Wednesday, 20/2/2019 | 3:07 UTC+7
i-News

สภาอิสราเอลผ่านกฎหมายใหม่ ยกยิวเป็นคนเหนือคน

รัฐสภาอิสราเอลผ่านร่างกฎหมายใหม่อันอื้อฉาว ยกให้มีเพียงพลเมืองเชื้อสายยิวเท่านั้นที่สามารถกำหนดเจตจำนงของตนเอง (The right to self-determination) อ้างประเทศอิสราเอลแห่งนี้ถูกสร้างเพื่อเป็นบ้านเกิดของชนชาติยิวเท่านั้น ดังนั้นจึงถือสิทธิ์ต่อเจตจำนงในประเทศ รวมไปถึงถอดภาษาอาหรับออกจากภาษาราชการ โดยผ่านร่างกฎหมายไปด้วยเสียงเฉียดฉิว 62-55 สร้างความไม่พอใจให้แก่สมาชิกรัฐสภาสายอาหรับที่ประท้วงด้วยการฉีกร่างกฎหมายดังกล่าวทิ้ง

เดอะการ์เดียนรายงานวันพฤหัสบดี (19 กรกฎาคม) ว่ารัฐสภาอิสราเอลที่มีสมาชิกทั้งหมด 120 คนผ่านร่างกฎหมายรัฐชาติยิว (Nation-state bill) ที่กำหนดให้ “อิสราเอล” ถือเป็นประเทศบ้านเกิดของพลเมืองชนชาติยิวเท่านั้น พร้อมระบุการอ้างใช้สิทธิแสดงการกำหนดชะตาชีวิตของตนเอง (The right to self-determination) สามารถกระทำได้เฉพาะในหมู่พลเมืองเชื้อสายยิว

ทั้งนี้ สิทธิกำหนดเจตจำนงของตนเองตั้งอยู่บนพื้นฐานเสรีภาพในการแสดงเจตจำนงทางการเมืองของตัวเอง หรือการแสวงหาการพัฒนาทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมอย่างไม่ถูกปิดกั้น ซึ่งการแสดงเจตจำนงทางการเมืองเป็นต้นว่าผ่านทางการลงประชามติ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าสิทธินี้คือ “สิทธิในการกำหนดความต้องการตนเอง” หรือ “กำหนดการใช้ชีวิตของตนเอง” ก็ได้

ร่างกฎหมายที่กีดกันเชื้อชาติชัดเจนที่สุดในโลกศตวรรษที่ 21 นี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลภายใต้การนำของกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรงของนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ผ่านสภาด้วยมติสนับสนุนเฉียดฉิว 62- 55 และงดออกเสียง 2 เสียง ซึ่งร่างกฎหมายนี้ได้รับการถกเถียงทางการเมืองมานานหลายเดือน

ทันทีหลังจากเสร็จสิ้นการลงมติเมื่อเวลา 03.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น พบว่ามีความวุ่นวายเกิดขึ้นจากการที่สมาชิกรัฐสภาสายอาหรับแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก โดย ส.ส. อะห์หมัด ทิบี (Ahmad Tibi) สมาชิกกลุ่มบัญชีร่วม (Joint List) ได้ตะโกนขึ้นว่า “พวกคุณเพิ่งผ่านกฎหมายแบ่งแยกเชื้อชาติ” และกล่าวต่อว่า “ทำไมพวกคุณถึงกลัวภาษาอาหรับ”

นอกจากนี้ ส.ส.บางคนยังได้ฉีกร่างกฎหมายดังกล่าวทิ้งเป็นการประท้วง ก่อนที่พวกเขาจะถูกสั่งให้นำตัวออกนอกห้องประชุมไป

ด้าน ส.ส.อัยมาน โอเดห์ (Ayman Odeh) ประธานกลุ่มบัญชีร่วม (Joint List) ได้ออกแถลงการณ์ว่า “อิสราเอลได้ประกาศว่า ไม่ต้องการให้พวกเราอาศัยอยู่ที่นี่” และกล่าวต่อว่า “และอิสราเอลได้ผ่านร่างกฎหมายยิวเป็นใหญ่เพื่อบอกให้ทราบว่า พวกเราจะเป็นแค่ประชาชนชั้น 2 ตลอดไป”

ในขณะที่ผู้นำอิสราเอลได้ประกาศถึงความสำเร็จในการผ่านร่างกฎหมายว่า “นี่เถือเป็นช่วงเวลา ขอให้รัฐอิสราเอลอยู่ชั่วกัลปาวสาน”

ร่างกฎหมายรัฐยิวเพื่อคนยิวถูกโหวตรับรองไม่นานหลังครบรอบการฉลองการก่อตั้งรัฐอิสราเอลปีที่ 70

และนอกจากนี้ยังพบว่าที่ประชุมสภายังได้ถอด “ภาษาอาหรับ” ออกจากภาษาทางการ ที่ในอดีตเคยใช้คู่กับภาษาฮีบรู แต่เมื่อร่างกฎหมายใหม่ผ่านการบังคับใช้ ภาษาอาหรับจะถูกจัดให้อยู่ใน “สถานะพิเศษ” แทน เพื่อให้ยังคงสามารถได้รับการใช้ต่อไปภายในสถาบันของอิสราเอล

ประชากรเชื้อสายอาหรับในอิสราเอลคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 20% หรือ 1.8 ล้านคนของประชากรทั้งหมดที่มีราว 9 ล้านคน

และเนื้อหาสำคัญอื่นๆ ในร่างกฎหมายใหม่นี้ยังระบุว่า “เมืองเยรูซาเลม” ถือเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล และกำหนดให้การเร่งขยายอาณานิคมสร้างตัวเองของยิวในดินแดนยึดครองถือเป็นวาระแห่งชาติในด้านผลประโยชน์ของอิสราเอล

ความคิดเห็น

comments

About