i-News

จีนกระชับสัมพันธ์ทหารพม่าเพื่อสันติภาพ!?!

จีนเผยต้องการกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้นกับทหารพม่าเพื่อช่วยปกป้องความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาค ท่ามกลางความรุนแรงทางทหารของพม่าในปฎิบัติการปราบปรามโรฮิงญา ที่ทำให้กว่า 600,000 คนต้องหนีตายไปบังกลาเทศ

จีนและพม่ามีความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดมานานหลายปี รวมทั้งความสำคัญทางยุทธศาสตร์ที่เพิ่มขึ้นในด้านน้ำมันและก๊าซ และจีนได้คอยปกป้องและให้การสนับสนุนต่อพม่าตลอดช่วงวิกฤติการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญา

ชาวโรฮิงญามากกว่า 600,000 คน ได้หนีตายจากการปราบปรามทางทหารไปยังบังกลาเทศ นับตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้

คำแถลงของกระทรวงกลาโหมจีนระบุว่า ในการพบหารือที่กรุงปักกิ่ง พล.อ.หลี่ ซั่วเฉิง ที่เป็นหนึ่งในคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางซึ่งบังคับบัญชากองกำลังทหารของจีน กล่าวกับพล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ว่า การพัฒนาและความรุ่งเรืองของจีนเป็นโอกาสสำคัญสำหรับการพัฒนาของพม่า

“ในการเผชิญกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคที่มีความซับซ้อนและไม่แน่นอน จีนประสงค์ที่จะคงไว้ซึ่งการติดต่อสื่อสารทางยุทธศาสตร์ระหว่างทหารของสองประเทศ” พล.อ.หลี่ กล่าว

จีนต้องการการติดต่อระหว่างกองกำลังทหารของสองประเทศ การฝึกฝนอบรมและการแลกเปลี่ยนทางเทคนิคที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และส่งเสริมความร่วมมือด้านการป้องกันชายแดนเพื่อรับประกันสันติภาพและความมั่นคงตามแนวพรมแดนร่วมกัน

จีนเคยแสดงความไม่พอใจต่อการต่อสู้กันระหว่างทหารพม่าและกบฎชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์โกก้างที่เรียกร้องการปกครองตนเองในบริเวณใกล้กับพรมแดนจีนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งการต่อสู้ดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนต้องหลบหนีความรุนแรงเข้าไปในฝั่งจีน

จีนสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายพลของพม่าในช่วงที่รัฐบาลเผด็จการทหารปกครองประเทศ และชาติตะวันตกดำเนินมาตรการคว่ำบาตรพม่าจากการปราบปรามขบวนการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย

และเมื่อไม่นานนี้ ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศยังหมายรวมถึงน้ำมันและก๊าซ เนื่องจากพม่าส่งก๊าซธรรมชาติจากอ่าวเบงกอลให้กับจีน ขณะที่ท่อส่งน้ำมันใหม่ที่เปิดใช้งานในปีนี้ ยังส่งน้ำมันดิบจากตะวันออกกลางผ่านพม่าไปยังโรงกลั่นแห่งใหม่ในมณฑลหยุนหนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนด้วย ซึ่งท่อส่งน้ำมันสายนี้กลายเป็นเส้นทางใหม่ในการจัดส่งน้ำมันสำหรับจีน ที่ช่วยจีนลดต้นทุนในการขนส่งผ่านทางช่องแคบมะละกาและสิงคโปร์

นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมของจีนอ้างคำกล่าวของพล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ว่าได้กล่าวขอบคุณจีนสำหรับการสนับสนุนในการช่วยเหลือพม่าในการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ

ความคิดเห็น

comments

About