i-News

ยอดตายพุ่ง 305 สังหารหมู่ในมัสยิดของอิยิปต์

เกิดเหตุสังหารหมู่ ด้วยการระเบิด และกราดยิงในมัสยิดของกลุ่มซูฟี ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน่อย 305 ราย โดยมีเด็กรวมอยู่ด้วย 27 ราย ในมัสยิดที่ตั้งอยู่ในคาบสมุทรไซไนตอนเหนือของประเทศอิยิปต์

อัลญะซีเราะห์รายงานว่า การโจมตีเกิดขึ้นในเมือง Bir al-Abed จังหวัด North Sinai หลังจากละหมาดยุมอัต (วันศุกร์ (24 พฤศจิกายน))

สำนักข่าว MENA ของทางการอิยิปต์ รายงาน ตัวเลขผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้นมาอยู่ที่ 305 โดยอ้างถึงข้อมูลทางการของแหล่งข่าวด้านความมั่นคง นอกจากนี้ยังมีอีกอย่างน้อย 120 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีที่เกิดขึ้น

มัสยิดในเมือง Bir al-Abed ห่างไปทางทิศตะวันตกประมาณ 40 กิโลเมตรจากเมือง El Arish ที่เป็นเมืองหลวงของจังหวัด North Sinai ที่กลุ่มซูฟีจะแวะเวียนมาบ่อยๆ

รัฐบาลได้ประกาศให้มีการไว้ทุกข์เป็นเวลา 3 วัน

ประธานาธิบดีอียิปต์ Abdel Fattah el-Sisi ประณามการโจมตีทางโทรทัศน์เมื่อวันศุกร์ว่าเป็น “อาชญากร” และเป็นการประทำของพวก “ขี้ขลาด”

เขาแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัว และกล่าวว่า “ทหาร และตำรวจจะแก้แค้นให้กับผู้เสียชีวิต และฟื้นฟูความมั่นคงด้วยพลังสูงสุด”

ทหารอียิปต์ได้เริ่มออกปฏิบัติการทางอากาศในพื้นที่ภูเขารอบ ๆ บริเวณ Bir al-Abed หลายชั่วโมงหลังจากการโจมตีเกิดขึ้น ตามรายงานของรอยเตอร์ ที่อ้างแหล่งข่าวจากหน่วยข่าวกรอง

ไม่มีกลุ่มใดที่อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุที่เกิดขึ้น แต่การโจมตีในพื้นที่ดังกล่าวก่อนหน้านี้กลุ่ม ISIL มักออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าคนร้ายได้เข้ามาก่อเหตุโดยใช้รถยนต์ 4 ล้อ และดำเนินการโจมตี ในขณะที่ผู้คนเพิ่งเสร็จจากการละหมาดยุมอัต (ละหมาดสำคัญประจำสัปดาห์ที่จะมีการคุตบะห์ก่อนการละหมาดในวันศุกร์)

รายงานจากสื่อท้องถิ่นระบุว่าคนร้ายได้ใช้ระเบิด และเปิดฉากยิงใส่คนที่มาละหมาด

คนร้ายได้ใช้ปืนกราดยิงเข้าใส่ผู้ที่พยายามหลบหนีจากการโจมตี

ภาพที่เผยแพร่งทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอียิปต์แสดงให้เห็นว่ามีศพอยู่ในมัสยิดหลายสิบคน

ส่วนใหญ่ของศพเหล่านั้นถูกปกคลุมด้วยผ้าสีขาวในขณะที่หลายศพ ถูกคลุมด้วยพรมปูละหมาด บางศพมีญาตนั่งอยู่ข้างๆ

การโจมตีครั้งก่อน ๆ ในไซนายส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่กองกำลังรักษาความปลอดภัย และสมาชิกของชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์นิกายคอปติกในอียิปต์

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มัสยิดในเมือง Sheikh Zuweid ในจังหวัด North Sinai ก็ถูกโจมตีเช่นกัน

เชื่อกันว่ามัสยิดในเมือง Bir al-Abed เป็นเป้าหมายที่ง่ายเนื่องจากอยู่นอกเมืองหลักของจังหวัด

เชื่อว่ามัสยิดดังกล่าวตกเป็นเป้าหมายเนื่องจากเป็นของกลุ่มซูฟี ที่บางกลุ่มเช่น ISIL ระบุว่าเป็นพวกนอกรีตทางศาสนา

ในปี 2016 กลุ่ม ISIL ได้เผยแพร่รูปภาพที่อ้างว่าเป็นการกระทำของผู้นำศาสนาในกลุ่ม ซูฟี ที่ถูกระบุว่าเป็น “คาถา” ไสยศาสตร์

Timothy Kaldas, ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยไนล์ ในกรุงไคโรบอกกับอัลญะซีเราะห์ว่า เหตุที่เกิดขึ้น “เหมือนกับรูปแบบการโจมตีของ ISIL”

“อาจเป็นอีกหนึ่งการโจมตีต่อกลุ่มซูฟีทางตอนเหนือของคาบสมุทรไซไน เพื่อแก้แค้นกลุ่มชนเผ่าที่ร่วมมือกับทางการในปฎิบัติการปราบปราม ISIL”

อียิปต์ตกอยู่ท่ามกลางความรุนแรงต่อเนื่องหลายปี ที่กลุ่มติดอาวุธในคราบสมุทรไซไนได้เคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านรัฐบาล นับตั้งแต่ทหารบุกเข้ายึดอำนาจการบริหารประเทศจากประธานาธิบดีมูฮัมหมัด มูซีร์ แกนนำกลุ่มอิควานในปี ​​2013

โดยในปี 2014 หลังจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สังหารทหาร 33 นาย ประธานาธิบดี Sisi ได้ประกาศ ภาวะฉุกเฉินในคาบสมุทรโดยอธิบายว่าเป็น “พื้นที่ซ่องสุมของผู้ก่อการร้าย”

ความคิดเห็น

comments

About