Thursday, 18/7/2019 | 11:27 UTC+7
i-News

ยิวถล่มเละเป้าหมายอิหร่านในซีเรีย หลังผู้นำยิวดอดคุยปูติน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ล่าสุด พบว่ามีเครื่องบินรบแบบ F-15 และ F-16 ของอิสราเอล 28 ลำ ร่วมปฎิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี(10 พฤษภาคม) พบมีการยิงมิสไซล์เข้าโจมตีเป้าหมายอิหร่านในซีเรียจำนวน 70 ลูก ด้าน SOHR เผยว่าการโจมตีดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตเป็นนักรบ 23 ราย รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธอิหร่านในซีเรีย โดยการโจมตีเกิดขึ้นหลังผู้นำอิสราเอลเข้าพบผู้นำรัสเซีย

สำนักข่าว RT ของรัสเซียรายงานวันพฤหัสบดี(10)ว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงการณ์ระบุว่า จากจำนวนขีปนาวุธที่ยิงมาจากอิสราเอลจำนวน 70 ลูกทั้งหมด แบ่งเป็นขีปนาวุธประเภทจากอากาศสู่ภาคพื้น 60 ลูก และอีกกว่า 10 ลูกเป็นประเภทพื้นสู่ภาคพื้น

ซึ่งทั้งหมดที่ได้พุ่งเป้าโจมตีเป้าหมายที่ตั้งทางการทหารของอิหร่าน และระบบต่อต้านอากาศยานซึเรียใกล้กับกรุงดามัสกัส และทางตอนใต้ของซีเรียช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี(10)

“เครื่องบินรบอิสราเอล 28 ลำรุ่น F-15 และรุ่น F-16 เกี่ยวข้องกับการโจมตี” ตามการระบุของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

และในแถลงการณ์กล่าวต่อว่า “ทว่าระบบต่อต้านอากาศยานซีเรียสามารถยิงสะกัดได้มากกว่าครึ่งของจำนวนขีปนาวุธในระหว่างกำลังต่อต้านการโจมตีจากอิสราเอล”

แถลงการณ์ยังระบุอีกว่ากองกำลังอิสราเอลใช้เวลาในปฎิบัติการราว 2 ชั่วโมงในการปูพรมโจมตีทางอากาศซีเรีย โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 01:45 น. และหยุดลงในเวลา 03:45 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดี(10)

เหตุโจมตีล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากอิสราเอลได้กล่าวหาว่ากองกำลังอิหร่านได้ใช้กำลังโจมตีอิสราเอลบริเวณที่ราบสูงโกลาน

สำนักข่าว RT ของรัสเซียยังรายงานอีกว่ากำลังอยู่ในระหว่างการประเมินความเสียหายจากการถูกโจมตีจากอิสราเอลที่บริเวณที่ตั้งทางทหารของอิหร่านในซีเรีย และโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนของซีเรีย

ทั้งนี้ก่อนหน้ากองทัพอิสราเอล IDF แถลงว่า เครื่องบินรบทั้งหมดสามารถบินกลับไปยังอิสราเอลได้อย่างปลอดภัย หลังจากได้ลงมือปฎิบัติการที่อุกอาจที่สุดในรอบหลายปี โดยอิสราเอลอ้างว่า เป็นปฎิบัติการเพื่อตอบโต้กับขีปนาวุธ 20 ลูกที่ยิงเข้ามาในเขตยึดครองของอิสราเอลบริเวณที่ราบสูงโกลานจากฝีมือของหน่วยคุดส์(Quds) ภายใต้กองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน หน่วยขึ้นตรงต่อผู้นำสูงสุดนายอาลี โคเมเนอีย์

เอเอฟพีรายงานว่า ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย มิคฮาอิล บ็อกดานอฟ(Mikhail Bogdanov) ได้เรียกร้องขอให้ทุกฝ่าย “อดทนอดกลั้น” พร้อมระบุว่ารัสเซียรู้สึกเป็นกังวลต่อการพัฒนาของสถานการณ์

การโจมตีเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ได้หารือร่วมกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่กรุงมอสโก

ซึ่งในระหว่าง 2 ชาติผู้นำร่วมหารือ ทางปูตินได้แสดงความวิตกไปถึงการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ประกาศถอนสหรัฐฯออกมาจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015 ซึ่งเป็นการกระทำทางผู้นำอิสราเอลให้การสนับสนุน

เอเอฟพีรายงานว่า เนทันยาฮูได้กล่าวตอบปูตินไปว่า “ถือเป็นสิทธิของทุกรัฐ เป็นสิทธิที่แน่นอนของอิสราเอลในการที่จะออกมาตรการที่เหมาะสมเพื่อที่จะปกป้องตัวเองจากความก้าวร้าว(ของอิหร่าน)” สำนักงานนายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวผ่านแถลงการณ์ที่ออกมาในวันพุธ(9) โดยอ้างอิงไปถึงการปรากฎตัวของกองกำลังอิหร่านในซีเรีย

ด้านกลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย SOHR แถลงว่า มีตัวเลขผู้เสียชีวิต 23 รายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเมื่อเช้ามืดวันพฤหัสบดี(10)

ซึ่งในแถลงการณ์ที่ออกมานี้ระบุว่าในจำนวนผู้เสียชีวิตมีเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลซีเรีย 5 นายรวมอยู่ด้วย และอีก 18 รายจากกองกำลังก่อการร้ายติดอาวุธชีอะห์

SOHR กล่าวต่อว่า มีนักรบชาวต่างชาติรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต ซึ่งทางอิสราเอลแถลงว่า ได้ทำลายเป้าโจมตีทางการทหารของอิหร่านในซีเรียจำนวนหลายสิบแห่ง

“การโจมตีสร้างความสูญเสียแก่ชีวิตมนุษย์ในจำนวนตัวเลขพื้นที่เป้าหมายการถูกโจมตี” SOHR กล่าว และเสริมว่า ยอดเสียชีวิตน่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About