Friday, 24/5/2019 | 12:51 UTC+7
i-News

เคียงข้างปาเลสไตน์ อาร์เจนตินาเลิกเตะอุ่นเครื่องกับยิว ในเยรูซาเล็ม

ทีมฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนติน่าชุดบอลโลกประกาศยกเลิกกันเตะอุ่นเครื่องนัดกระชับมิตรกับทีมชาติอิสราเอล ที่มีตำหนดเตะที่สนาม Teddy Stadium ซึ่งสร้างทับบานซากของบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลขับไล่ออกจากพื้นที่

Minutouno เว็บไซต์กีฬาอาร์เจนติน่ารายงานเมื่อวันอังคาร(5 มิถุนายน)ว่าเกมนัดอุ่นเครื่องในวันเสาร์(9)ในกรุงเยรูซาเล็มถูกยกเลิก ซึ่งทำให้กัปตันทีอย่าง ‘Leo’ Messi ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรง

อาร์เจนติน่าซึ่งเป็นทีมชั้นนำในการแข่งขันฟุตบอลโลก และเคยเตะในอิสราเอลครั้งแรกเมื่อปี 1986

การแข่งขันระหว่างทั้งสองทีมตามกำหนดเดิมถูกจัดให้แข่งขันที่สนาม เท็ดดี้ ในกรุงเยรูซาเล็ม โดยสนามแห่งนี้ตั้งอยู่บนที่ดินที่เคยเป็นหมู่บ้านปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลทำลายในปี 1948

ด้านสื่ออิสราเอลรายงานว่าล่าสุดนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนธันยาฮู จะพูดคุยกับ Mauricio Macri ผู้นำอาร์เจนติน่าทางโทรศัพท์ เพื่อโน้มนาวให้การแข่งเดินหน้าต่อไป

เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ในอาร์เจนตินา Husni Abdel Wahed ได้แสดงความเห็น ถึงการตัดสินใจของอาร์เจนติน่า แสดงออกถึงความเป็นมิตรต่อชาวปเลสไตน์

“การแข่งขันที่ถูกกำหนดเดิมในวันเสาร์จะคล้ายกับเราเฉลิมฉลอง … การยึดครองของ Malvinas” เขากล่าวกับ Radio Cooperativa ในวันอังคารที่อ้างถึงหมู่เกาะฟอล์คแลนด์

Abdel Wahed กล่าวต่อว่าการแข่งขันนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของการก่อตั้งรัฐอิสราเอลในปี 1948 หลังชาวปาเลสไตน์นับแสนคนถูกขับไล่ออกจากดินแดนของตน

“สำหรับเรามันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ที่เกมนี้จะเกิดขึ้นในกรุงเยรูซาเล็ม เพราะมันเป็นดินแดนที่ถูกยึดครอง และมันเป็นความเจ็บปวดของชาวปาเลสไตน์ และชาวอาหรับ และจะยังเป็นการสนับสนุนการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ” เขากล่าว

เมื่อเดือนที่แล้วองค์กรการเคลื่อนไหวการคว่ำบาตรและการลงโทษอิสราเอล (BDS) ได้ เปิดตัวแคมเปญที่กระตุ้นให้อาร์เจนติน่ายกเลิกการแข่งขันนัดกระชับมิตรกับอิสราเอล

“อะไรคือ ‘มิตร’ กองกำลังผู้ยึดครอง และการแบ่งแยกเชื้อชาติ” การเคลื่อนไหวดังกล่าวซึ่งเรียกร้องให้ยุติการยึดครองที่ปาเลสไตน์ดินแดนของชาวปาเลสไตน์ และเรียกร้องสำหรับสิทธิของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ ที่จะต้องเท่าเทียมกับประชาชนชาวปาเลสไตน์ในดินแดนยึดครองของอิสราเอล

“อย่าเตะกับอิสราเอลจนกว่าสิทธิมนุษยชนของชาวปาเลสไตน์จะได้รับความเคารพ”

BDS ชี้ว่าเกมการแข่งขันที่ถูกวางไว้เดิมเป็นเกม “การเมือง” และชี้ว่าเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลใช้เพื่อปกปิดการโจมตีต่อชาวปาเลสไตน์ทั้ง “ในและนอกสนาม”

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์, โมฮัมเหม็ด คาลิลนักฟุตบอลชาวปาเลสไตน์ได้ส่งข้อความถึง Lionel Messi นักเตะอันเป็นที่รักจากทีมชาติอาร์เจนติน่า

“ผมเรียกร้องให้ทีมอาร์เจนตินาและกัปตัน Lionel Messi โดยเฉพาะอย่างยิ่งเขาเป็นที่นิยมอย่างมากในปาเลสไตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉนวนกาซา เพื่อเป็นการยืนหยัดร่วมกับชาวปาเลสไตน์ และคว่ำบาตรการแข่งขันที่กำหนดไว้กับอิสราเอลซึ่งยึดครองดินแดนของเรา” คาลิลกล่าว

คาลิลถูกยิงโดยพลซุ่มยิงชาวอิสราเอลในวันที่ 30 มีนาคมในระหว่างการประท้วงวันศุกร์แรกของชาวปาเลสไตน์ทางตะวันออกของฉนวนกาซาเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการกลับมายังดินแดนเดิมของตนสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์

เขาถูกยิงที่ขาทั้งสองข้างและหัวเข่าของเขาต้องถูกถอดออก และมันทำให้ต้องจบอาชีพนักฟุตบอลลง

ด้าน Gonzalo Higuain นักเตะกองหน้าค่าตัวแพงของทีมชาติอาร์เจนติน่าได้กล่าวกับ ESPN ในวันอังคารถึงการยกเลิกการแข่งขันกับอิสราเอลว่า “พวกเราได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว” พร้อมกล่าวว่า “เหตุผล และความปลอดภัย ต้องมาก่อนทุกสิ่ง เราคิดว่าถูกต้องแล้วที่เราไม่ไปอิสราเอล”

ขณะที่ รองประธานสมาคมฟุตบอลอาร์เจนตินา Hugo Moyano กล่าวว่า กล่าวว่ามิตรกับอิสราเอลเป็นสิ่งที่ “ไม่คุ้มค่า”

Moyano กล่าวกับสถานีวิทยุอาร์เซนอล 10 ว่า “ผมคิดว่าการเตะระหว่างอาร์เจนติน่ากับอิสราเอลก็เป็นเรื่องที่ดีที่มันถูกระงับ”

“สิ่งที่เกิดขึ้นในสถานที่เหล่านั้นซึ่งพวกเขาฆ่าคนจำนวนมาก ซึ่งในความเป็นมนุษย์คุณไม่สามารถยอมรับมันได้”

เมื่อต้นสัปดาห์นี้หัวหน้าของสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ (PFA) Jibril Rajoub กล่าวถึงการเตะนัดกระชับมิตรระหว่างอิสราเอล และอาร์เจนติน่าว่าเป็นเกมการแข่งขันที่อยู่ตรงข้ามกับ “เกมสันติภาพ”

“รัฐบาลอิสราเอลกำลังพยายามให้การแย่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญทางการเมืองโดยจัดให้การแข่งมีขึ้นในกรุงเยรูซาเล็ม” Rajoub กล่าว

A soccer fan plays with a ball in front of a wall with an unfinished portrait depicting the Argentine footballer Lionel Messi, ahead of the FIFA World Cup Russia, in a low-income neighbourhood in Karachi, Pakistan June 4, 2018. REUTERS/Akhtar Soomro

ความคิดเห็น

comments

About