Friday, 22/2/2019 | 12:58 UTC+7
i-News

เขื่อนแตก หลังฝนตกหนักในเคนยา ตายแล้ว 38

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 คนเมื่อบ้านของพวกเขาถูกพัดหลังจากเขื่อนแตกในตอนใต้ของเคนยาภายหลังฝนตกหนัก ตามการเปิดเผยของตำรวจในวันพฤหัสบดี (10 พฤษภาคม)

เหตุการณ์ดังกล่าวในเขตโซไลใกล้เมืองนาคูรูในหุบเขาลิฟต์เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันพุธ (9) กิดีออน คิบุนจาห์ หัวหน้าตำรวจท้องถิ่น บอกกับเอเอฟพีผ่านทางโทรศัพท์ และเสริมว่ามีผู้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 36 ราย

“การค้นหา และกู้ภัยกำลังดำเนินอยู่และมีการพบศพเพิ่มเติมอีก ยอดผู้เสียชีวิตตอนนี้คือ 27 คน” คิบุนจาห์ กล่าวในช่วงแรกของเหตุการณ์

“มันเป็นภัยพิบัติเนื่องจากคนส่วนใหญ่กำลังหลับอยู่ในขณะที่มันเกิดขึ้นและบ้านของพวกเขาถูกพัด”

Joseph Kioko หัวหน้าตำรวจของ Rongai กล่าวว่า “สามารถกู้ศพผู้เสียชีวิตได้แล้ว 38 ศพ ขณะที่อีกจำนวนมากยังคงสูญหาย”

เจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุกล่าวว่า เขื่อนพาเทลของเอกชนที่ใช้สำหรับการเลี้ยงปลาและชลประทานอาจไม่มีทางระบายออกที่เหมาะสม

สภากาชาดเคนยาประเมินว่า 500 ครอบครัวได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ซึ่งเกิดขึ้นห่างจากกรุงไนโรบีไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 150 กิโลเมตร

“เราจัดตั้งศูนย์ใกล้ที่เกิดเหตุเพื่อให้ครอบครัวแจ้งสมาชิกสูญหายเพื่อให้เราสามารถหาพวกเขามาพบกันได้” ลี คินยันจุย ผู้ว่าการเมืองนาคูรู กล่าว

หมู่บ้านหลายแห่งได้รับผลกระทบรอบนาคูรู เมืองใหญ่อันดับ 5 ของเคนยา รวมถึงโรงเรียน 2 แห่ง

ฝนตกนานหลายสัปดาห์ในเคนยาทำให้เกิดน้ำท่วมและโคลนถล่ม และผู้เสียชีวิตกลุ่มล่าสุดนี้ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศเพิ่มเป็น 159 ราย

สถิติรัฐบาลที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันพุธ (9) เผยให้เห็นว่า มีผู้พลัดถิ่นกว่า 220,000 คนจากน้ำท่วมเนื่องจากฝนตกหนักในประเทศนี้ภายหลังฤดูฝนที่ไม่มีฝนสามครั้งติดต่อกันทำให้ประเทศนี้ตกอยู่ในสภาวะแห้งแล้ง

นับตั้งแต่เดือนมีนาคม พื้นที่เพาะปลูกอย่างน้อย 84 ตารางกิโลเมตรจมอยู่ใต้น้ำ และสัตว์ตายราว 20,000 ตัว สภากาชาด ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

น้ำท่วมยังทำลายเครือข่ายถนนในบางพื้นที่ของประเทศแถบแอฟริกาตะวันออก และในบางกรณีกองทัพได้เข้าไปเพื่อขนย้ายผู้อยู่อาศัยออกจากบ้านที่จมน้ำ

ความคิดเห็น

comments

About