Monday, 15/7/2019 | 8:33 UTC+7
i-News

ใช้อิสลามเป็นพื้นการค้า ตั้งแต่ยังไม่รู้จักอิสลาม

เมื่อพูดถึงนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ มีหลายรูปแบบที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจแยกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 2 แบบคือ แบบอิสราเอลหรือแบบยิว และแบบอิลาม โดยการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานอิสลามจะเป็นการดำเนินธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของการช่วยเหลือ เกื้อกูลผู้อื่น ไม่เอารัดเอาเปรียบ และซื่อสัตย์ ขณะที่การดำเนินธุรกิจที่ไม่สอดคล้องกับหลักการอิสลามจะเป็นการดำเนินการที่เต็มไปด้วยการแก่งแย่งชิงดี มุ่งแต่จะเอาเปรียบผู้อื่นโดยมุ่งหวังผลประโยชน์สูงสุดของตนเองเป็นสำคัญ ซึ่งทั้งสองแบบล้วนมุ่งไปสู่เป้าหมายที่ความสำเร็จในทางธุรกิจเช่นเดียวกัน และหลายคนอาจมองว่า การดำเนินธุรกิจแบบซื้อสัตย์ ไม่ค้ากำไรเกินควร จะประสบความสำเร็จได้ยาก แต่วันนี้เรามีหนึ่งในตัวอย่างของการดำเนินธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้ด้วยวิถีอิสลามกับใจเผื่อแผ่ค้าสัตว์ปีก(โรงเชือดไก่ศาลาแดง)

บังมิน ใจเผื่อแผ่ หรือที่คนท้องที่รู้จักกันในชื่อบังมัด ถ่ายทอดประสบการณ์เล่าความเป็นมา กว่าจะมาเป็น ใจเผื่อแผ่ค้าสัตว์ปีก เริ่มต้นจากการขายไก่สดที่ตลาดคลองเตยเพียงวันละ 30 กิโลกรัมเท่านั้น เมื่อค้าขายดีขึ้นมียอดถึง 1,800 กิโลกรัม ก็ต้องไปสั่งไก่เพิ่มจากโรงเชือด จึงไปที่โรงเชือดเองเพื่อจะสั่งไก่เพิ่ม แต่เมื่อไปถึงโรงเชือดกลับพบว่ามีคนเชือดไก่ 3 คนแต่มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เป็นมุสลิม แม้ว่าในเวลานั้นจะไม่ใช่คนที่เคร่งครัดศาสนามาก แต่ด้วยกับอมานะฮฺที่เราต้องมีต่อคนซื้อ จึงบอกกับเจ้าของโรงเชือดว่าแบบนี้รับไปขายไม่ได้ ซึ่งนั่นเป็นที่มาของการเริ่มต้นโรงเชือดไก่ศาลาแดงในปัจจุบัน

โรงเชื่อดใหญ่ๆ บางแห่งเค้าก็มีวิธีบางอย่างที่บังมินไม่เห็นด้วย เช่น การช๊อตด้วยไฟฟ้าก่อนเชือดเป็นสาเหตุให้ไก่ไม่ได้ดิ้นตามธรรมชาติ มันทำให้การเชือดง่ายขึ้นจริงแต่ก็ทำให้เลือดออกไม่หมดซึ่งจะทำให้ไก่มีน้ำหนักมากกว่าความจริง และอีกวิธีหนึ่งคือการนำไก่ไปกวนกับน้ำนานๆ ก็เป็นอีกวิธีในการทำให้น้ำหนักไก่มากขึ้นด้วยเช่นกัน วิธีดังกล่าวอาจจะทำให้โรงเชือดมีกำไรมากขึ้นมหาศาลสำหรับโรงเชือดใหญ่ที่มีจำนวนผลิตสูง แต่สำหรับบังมินไม่ยอมทำเรื่องนี้เด็ดขาด ริสกีของเราอยู่ที่อัลเลาะฮฺองค์เดียว การมีอมานะห์ต่อผู้ซื้อจะทำให้เราได้รับริสกีที่ดีจากอัลเลาะฮฺอย่างแน่นอน บังมินกล่าว

บังมินเล่าต่อว่า เมื่อเริ่มตั้งโรงเชือดไก่เองก็เจอปัญหา หาไก่ไม่ได้อยู่ประมาณ 2 เดือน เนื่องจากฟาร์มไก่ส่วนมากเขาเลี้ยงเพื่อส่งขายให้กับโรงเชือดใหญ่ๆ เป็นหลัก และยังมีหนี้ตามอีกหลังจากเราเลิกรับไก่จากโรงเชือดเดิมประมาณ 6-7 แสนบาท ก็เป็นเครดิตไก่ที่เราเคยซื้อกับเขาก่อนหน้านี้ ก็ไม่รู้จะเอาที่ใหนไปจ่ายเหมือนกัน จึงตกลงกับเขาขอผ่อนจ่ายวันละ 500 จนกว่าหนี้จะหมด จำไม่ได้ว่านานแค่ไหน รู้แต่ตั้งแต่ลูกเล็กๆ จนลูกโตถึงหมดหนี้

i-News 57-10-02_Page_01ปัญหาเหล่านี้จึงทำให้โรงเชือดไก่ของเราเป็นโรงเชือดไก่แบบต้นทุนต่ำ ใช้รถเก่าๆ หนึ่งคันไปจับไก่มา หลังจากเอาไก่ลงแล้วก็ไปขนฟืนต่อ แล้วกลับมาเชือดไก่ ทำเสร็จเรียบร้อยก็เอารถคันเดิมขนไก่ไปขายที่ตลาด แต่ปัญหาไม่ได้มีแค่เรื่องหาไก่ไม่ได้เท่านั้น แต่ฟืนที่ต้องมาใช้ในการต้มน้ำก็มีปัญหาหาฟืนไม่ได้เช่นกัน และด้วยเราเป็นรายเล็ก เวลาเราจะไปเอาไก่มาเชือด คนขายเขาก็จะให้ไก่กินทรายเข้าไปก่อนที่จะชั่งแล้วขายให้เรา

เป็นแบบนี้มาประมาณ 3 ปี กินนอนอยู่โรงเชือดตลอดเวลา อาหารหลักคือกะปิ กับกระเทียม จนภรรยาคนแรกทนไม่ไหวขอเลิก และจุดเปลี่ยนอีกครั้งในชีวิตเกิดขึ้นหลังจากได้ฟังวิทยุที่ครูแอ (อาจารย์อิสมาแอล วิสุทธิปราณี) พูดเรื่องการละหมาด จากที่ก่อนหน้านี้ละหมาดไม่เป็น ประกอบกับมีลูกค้าที่มาซื้อไก่ก็บอกว่า “บังมินยังขาดเรื่องละหมาด” จึงเริ่มละหมาด แล้วเราก็ขอต่ออัลลอฮฺ อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ ธุรกิจก็เริ่มดีขึ้น

พอเข้าปีที่ 4 บังมินเล่าต่อว่า พระองค์ได้ทรงทดสอบหลังจากเรามีริสกีมากขึ้นแล้วหลงลืมความเมตตาของพระองค์
ครั้งแรกใกล้กับโรงเชือดนี้ละ รถบรรทุกไก่ขับลงข้างทาง ไก่ตายหมดทั้งคัน
ครั้งที่สอง รถบรรทุกไก่วิ่งฝ่าเข้าไปในสนามฟุตบอล แล้วจมไปทั้งรถทั้งไก่
ครั้งที่สาม รถบรรทุกไก่หักหลบรถกะบะลงข้างทางอีก
ครั้งที่สี่ รถบรรทุกไก่ลงข้างทางอีกเหมือนเดิมคราวนี้ที่นครนายก ทางฟาร์มโทรมาบอก จึงบอกกับทางฟาร์มว่าให้ส่งไก่ล็อตใหม่มาเลย เพราะจากประสบการ 3 ครั้งไก่ตายหมดทุกครั้ง แล้วให้เขาช่วยหารถมาลากรถขึ้นให้ที จากนั้นบังมินก็อาบน้ำละหมาดแล้วไปละหมาด สักพักฟาร์มไก่ก็โทรมาบอกว่าเอารถขึ้นได้แล้ว มีไก่ตายไป 6 ตัว อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ
หลังจากนั้นก็เริ่มหันมาศึกษารูปแบบการค้าที่นบีทำ เพราะเราเชื่อว่าแบบนี้ดีที่สุด เมื่อได้ยินจากอ.อิสมาแอล (รอฮีมาฮุลลอฮฺ) แล้วเราก็ไปหาข้อมูลจากนักวิชาการคนอื่นๆ เพิ่มเติม

จากวันแรกที่เราขายไก่ 30 กิโลกรัมต่อวัน วันนี้เราขายไก่วันละกว่า 10 ตัน ปัจจุบันลูกค้าจะซื้อไก่ สามารถมาได้ตลอด 24 ชั่วโมง เรามีคนงาน 28 คนทำงานตลอดเวลา จ่ายค่าตอบแทนให้คนงานก่อนที่เหงื่อจะแห้ง ขายของเราก็จะบอกราคาชัดเจนกับลูกค้าตลอด ทั้งราคาซื้อมา และราคาขาย บางคนบอกว่าบังมินบ้าไปบอกต้นทุนทำไม แต่เราถือว่าเราทำการค้าอย่างตรงไปตรงมา ไม่ค้ากำไรเกินควร ตามแบบอย่างของท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม
“ทุกวันนี้ผมขอทุกอย่างจากอัลลอฮฺ ปวดท้องผมก็ขอ” บังมินกล่าว

โรงเชือดของเราทำทุกอย่างให้มั่นใจว่าอยู่บนแนวทางของอิสลามมากที่สุด บังมินได้พัฒนาระบบกรวยเชือดไก่ขึ้นเอง โดยไม่ใช่แบบรางเหมือนโรงงานทั่วไป เพื่อให้มั่นใจว่าไก่ได้ดิ้นเลือดออกจากตัวไก่ได้มากที่สุด และไก่เราจะไม่ช็อต นอกจากนี้ยังพัฒนาระบบต้มน้ำแบบไร้ควันเพื่อไม่ให้เกิดผลมิษในอากาศ พื้นโรงไก่เราก็ทำเป็นพื้นแรงเสียดทานต่ำเพื่ออำนวยความสะดวกกับคนงานให้เขาใช้แรงน้อยลงในการทำงาน เวลาเรียงไก่เราก็ให้เว้นช่องว่างระหว่างลังใส่ไก่ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ ไก่อยู่ในอาการผ่อนคลายก่อนถูกเชือด กลางคืนก็จะดูแลไล่ยุงให้ไก่เป็นอย่างดี สุดความสามารถที่เราทำได้ น้ำทิ้งเราก็มีบ่อเลี้ยงปลาของเรา แต่ก่อนเราจะทิ้งลงบ่อ ก็จะต้มมันให้สุกก่อน ก็ไม่รู้หรอกว่าทำไม แต่เราเคยทิ้งลงไปเลยแล้วน้ำมันเสีย แต่พอต้มก่อนคราวนี้น้ำก็ไม่เสียอีก ระบบน้ำร้อนในโรงเชือดเราใช้ระบบไอน้ำแรงดันสูง

โรงเชือดนี้บังมินออกแบบเองก็เขียนแบบเทียบสัดส่วนเอาแล้วส่งให้ช่างเขาทำให้ โรงเชือดถึงได้สูง โปร่ง ระบายความร้อนได้ดี

บังมินยังเล่าอีกว่า ทุกวันนี้ อัลฮัมดุลิ้ลลาฮฺ อัลลอฮฺทรงให้เยอะมาก ฮาลาลเราก็ไม่ได้ขอ แต่ทางกรมปศุสัตว์เขาเห็นว่าเราทำทุกอย่างถูกต้องเขาก็ไปเดินเรื่องขอฮาลาลให้ พาเจ้าหน้าที่ตรวจฮาลาลมาตรวจโรงเชือดให้ ดำเนินการจนโรงเชือดไก่ศาลาแดงเราได้ฮาลาลมาทุกวันนี้ นอกจากนี้โรงเชือดยังได้รับเลือกจากกรุงเทพมหานครให้เป็นโรงเชือดไก่ต้นแบบอีกด้วย

วันนี้เราพยายามทำทุกอย่างเหมือนที่นบีสอน ให้เราเดินหน้าทำงานต่อไป ทำให้ตอนนี้พัฒนาต่อในส่วนของน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มสุกี้ และอาจจะมีการวางตู้แช่เอาไก่เราไปขายในพื้นที่ต่างๆ ให้เป็นตัวเลือกในสังคม

“ทุกวันนี้ผมขอดุอาอฺให้ทุกคำพูดของผมเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ต่อศาสนา” บังมินกล่าว

ก่อนที่จะกล่าวทิ้งท้ายว่า อยากให้สังคมรู้ว่าการดำเนินธุรกิจแบบที่นบีทำก็รวยได้ และการศรัทธาในอัลลอฮฺเท่านั้นที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จ ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า

 

คลิกที่ภาพเพื่อดูหนังสือพิมพ์ทั้งฉบับ

i-News 57-10-02_Page_01

ความคิดเห็น

comments

About