Wednesday, 24/7/2019 | 7:02 UTC+7
i-News

นักวิชาการโลกมุสลิมร้องหยุดการต่อสู้ในอัฟกานิสถาน

การประชุมสภาอุลามาอฺนานาชาติเกี่ยวกับสันติภาพ และความมั่นคงในอัฟกานิสถานได้เรียกร้องให้มีการยุติความรุนแรงในประเทศ พร้อมระบุว่าการสู้รบระหว่างมุสลิมเป็นที่ต้องห้ามในศาสนาอิสลาม

ภายใต้การอุปถัมภ์ของรัฐบาลนครมักกะห์เจ้าชาย Khaled Al-Faisal, สภาอุลามาอฺอาวุโส หรือสภานักวิชาการอิสลามนานาชาติ ร่วมประชุมโดยมีเจ้าชายคอลิด อัล-ไฟซอล เป็นเจ้าภาพ กล่าวว่ามันเป็นสิ่งสำคัญในการผ่านวิกฤตในประเทศที่มี “การอ้างอิงทางศาสนาสนับสนุน”

การประชุมซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันอังคารที่(10 กรกฎาคม)ผ่านมา โดยมี เชค Abdullah bin Abdul Aziz Al-Asheikh รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาอิสลามของซาอุดิอาระเบีย; Sheikh Saleh bin Humaid อิหม่ามของมัสยิดใหญ่; และสมาชิกสภาอุลามาอฺอาวุโส และสมาชิกคณะกรรมการ Ifta และเชค Abdullah Al-Mutlaq ที่ปรึกษาที่ศาลสูงซาอุดีอาระเบีย

Mohammed Akram Khpalwak ทูตพิเศษของประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน กล่าวว่า “การชุมนุมของนักวิชาการอิสลามเหล่านี้มีความสำคัญมากในการย้ำในหลักการศาสนาว่าการต่อสู้กันเองในหมู่ชาวมุสลิมเป็นสิ่งต้องห้ามในศาสนาอิสลาม”

Khpalwak กล่าวว่าการประชุมดังกล่าวเป็นความหวังต่อสถานการณ์ในประเทศเป็นทางออก “ที่ชาวอัฟกานิสถานกำลังมองหา”

โฆษกของสภาอุลามาอฺอัฟกานิสถาน, Mohammad Qasim Halimi กล่าวว่าการประชุมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก นักวิชาการอิสลามจากภาคส่วนต่างๆของโลกมุสลิม

“คำแนะนำทางศาสนาของนักวิชาการอิสลาม เป็นสิ่งที่มุสลิมทุกคนจะนำมาพิจารณา และเชื่อฟังพวกเขา – และผมหวังว่าการเรียกร้องของพวกเขาจะได้รับการยอมรับจากกลุ่มตอลิบาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายของความขัดแย้งใน Afghani ได้ฟังคำคุตบะห์วันศุกร์ที่ของอิมามมัสยิดฮารอมเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน” Halimi กล่าวกับอาหรับนิวส์

เขากล่าวว่าประมาณ 40,000 คนเสียชีวิตจากความขัดแย้งในอัฟกานิสถานตั้งแต่ปี 2001 “เบื้องความรุนแรงดังกล่าวคืออุดมการณ์ที่ไม่ถูกต้องของผู้ที่ไม่ยอมรับอะไรนอกจากความคิดของตัวเอง ในความเป็นจริงศาสนาเป็นเครื่องนำทางสู่การบรรลุเป้าหมายทางการเมือง หรือทางเศรษฐกิจ มิฉะนั้นแล้วพวกเขาก็เป็นเพียงตัวแทรกซึมจากภายนอก” เขากล่าว

Painda Mohammad Hikmat ที่ปรึกษาด้านการบริหารของประธานาธิบดีอัฟกานิสถานกล่าวว่า “เราคาดหวังว่านักวิชาการชาวมุสลิมจะมีคำฟัตวาเกี่ยวกับสงครามในอัฟกานิสถาน”

“พวกเขาจะมีผลอย่างมากต่อการเปลี่ยนแปลงในอัฟกานิสถานเพื่อประโยชน์ด้านการเมือง เศรษฐกิจ และแม้แต่อุดมการณ์” เขากล่าว

เชค Shafiq Samim รองผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษา และสมาชิกคณะกรรมการบริหารของสภาอุลามาอฺ กล่าวว่า สงครามได้ทำให้โรงเรียนมากกว่า 1,000 แห่งจากทั้งหมด 18,000 แห่งตัวประเทศต้องปิดลง

“โรงเรียนเหล่านี้ส่วนมากอยู่ในพื้นที่ของตอลิบาน และ ดาอิช” เขากล่าวกับ Arab News

“เราหวังว่าคำประกาศของการประชุมครั้งนี้จะช่วยโน้มน้าวให้กลุ่มตอลิบานร่วมมือในการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาล” เชค Shafiq กล่าว

ในคำกล่าวเปิดการประชุม Dr.Yousef bin Ahmad Al-Othaimeen เลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลอัฟกานิสถาน และ “องค์ประกอบทั้งหมดของสังคมอัฟกานิสถาน” ตอบสนองต่อการทำงานเพื่อสันติภาพในประเทศ

“การประชุมในวันนี้เป็นภาพสะท้อนถึงให้เห็นว่าความรุนแรง และการแบ่งแยก เป็นสิ่งที่ถูกปฎิเสธในอัฟกานิสถานซึ่งต้องการความมั่นคงและด้วยความหวัง” เขากล่าว

“ที่แย่ยิ่งคือการฆ่าผู้บริสุทธิ์โดยอ้างศาสนาอิสลามมันทำให้สถานการณ์แย่ลง” เขากล่าวเสริม

พร้อมบอกว่าการประชุมครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของอัฟกานิสถาน “ประชาชนส่วนใหญ่ถูกกำหนดโดยเหตุการณ์นี้ เพื่อตอบสนองความปรารถนา และความหวังของประเทศที่เผชิญกับการต่อสู้ และต้องการเห็นประเทศของพวกเขากลับสู่ความมั่นคงความมั่นคงและความมั่งคั่ง”

“อัฟกานิสถานอยู่ในองค์กร OIC มาโดยตลอด และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากประเทศนี้โดยมีส่วนร่วมในการริเริ่มและการดำเนินการหลายครั้งถ้วนทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ

“มันเป็นเรื่องของความรับผิดชอบมากสำหรับคุณที่จะอยู่กับสิ่งที่ชาวอัฟกานิสถานคาดหวัง เราเชื่อมั่นว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งไม่เพียงแต่กับอัฟกานิสถานเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงโลกมุสลิมทั้งมวล ชุมชนชาวมุสลิมทั้งหมดกำลังรอคอยที่จะแก้ไขการตีความที่ผิดพลาด และการบิดเบือนคำสอนของอิสลาม และดำเนินการในทางที่ถูกต้องสำหรับการทำผิดโดยใช้อิสลามเป็นข้ออ้าง”เขากล่าว

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีอัฟกานิสถานกล่าวว่าการสู้รบที่ลดลงเป็นโอกาสสำหรับสันติภาพในอัฟกานิสถาน

ความคิดเห็น

comments

About