Wednesday, 22/5/2019 | 5:28 UTC+7
i-News

ยิวถล่มกาซารอบใหม่ หลังยิงเจ้าหน้าที่การแพทย์ในกาซาตาย

เครื่องบินรบอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดถล่มเป้าหมายของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา หลังจากมีขีปนาวุธถูกยิงเข้าในดินแดนทางตอนใต้ภายใต้การยิดครองของอิสราเอล เป็นการปะทะกันรอบล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากงานศพของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหญิงชาวปาเลสไตน์ที่ถูกหน่วยลอบสังหารอิสราเอลยิงขณะกำลังช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของอิสราเอล

อัลญะซีเราะห์รายงานว่าเครื่องบินรบของอิสราเอลมีโจมตีเป้าหมายอย่างน้อย 15 เป้าหมายจากกองพลน้อยอิซดีน อัลก็อดซามในช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ ยังไม่มีรายงานการบาดเจ็บ และเสียชีวิต

การโจมตีมีเป้าหมายอย่างน้อย 3 หน่วยงานของฮามาสทางตอนเหนือของฉนวนกาซา แต่ฮามาสไม่ได้ให้ความเห็นต่อการโจมตีที่เกิดขึ้น

การประท้วงที่เกิดขึ้นต่อเนื่องนานนับเดือนกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างฮามาส และอิสราเอล ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ 30 พฤษภาคม นับเป็นความขัดแย้งระหว่างทั้งสองฝ่ายที่รุนแรงที่สุดนับแต่ปี 2014

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาฮามาสกล่าวว่านักรบในฉนวนกาซาตกลงร่วมกันที่จะจัดการกับอิสราเอลหลังจากการโจมตีทางอากาศที่เกิดขึ้นโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮามาส และอิสลามิกญิฮาด โดยพวกเขาพร้อมจะใช้ปฎิบัติปฎิบัติการเช่นเดียวกันตราบใดที่ “ผู้ยึดครอง(อิสราเอล)” ทำเช่นเดียวกัน

สัปดาห์ที่ผ่านมาอิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายมากกว่า 35 เป้าหมายของฮามาส และอิสลามญิฮาดหลังจากที่กองทัพอิสราเอลกล่าวว่านักรบปาเลสไตน์อยู่เบื้องหลัง “การยิงจรวด” หลายลูกเข้าใส่พื้นที่ทางตอนใต้ที่อิสราเอลยึดครองไว้

การปะทะกันล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากอิสลามิกญิฮาดสาบานว่าจะแก้แค้นหลังจากอิสราเอลโจมตีอย่างรุนแรงต่อสมาชิกของกลุ่มเมื่อเดือนที่แล้ว

การประท้วงเมื่อวันอาทิตย์เกิดขึ้นหลังจาก Razan al-Najjar ชาวปาเลสไตน์ที่ถูกหน่วยลอบสังหารอิสราเอลยิงเสียชีวิต ขณะปฎิบัติหน้าที่ช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของอิสราเอล ระหว่างการประท้วงต่อต้านการยึดครองของอิสราเอลที่ดำเนินการมาต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมที่อยู่ใกล้รั้วอิสราเอลภายใต้ชื่อการประท้วงว่า Great March of Return

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขวัย 21 ปีเสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืนในเมือง Khan Younis เมืองทางตอนใต้กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ตามการเปิดเผยของพยาน, al-Najjar ถูกยิงในเครื่องแบบสีขาวของเธอในขณะที่กำลังวิ่งไปใกล้กับแนวรั้วเพื่อช่วยผู้บาดเจ็บชาวปาเลสไตน์ที่เพิ่งถูกทหารอิสราเอลยิง

อาหรับนิวส์รายงานว่า Nickolay Mladenov โฆษกสหประชาชาติด้านตะวันออกกลางทวิตข้อความระบุว่า “บุคลากรทางการแพทย์เป็น #NotATarget!(ไม่ใช่เป้าหมาย)” และ “อิสราเอลจำเป็นต้องปรับการใช้กำลัง และฮามาสจำเป็นต้องป้องกันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่รั้ว”

ขณะที่ระหว่างร่วมพิธีญะนาซะห์ เจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาล และทีมแพทย์ ได้เข้าร่วมงาน โดยที่พ่อของ al-Najjar ถือเสื้อแจ็คเก็ตที่ถูกย้อมสีด้วยเลือดของ al-Najjar ซึ่งเธอถูกยิงขณะที่สวมใส่มัน

ด้านสมาคมแพทย์ปาเลสไตน์ (PMRC) กล่าวว่า al-Najjar ถูกยิง ‘ขณะที่เธอกำลังพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บ’ ในวันศุกร์

“การยิงปืนเข้าใส่บุคลากรทางการแพทย์ถือเป็นอาชญากรรมสงครามภายใต้อนุสัญญาเจนีวา” แถลงการณ์ของ PMRC ระบุ

ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมเป็นต้นมามีชาวปาเลสไตน์จำนวนไม่น้อยกว่า 123 คนถูกสังหารโดยกองกำลังอิสราเอล ขณะที่อีกนับหมื่นคนได้รับบาดเจ็บ ในความพยายามเรียกร้องสิทธิของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลใช้กำลังขับไล่ออกจากบ้านเรือนของตัวเองนับตั้งแต่ 1948 เป็นต้นมา

ในแถลงการณ์กองทัพอิสราเอลกล่าวหาว่าฮามาสอยู่เบื้องหลังการประท้วงที่เกิดขึ้นใกล้แนวรั้วอิสราเอล

สัปดาห์ที่ผ่านมาผู้อยู่อาศัยในฉนวนกาซาได้พยายามที่จะทำลายการปิดล้อมที่ยาวนานกว่า 12 ปีนับตั้งแต่ปี 2006 ต่อพื้นที่ที่เป็นบ้านของคน 2 ล้านคน ที่ถูกขนานนามว่าเป็นเรือนจำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยชาวปาเลสไตน์ 17 คนออกเดินทางโดยทางเรือมุ่งหน้าตั้งใจไปให้ถึงไซปรัสก่อนที่กองทัพอิสราเอลจะบังคับให้เรือเลี้ยวไปยังท่าเรือ Ashdod ของอิสราเอลแทน

ความคิดเห็น

comments

About