนังสือของ Baron David Guenzburg ชาวยิวเชื้อสายรัสเซีย เสียชีวิตกว่าศตวรรษที่ผ่านมา จัดเป็น “หนึ่งในคอลเลกชันส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในโลก” อ้างอิงจาก Aviad Stollman หัวหน้าหอสมุดแห่งชาติของอิสราเอล

ยิวไซออนิสต์ได้ติดต่อซื้อคอเลกชันดังกล่าวจากภรรยาม่ายของ Guenzburg ในปี 1917 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดส่งไปยังหอสมุด Holy Land ซึ่งจะพัฒนาเป็นหอสมุดแห่งชาติ แต่ Stollman กล่าวว่าสงครามโลกครั้งที่หนึ่งที่เกิดขึ้นในเวลานั้นได้ขัดขวางความพยายามดังกล่าว

หลังจากการปฏิวัติรัสเซีย คอลเลกชันดังกล่าวถูกเรียกกลับคืน และถูกนำมาเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งรัฐของรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงมอสโก

ข้อตกลงที่ลงนามในกรุงเยรูซาเล็มในเย็นวันอังคารระหว่างหอสมุดแห่งชาติของรัสเซียและหอสมุดแห่งชาติอิสราเอล โดยห้องสมุดรัสเซียจะนำหนังสือดังกล่าวลงในระบบดิจิตอลในระบบความละเอียดสูง

จากนั้นจะส่งภาพถ่ายไปยังห้องสมุดอิสราเอลซึ่งจะโพสต์คอลเล็กชันดังกล่าวในเว็บไซต์ Ktiv ซึ่งเป็นชุดเอกสารต้นฉบับภาษาฮีบรูที่เก็บรวบรวมไว้ในห้องสมุดและคอลเล็กชันต่างๆ ทั่วโลก

นักวิจัยจากหอสมุดแห่งชาติรัสเซีย และห้องสมุดอิสราเอลได้รับอนุญาตให้สร้างภาพไมโครฟิล์มในยุค 90 เพื่อการใช้งานของในพื้นที่ของตน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหอสมุดแห่งชาติอิสราเอลพยายามที่จะเก็บรวบรวม แต่ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการซื้อหนังสือดังกล่าวจากภรรยาม่ายของ Guenzburg “ไม่เป็นที่พอใจของชาวรัสเซีย” Stollman กล่าว

การพูดถึง “ระดับสูงสุด” ในช่วงหลายปีที่ผ่านมารวมถึงนายกรัฐมนตรีเบนยามินนาทานนาฮู และประธานาธิบดีรัสเซียวลาดิเมียร์ปูตินได้เปิดใช้ข้อตกลงนี้

นาย Ziyavudin Magomedov จากกลุ่ม Summa Group ของ Dagestani-Russia ได้ให้การสนับสนุนการดำเนินการของหอสมุดแห่งรัฐของรัสเซียซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นด้วยการเขียนต้นฉบับได้เร็วๆ นี้ Stollman กล่าว

ไม่ว่าจะเป็นว่าพวกยิวหัวรุนแรง หรือไซออนิสต์ ที่เคยซื้อหนังสือชุดดังกล่าวจากภรรยาม้ายของ Guenzburg หรือไม่เมื่อไม่ “ไม่สำคัญหรอก” Stollman กล่าว

“เรากำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของ และมองไปข้างหน้า” เขากล่าวก่อนพิธี

“การทำ Digitizing จะไม่เพียง แต่ช่วยรักษาผลงานที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เข้าถึงได้ง่ายและสะดวก”

เขากล่าวเสริมว่า “เป้าหมายของเราคือทำให้ต้นฉบับเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้ฟรีทุกคนจากทุกที่ในโลก”

ความคิดเห็น

comments

About