Thursday, 21/2/2019 | 7:51 UTC+7
i-News

ปาเลสไตน์เตรียมประชุมตัดสัมพันธ์ยิว ยิวยิงผู้ประท้วงในกาซาตายแล้ว 45

ฝ่ายกฎหมายขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) เตรียมจัดการะประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับการระงับการรับรู้การมีอยู่ของอิสราเอลนอกเหนือไปจากประเด็นสำคัญอื่น ๆ เกี่ยวกับการเมืองของชาวปาเลสไตน์ ขณะที่ยอดชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลสังหารในฉนวนกาซาพุ่งเป็นอย่างน้อย 45 รายแล้ว

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่านับเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่สภาแห่งชาติปาเลสไตน์ (PNC) มีกำหนดจะประชุมกันที่เมืองรอมัลเลาะห์ในวันจันทร์ ในการประชุมที่มีทั้งชาวปาเลสไตน์ที่สนับสนุน และไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมใหญ่ที่เกิดขึ้น จนถูกอิสราเอลใช้เป็นข้ออ้างในการสังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วไม่น้อยกว่า 45 ราย บาดเจ็บหลายพันคน

ขณะที่นักวิจารณ์มองว่าการประชุม PNC ของประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส จะเป็นยุทธวิธีทางการเมืองที่ชาญฉลาด ขณะที่พรรคการเมืองอื่นเห็นว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญในการเมืองของชาวปาเลสไตน์

PNC คาดว่าจะลงคะแนนเสียงรับรองคณะกรรมการบริหารใหม่ 18 คนของ PLO ในการบริหารงานในพื้นที่ และหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนอำนาจของปาเลสไตน์ซึ่งจะทำให้ดินแดนในส่วนของเวสต์แบงก์มีระบบการเงิน และสถาบันทางการเงินของตน

การประชุมที่ผลักดันโดยกลุ่มฟัตตะห์ กำลังถูกเรียกร้องจากบางกลุ่มให้มีการคว่ำบาตรการประชุมนี้

ฮามาสไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมที่จัดประชุมเฉพาะสมาชิกสภาแห่งชาติปาเลสไตน์ แม้ว่าหัวข้อเรื่องการปรองดองในวาระการประชุมด้วย

“การประชุมครั้งนี้มีส่วนสำคัญต่อการพยายามยุติการแบ่งแยกระหว่างกลุ่มปาเลสไตน์” นาย Wasel Abu Yousef ผู้สังเกตการณ์ปัจจุบันของคณะกรรมการบริหารของ PLO กล่าว และเป็นหัวหน้ากลุ่มเล็ก ๆ แห่งหนึ่งของปาเลสไตน์ซึ่งเป็นกลุ่มปลดปล่อยปาเลสไตน์

“[PNC จะ] เลือกผู้บริหารใหม่ที่จะผลักดันไปข้างหน้าในการสนับสนุนสิทธิเสรีภาพของชาวปาเลสไตน์” Yousef เพิ่ม

สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ PLO สเอ็บ เอเรกัต กล่าวกับ อัลญะซีเราะห์ ว่า “การประชุมครั้งนี้ถือเป็นจุดหักเหสำหรับชาวปาเลสไตน์ในจุดเชื่อมต่อที่สำคัญนี้”

เขาอธิบายว่าทำไม PNC ต้องประชุมกันหลังจากที่ไม่ได้มีการประชุมกันมาหลายปี เอเรกัตตอบเรื่องนี้กับสื่อเลบานอนว่า “รัฐบาลอิสราเอลไม่ให้ความสนใจต่อแนวทางสันติภาพแบบสองรัฐเคียงคู่กัน ได้แก่ อิสราเอล และปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่เคียงข้างกัน”

“สิ่งที่พวกเขาต้องการทั้งหมดเป็นรัฐเดียวคือ “อิสราเอล” เป็นประเทศที่มีสองระบบคือรัฐ แบ่งแยกเชื้อชาติ” เอเรกัต กล่าวกับ Al Mayadeed TV ในกรุงเบรุต

ขณะที่การประท้วงในฉนวนกาซาที่ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ที่ 5 ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมาเพื่อเรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์กลับสู่ดินแดนของตน

อิสราเอลใช้การชุมนุมของชาวปาเลสไตน์เป็นข้ออ้างด้านความมั่นคงในการระดมหน่วยแม่นปืนลอบฆ่ามาประจับการบริเวณที่ติดกับฉนวนและสังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วไม่น้อยกว่า 45 คนรวมทั้งสื่อมวลชน 2 คน ขณะที่ชาวปาเลสไตน์อีกกว่า 5,500 คนได้รับบาดเจ็บ

Asaad Abu Shariek โฆษกของการประชุม Great March of Return กล่าวกับอัล-ญะซีเราะห์ว่า แอฟริกาใต้เป็นรูปแบบของการประท้วงของเรา

“ผู้คนมีความกระตือรือร้นที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการประท้วง เพราะพวกเขารู้ว่าไม่มีวิธีใดที่จะมีส่วนร่วมในการต่อต้านความรุนแรงเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้” Abu Shariek พร้อมกล่าวว่า “เราได้ทำให้ทั่วโลกรับรู้ว่าชาวปาเลสไตน์มีสิทธิ์ที่จะกลับสู่ดินแดนของตน” “เราต้องการให้โลกเข้ายับยั้งการใช้กำลังของอิสราเอล และหันมาสนับสนุนแนวทางของ DBS [Boycott, Divestment, Sanctions] ซึ่งแอฟริกาใต้ใช้วิธีนี้ในการได้รับชัยชนะ”

ความคิดเห็น

comments

About