Sunday, 18/8/2019 | 11:34 UTC+7
i-News

ตุรกีขนอาวุธผลิตเองใช้ในปฎิบัติการบุกซีเรีย

กองทัพตุรกีใช้ยานพาหนะ อาวุธ และเครื่องกระสุนที่ผลิตในประเทศ รวมทั้งปืนครก และโดรนในปฏิบัติการ Olive Branch ในการบุกเมือง Afrin ฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย

การดำเนินการดังกล่าวกำลังดำเนินการควบคู่ไปกับกองทัพบกของ FSA ในปฎิบัติการภาคพื้นดิน เพื่อขับไล่กลุ่มก่อการร้ายในพื้นที่ไปพร้อมๆ กับการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่อง

ความจริงที่น่าสังเกตเกี่ยวกับการปฏิบัติงานซึ่งกำลังดำเนินการโดยทหารตุรกีคือการนำอาวุธที่ผลิตขึ้นภายในประเทศส่วนใหญ่มาใช้ในปฎิบัติการนี้

T-155 Firtina (Storm) เป็นรถถังที่ติดปืนใหญ่ที่ผลิตขึ้นภายในประเทศสามารถยิงเป้าได้ภายในระยะ 40 กิโลเมตร (24.8 ไมล์) ถูกส่งไปประจำการในฐานปฎิบัติการต่างๆ ในจังหวัด Hatay และ Kilis ที่มีพรมแดนติดกับซีเรีย

อาวุธชนิดอื่นถูกนำมาประจำการชายแดนคือ T-122 Multiple Barrel Rocket Launcher (MRBL) ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งกลางวันและกลางคืนในทุกสภาพอากาศ T-122 MRBL ให้การสนับสนุนปฎิบัติการที่มีประสิทธิภาพสำหรับหน่วยทหารราบที่รุกเข้าไปในชนบทของ Afrin

นอกจากนี้ยังนำเฮลิคอปเตอร์โจมตีแบบ T-129 ATAK ที่มีจรวด CIRIT แบบอากาศสู่พื้นผลิตขึ้นโดยตุรกี ซึ่งใช้ในการโจมตีเป้าหมายผู้ก่อการร้ายจำนวนมากที่ถูกล็อกเป้าด้วยเลเซอร์อย่างพิถีพิถันโดยกองกำลังภาคพื้นดิน

นอกจากนี้ยังใช้รถเกราะลำเลียงพลแบบ KIRPI ที่ใช้ในการขนส่งกำลังพลข้ามพรมแดนใน Afrin ขณะที่รถเกราะต่อสู้แบบ AKINCI (ACV) สแตนด์บายเป็นกำลังเสริมเคลื่อนที่เร็วที่มีประสิทธิภาพ มีป้อมปืนซุ่มยิงของตัวเอง

นับเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ยุทโธปกรณ์ทางทหารเหล่านี้พร้อมกัน กับเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นใหม่ในการดำเนินงานในปฎิบัติการ Afrin ผู้ก่อการร้ายจะถูกติดตามโดยโดรน และถูกดำเนินการโดยเครื่องบินรบ หรือหน่วยปืนใหญ่

ระบบส่งกำลังโจมตีแบบเรดาร์ที่คอยดูแลภาคพื้นดินยังมีบทบาทสำคัญ ที่พัฒนาโดย บริษัทอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของตุรกี KORAL มีความสามารถในการดักจับ ขัดขวาง และหลอระบบเรดาร์ของศัตรู

การดำเนินการนี้ยังได้มีการใช้กล้องจับความร้อนผลิตโดยตุรกี, เรดาร์, อาวุธ และกระสุนด้วย

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตุรกีได้เปิดปฎิบัติการ Operation Olive เพื่อขับไล่ผู้ก่อการร้าย PYD / PKK และ ดาอิช ออกจาก Afrin

เจ้าหน้าที่ตุรกีกล่าวว่าการดำเนินการดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความมั่นคง และเสถียรภาพตามพรมแดนของตุรกีและภูมิภาครวมถึงการปกป้องประชาชนซีเรียจากการกดขี่และความโหดร้ายของผู้ก่อการร้าย

การดำเนินการดังกล่าวดำเนินการภายใต้กรอบของสิทธิของตุรกีตามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการคุ้มครองตนเองภายใต้กฎบัตรของสหประชาชาติ และการเคารพในดินแดนซีเรีย

นอกจากนี้ปฎิบติการนี้ยังมีเป้าหมายเพียงผู้ก่อการร้ายในพื้นที่เท่านั้นที่จะถูกทำลายและมี “ความสำคัญสูงสุด” คือการไม่ทำร้ายพลเรือนใด ๆ

Afrin เป็นสถานที่หลบซ่อนสำหรับ PYD / PKK ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2012 หลังระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาดทิ้งเมืองนี้ไปโดยไม่ยอมสู้รบ

ที่มา World Bulletin

ความคิดเห็น

comments

About