Wednesday, 22/5/2019 | 5:01 UTC+7
i-News

ผู้รักษาประตูตูนีเซียแกล้งเจ็บ หยุดเกมให้เพื่อนละศีลอด

สำนักข่าว BBC รายงานทีมฟุตบอลชุดบอลโลกของตูนิเซีย ได้ต่อสู้กับความเมือยล้าในการแข่งขันที่เกิดขึ้นระหว่างการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน และเบรกการแข่งขันนัดอุ่นเครื่องเพื่อเปิดทางให้เพื่อนร่วมทีมและโคชได้ละศีลอด

ในการแข่งขันนัดอุ่นเครื่องกระจับมิตรกับโปรตุเกส และตุรกี Mouez Hassen ผู้รักษาประตูของทีมชาติตูนีเซียดูเหมือนเขาจะแสร้งทำเป็นบาดเจ็บเมื่อเข้าสู่เวลาของการละศีลอด

หลังจากเขาบาดเจ็บ ในขณะที่เขานอนให้แพทย์สนามเข้าไปทำการรักษา เวลาเดียวกันนั้นเพื่อนๆ ของเขาต่างวิ่งไปที่ข้างสนามเพื่อทานอินทผลัม และน้ำ เพื่อละศีลอดพร้อมกับโคช และเพื่อนร่วมทีม

ในนัดที่พบกับแชมป์ยุโรปอย่างโปรตุเกส ช่วงที่ Hassen หยุดการแข่งด้วยอาการบาดเจ็บเวลานั้นโปรตุเกสขึ้นนำอยู่ 2-1 แต่หลังจากเวลาผ่านไป 6 นาที หลังเพื่อนร่วมทีมได้ละศีลอดแล้ว พวกเขาสามารถไล่ตีเสมอได้โดยจบการแข่งขันที่ 2-2

วันต่อมานัดที่พบกับตุรกี, Hassen ก็ทำแบบเดิมในการนอนลงที่แนวหลังสนาม

และก็เป็นอีกครั้งที่เพื่อนร่วมทีมของเขาวิ่งไปที่ขอบสนามเพื่อละศีลอดด้วยกับอินทผลัม กับน้ำดื่ม พร้อมกับเพื่อนร่วมทีม และโคช ก่อนที่การแข่งขันจะจบลงด้วย 2-2

เรื่องราวดังกล่าวถูกถ่ายทอดทางสื่อสังคมออนไลน์โดยแฟนบุลตูนีเซีย สร้างความประทับใจต่อผู้ที่ทราบข่าว แต่ก็ตกเป็นเป้าโจมตีจากชาวเน็ตบางส่วนเช่นกัน โดยบางส่วนวิจารณ์ว่าเป็นการโกหกที่ตลก

บรรดาผู้เชี่ยวชาญในตูนิเซียได้ทราบถึงจังหวะการบาดเจ็บของผู้รักษาประตูในครึ่งหลังของการแข่งขันทั้ง 2 นัดในนาทีที่ 58 และ 47 ตามลำดับ

เวลาดังกล่าวใกล้เคียงกับเวลาของการละศีลอด เมื่อดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ชาวมุสลิมจะละศีลอดด้วยกับอินทผลัม และน้ำดื่ม

สหพันธ์ฟุตบอลตูนิเซียยังไม่ได้ให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการบาดเจ็บ 2 ครั้ง ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันดังกล่าว

แต่ผู้รักษาประตู Mouez Hassen ได้ทวีตข้อความ : “ฉันเจ็บเจ็บ” พร้อมกับอีโมจิสหัวเราะ ในการตอบสนองต่อความคิดเห็นของนักฟุตบอล Chaker Alhadhur ที่ทวีตว่า : “ตอนนี้เรารู้แล้วว่าคุณแกล้งทำ”

ในเวลานี้ทุกสายตาจับต้องไปที่ผู้รักษาประตูของทีมตูนีเซียในนัดอุ่นเครื่องกับสเปนในวันที่ 9 มิถุนายน

ในการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดแรกของทีมแอฟริกาเหนือแห่งนี้ จะพบกับอังกฤษในวันที่ 18 มิถุนายน ซึ่งผ่านพ้นเดือนรอมฎอน เดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิมไปแล้ว

นอกจากนี้ BBC ยังรายงานอีกว่า รอมฎอนคืออะไร?

ในช่วงรอมฎอนชาวมุสลิมต้องงดอาหาร เครื่องดิ่ม และเรื่องไร้สาระ ในช่วงดวงอาทิตย์ขึ้น ถึงดวงอาทิตย์ตก

จุดมุ่งหมายเพื่อการขัดเกลาจิตใจ และการปฏิบัติตามหลักศาสนา โดยการละหมาด ขอดุอาอฺ และการควบคุมตนเอง โดยรอมฎอนจะถูกมองว่าเป็นโอกาสในการเติมเต็มจิตวิญญาณของตน

ความตั้งใจที่จะถือศีลอดต้องทำก่อนรุ่งอรุณ ความตั้งใจหรือ “niyyah” อาจเกิดขึ้นในช่วงกลางคืนก่อนที่จะเข้านอนหรือสามารถทำในช่วงเวลาของ “suhoor” หรืออาหารก่อนรุ่งอรุณ

แต่การถือศีลอดตามหลักการศาสนาอิสลามก็เป็นที่ละเว้นสำหรับสตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยทางร่างกาย และจิตใจ ผู้อาวุโส และคนเดินทาง

ความคิดเห็น

comments

About