Monday, 22/7/2019 | 9:42 UTC+7
i-News

“ประท้วงหาความยุติธรรมคนผิวสี” ยังเดินหน้าต่อในนิวยอร์ก

ถึงแม้ บิล เด บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก จะออกมาขอร้องให้การประท้วงต่อต้านตำรวจของเหล่านักเคลื่อนไหวหยุดลงชั่วคราวเพื่อให้ผ่านพิธีงานศพของ 2 ตำรวจนิวยอร์ก NYPD  ราฟาเอล รามอส และ เหวินเจี้ยน หลิว  แต่ทว่าเมื่อวานนี้(23) แกนนำจัดกิจกรรมการประท้วงปฎิเสธ และเดินหน้าเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนยังออกมาประท้วงในช่วงวันก่อนคริตมาส

หลังเหตุอิสมาอิล บรินส์ลีย์ คนร้ายวัย 28 ปีลงมือจ่อยิงราฟาเอล รามอส วัย 40 ปีและ เหวินเจี้ยน หลิว วัย 32ปีที่ศรีษะโดยที่เจ้าหน้าที่ทั้งสองยังไม่ทันตั้งตัวในระหว่างที่คนทั่งคู่นั่งอยู่ภายในรถสายตรวจที่ถนนในย่านบรุ๊กลินในช่วงกลางวันเสาร์(20)ที่ผ่านมา ทำให้ทั่วทั้งนิวยอร์กและสหรัฐฯตกตะลึงในการซุ่มโจมตีครั้งนี้

โดยตำรวจนิวยอร์กยืนยันว่า บรินส์ลีย์แสดงออกอย่างชัดเจนว่ามีความไม่พอใจต่อตำรวจอเมริกา และได้โพสต์ข้อความทางอินสตราแกรมแสดงความเกลียดชังต่อตำรวจ รวมไปถึงยังโยงไปถึงคดีของไมเคิล บราวน์ และอีริก การ์เนอร์ แอฟริกันอเมริกัน 2 รายที่เสียชีวิตเนื่องมาจากการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ในระหว่างการจับกุม

และถึงบิล เด บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก จะออกมาขอร้องให้การประท้วงต่อต้านตำรวจของเหล่านักเคลื่อนไหวหยุดลงชั่วคราวเพื่อให้ผ่านพิธีงานศพของ 2 ตำรวจนิวยอร์ก NYPD แต่พบว่าการประท้วงในนิวยอร์กยังเดินหน้าต่อในวันอังคาร(23)

ซูมัมบา โซบุกเว (Sumumba Sobukwe) ตัวแทนจากกลุ่ม Occupy Wallstreet ที่สนับสนุนการประท้วงให้ความเห็นว่า “ไม่ใช่เป็นเพราะไม่เคารพในชีวิตคนอื่น แต่เราเห็นคนเป็นจำนวนมากที่ต้องเสียชีวิตด้วยน้ำมือตำรวจสหรัฐฯ และไม่มีเสียงเรียกร้องจากฝ่ายไหนให้หยุดการกระทำเช่นนั้น ซึ่งการออกมาเพื่อเรียกร้องให้หยุดการเดินขบวนนั้นถือเป็นข้ออ้างที่ใช้เพื่อโจมตีความเคลื่อนไหว เพื่อปิดกั้นเสรีภาพที่กำหนดตามรัฐธรรมนูญสหรัฐฯที่ให้เสรีภาพในการพูดและการรวมตัว”

ทั้งนี้พิธีศพของรามอสจะมีขึ้นในวันเสาร์(27)ที่จะถึงนี้ แต่ยังไม่มีการกำหนดงานพิธีศพของหลิว โดยทางญาติต้องการรอให้ญาติที่อยู่ที่จีนเดินทางเข้ามาสหรัฐฯเพื่อร่วมงาน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่หลิววัย 32 ปี ปฎิบัติหน้าที่มา 7 ปี และเพิ่งแต่งงานเมื่อ 2 เดือนก่อนหน้านี้  โดยภรรยาม่ายของหลิวให้สัมภาษณ์ว่า สามีเธอไม่ควรที่จะต้องอยู่ในจุดนั้นในขณะเกิดเหตุ

และเมื่อวานนี้(23) ช่วงเวลาที่ฝนกระหน่ำ กลุ่มเครือข่าย Stop Mass Incarceration Network ได้ท้าทายเจ้าเมืองนิวยอร์กด้วยการยืนประท้วงอยู่ด้านนอกที่ทำการเมือง ซึ่งมีธงชาติสหรัฐฯและธงประจำรัฐนิวยอร์กถูกลดลงครึงเสาเพื่อไว้อาลัยให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสอง รวมไปถึงไฟประดับบรรดาตึกใหญ่ที่เป็นสัญลักษณ์ของนิวยอร์กต่างหรี่ไฟให้มืดลงเพื่อร่วมไว้อาลัยในการสูญเสียในเวลา 21.00น.เมื่อวานนี้(23)

“คนเหล่านั้นไม่มีสิทธิ์ในการสั่งให้เราต้องล้มเลิกการประท้วง และรวมไปถึงบอกให้เราหุบปากไม่พูดถึงปัญหาที่มี แต่เสียงของเราต้องได้ยินไปทั่ว เพราะจากจุดยืนของเรา ตราบเท่าที่เหตุเสียชีวิตภายใต้น้ำมือผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตราบเท่าที่ระบบไต่สวนคดีอาญาสหรัฐฯยังคงปฎิเสธที่จะสั่งฟ้องและลงโทษนักฆ่าคราบสีกากี ตราบเท่านานการประท้วงของเราจะดำเนินต่อไป” คาร์ล ดิกซ์ (Carl Dix) ผู้ก่อตั้งร่วมครือข่าย Stop Mass Incarceration Network ให้สัมภาษณ์ พร้อมกันนั้นทางกลุ่มได้เชิญชวนให้ผู้เห็นด้วยออกมาร่วมการชุมนุมที่ย่านจัตุรัสไทม์สแควร์ ที่ตามปกติจะมีผู้คนมากหน้าหลายตามาชุมนุมเพื่อร่วมฉลองเทศกาลคริสมาสในคืนคริสมาสอีฟผ่านรายการสดโทรทัศน์ที่มีผู้คนหลายล้านเฝ้ามองผ่านหน้าจอโทรทัศน์

และนอกจากนี้ผู้ประท้วงยังประนามการตัดสินใจของอัยการมิลวอกี ที่ไม่ตั้งข้อกล่าวหาตำรวจผิวขาวที่ได้ยิงชายผิวดำที่เขาพยายามจะค้นตัวเสียชีวิตในเดือนเมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเอเอฟพีรายงานว่าตำรวจผิวขาวรายนี้ถูกไล่ออกในที่สุด

ความคิดเห็น

comments

About