Sunday, 16/12/2018 | 6:22 UTC+7
i-News

ตร.อังกฤษสอบจม.ปลุกระดม “วันลงโทษมุสลิม”

ตำรวจอังกฤษกำลังตรวจสอบหลังพบใบปลิวปลุกระดมต่อต้านอิสลาม ที่ประกาศมอบรางวัลที่ยังไม่ชัดเจนให้กับใครที่สาดน้ำกรดใส่มุสลิม หรือวางระเบิดโจมตีมัสยิด หรือใช้ระเบิดนิวเคียร์โจมตีมักกะห์

ตำรวจต่อต้านการก่อการร้ายในสหราชอาณาจักรกำลังตรวจสอบอาชญากรรมจากความเกลียดชังที่เป็นไปได้หลังจากประชาชนหลายคนได้รับจดหมายเรียกร้องให้พวกเขาสังหารชาวมุสลิมในวันที่ 3 เมษายนที่เรียกมันว่าเป็น “วันลงโทษมุสลิม”

ชาวอังกฤษหลายคนในลอนดอน, เวสต์มิดแลนด์ และยอร์กเชียร์ กล่าวว่าพวกเขาได้รับจดหมายที่ตีพิมพ์ผ่านทางไปรษณีย์

นอกจากนี้ยังมีบางส่วนของจดหมายที่ถูกถ่ายภาพอัปโหลดบางบนโซเชียลมีเดีย

เนื้อหาในใบปลิวกล่าวว่า “พวกเขาได้ทำร้ายคุณ พวกเขาได้ทำให้คนที่คุณรักทุกข์ทรมาน พวกเขาได้ทำให้คุณเจ็บปวด และเสียใจ คุณจะแก้ไขเรื่องนี้อย่างไร?”

ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมลงโทษมุสลิมจะได้รับคะแนนสะสม 10 คะแนนจากการด่าชาวมุสลิม, 50 คะแนนสำหรับการสาดน้ำกรดใส่ใบหน้าชาวมุสลิม, 1,000 คะแนนสำหรับการวางระเบิดมัสยิด และ 2,500 คะแนนสำหรับผู้ใช้นิวเคียร์โจมตีมักกะห์

มีชาวมุสลิมกว่า 2.5 ล้านคนในสหราชอาณาจักรโดยที่ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตำรวจแห่งเวสท์ยอร์คออยส์ ได้เข้าร่วมกับตำรวจลอนดอนในความพยายาม “จับบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่รับผิดชอบเรื่องนี้”

“ความปลอดภัยของประชาชนยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของเรา และผมอยากให้ชุมชนของเราระมัดระวัง แต่ไม่หวาดกลัว” ตำรวจ West Yorkshire กล่าวในแถลงการณ์ “เราแข็งแกร่งขึ้นเมื่อเรายืนอยู่เคียงข้างกัน และไม่แบ่งแยก”

Tell MAMA ซึ่งเป็นองค์กรต่อต้านอาชญากรรมต่อต้านมุสลิมกล่าวว่ากำลังทำงานร่วมกับตำรวจในเรื่องนี้

องค์กรได้กล่าวว่า “เรื่องนี้กำลังได้รับการปฏิบัติอย่างจริงจังที่สุด”

“เวลานี้จดหมาย และซองจดหมายทุกฉบับถูกเก็บ และจัดการ อย่างน้อยที่สุดเพื่อรักษาพยานหลักฐานสำหรับการตรวจสอบของตำรวจ” เจ้าหน้าที่กล่าวถึงแนวทางปฎิบัติสำหรับผู้ได้รับจดหมายดังกล่าว

ชาวมุสลิมในอังกฤษ, ผู้นำศาสนา, นักการเมือง และกลุ่มสิทธิมนุษยชน แสดงความวิตกกังวลต่อความรุนแรงจากความเกลียดชังที่กำลังพัฒนาขึ้น

“ยินดีที่ตำรวจเร่งดำเนินการในการตรวจสอบเรื่องนี้ แคมเปญนี้กำลังส่งผลกระทบต่อชาวมุสลิมทั่วประเทศ” Miqdaad Versi ผู้ช่วยเลขาธิการสภามุสลิมแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรมุสลิมของสหราชอาณาจักรกล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์

“มันสะท้อนถึงความเกลียดชังต่อชาวมุสลิมที่ยังคงมีอยู่พร้อมกับการปรากฏตัวขึ้นของกลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรง ผู้แทนที่มาจากการเลือกตั้งของเขาต้องลุกขึ้น และดำเนินการต่อต้านกระแสอิสลามโมโฟเบีย เช่นเดียวกับที่พวกเขาได้ดำเนินการเพื่อต่อต้านลัทธิอื่นๆ” Versi กล่าวเสริม

Yasmin Qureshi นักการเมืองจากพรรคแรงงาน และทนายความกล่าวว่า “ฉันรู้สึกตกใจที่ได้พบว่าพวกขี้ขลาดหัวรุนแรงกำลังแจกจ่ายจดหมายปลุกระดมที่ไม่ระบุตัวตนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการโจมตีต่อชาวมุสลิม”

Jess Phillips ส.ส.Birmingham Yardley สังกัดพรรคแรง กล่าวว่า “นี่เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่ออ ถ้าใครที่ได้รับจดหมาย หรือข้อความเช่นนี้โปรดติดต่อเรา”

“เข้าใจได้ง่ายว่านี่เป็นเรื่องที่น่าวิตกมากไม่ใช่แค่คนที่ได้รับจดหมาย แต่ยังสำหรับชุมชนของเรา” Naz Shah ส.ส.Bradford West กล่าวใน West Yorkshire

หัวหน้าหน่วยสืบสวนการก่อการร้ายในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ Russ Foster กล่าวว่า “ได้ให้การรับรองว่าการสืบสวนจะดำเนินการอย่างละเอียด และเป็นมืออาชีพ และขอเรียกร้องให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากเรื่องนี้เข้าพบตำรวจ” Naz Shah กล่าว

แกนนำคริสตจักรแห่งอังกฤษด้านความสัมพันธ์ระหว่างศาสนา Andrew Smith ทวีตว่า “ความโกรธที่ได้ยินเกี่ยวกับจดหมายปลุกระดมวันแห่งการลงโทษมุสลิมที่ถูกส่งไปทั่วอย่างน่าตกใจ ไม่สามารถจินตนาการได้ถึงความน่ากลัวสำหรับจดหมายนี้ มันจะยิ่งเพิ่มความพยายามของเราในการสร้างสันติภาพในสังคมของเรา ในภาวะที่กลุ่มผู้สนับสนุนความกลัวเหล่านั้น หรือข่มขู่ เหล่านี้ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

ความคิดเห็น

comments

About