Wednesday, 12/12/2018 | 7:27 UTC+7
i-News

พม่า-บังกลาเทศนัดถกแก้ปัญหาโรฮิงญาติดค้างรอยต่อพรมแดน

พม่าและบังกลาเทศได้จัดการพบหารือบริเวณชายแดนในวันอังคาร (20 กุมภาพันธ์) เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยโรฮิงญาราว 6,000 คน ที่ติดค้างอยู่ในบริเวณพื้นที่ไร้ผู้ครอบครองระหว่างสองประเทศ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่บังกลาเทศ

ชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ปฏิเสธที่จะเข้าไปในบังกลาเทศในทีแรก หลังอพยพออกมาจากฝั่งพม่าเนื่องจากการปราบปรามรุนแรงของทหารพม่าต่อชาวโรฮิงญาที่เริ่มต้นตั้งแต่ 25 สิงหาคม ปีที่ผ่านมา โดยระบุว่าพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในบังกลาเทศ ซึ่งสหประชาชาติและกลุ่มช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ได้เรียกร้องให้ทางการบังกลาเทศอนุญาตให้คนเหล่านี้เข้าไป

หัวหน้าคณะกรรมการผู้ลี้ภัยบังกลาเทศระบุว่า คณะผู้แทนบังกลาเทศจะพบหารือกับเจ้าหน้าที่พม่าเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับโรฮิงญาที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่ตรงกลางใกล้ด่านพรมแดน และเผยว่า พม่าต้องการให้บังกลาเทศช่วยโน้มน้าวโรฮิงญาให้กลับไปยังรัฐยะไข่

เมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐมนตรีพม่าได้ลงพื้นที่เพื่อข่มขู่ชาวโรฮิงญาที่อาศัยในเพิงพักชั่วคราวในบริเวณดังกล่าว โดยคลิปวิดีโอที่ถูกส่งต่อบนสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นว่ารัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย อ่อง โซ กล่าวกับผู้ลี้ภัยผ่านรั้วลวดหนาม ว่าพวกเขาจะเผชิญกับผลลัพธ์บางอย่างหากไม่ยอมกลับพม่า

โรฮิงญาที่อยู่ในพื้นที่ไร้ผู้ครอบครองกล่าวว่าพวกเขาใช้ชีวิตอยู่อย่างหวาดกลัวเพราะกองทัพพม่าเพิ่งตั้งบังเกอร์ใกล้แนวรั้ว

“พวกเขาบอกเราว่าเราควรออกไปจากที่ตรงนี้ ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะยิงเรา” ราชิด อะห์หมัด อายุ 32 กล่าว

ส่วนโรฮิงญาอีกคนหนึ่งกล่าวว่า ทหารพม่าราว 400 คน ออกลาดตระเวนใกล้แนวพรมแดน สร้างความหวั่นวิตกในหมู่ผู้ลี้ภัยเพราะทหารเหล่านี้มักยิงกระสุนปลอม

หัวหน้าคณะกรรมการผู้ลี้ภัยของบังกลาเทศกล่าวว่า โรฮิงญาที่ติดค้างเหล่านี้ในทางเทคนิคแล้วถือว่าอาศัยอยู่ในพรมแดนฝั่งพม่า และก่อนหน้านี้ โรฮิงญาเหล่านี้ปฏิเสธที่จะเข้าพักในค่ายผู้ลี้ภัยภายในบังกลาเทศ

โรฮิงญาเกือบ 700,000 คน หลบหนีพม่าไปบังกลาเทศนับตั้งแต่การปราบปรามที่สหประชาชาติระบุว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

รัฐบาลของสองประเทศเห็นพ้องกันที่จะดำเนินการส่งผู้ลี้ภัยกลับประเทศ แต่การเริ่มกระบวนการล่าช้ากว่ากำหนด แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา บังกลาเทศได้ส่งมอบรายชื่อโรฮิงญา 8,032 คน ให้กับพม่าเพื่อดำเนินการส่งกลับ

โรฮิงญาหลายคนระบุว่าไม่ต้องการเดินทางกลับจนกว่าพม่าจะตกลงให้สิทธิพลเมืองและรับประกันความปลอดภัยของพวกเขา แต่พม่านั้นถือว่าโรฮิงญาเป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจากบังกลาเทศและปฏิเสธสิทธิการเป็นพลเมือง แม้หลายคนระบุว่าอาศัยอยู่ในพม่ามาหลายชั่วอายุคนก็ตาม

โฆษกของหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติระบุว่า การตัดสินใจเดินทางกลับต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ

ความคิดเห็น

comments

About