Tuesday, 25/6/2019 | 3:43 UTC+7
i-News

หนุ่มเชื้อสายอิหร่านใช้มีดไล่แทงคนบนรถบัสในเยอรมัน

ชายคนหนึ่งก่อเหตุใช้อาวุธมีดไล่แทงผู้คนบนรถบัสในเมืองลือเบค รัฐชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์ ทางภาคเหนือของเยอรมนีในวันศุกร์(20 กรกฎาคม) ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าสิบรายและสาหัสอย่างน้อย 2 ราย ก่อนที่เขาจะถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Luebecker Nachrichten รายงานว่าผู้ก่อเหตุคือชายวัย 34 ปีมีพื้นเพจากอิหร่านแต่ปัจจุบันถือสัญชาติเยอรมนี และพักอาศัยอยู่ในเมืองลือเบคมานานหลายปีแล้ว

เบื้องต้นกระทรวงมหาดไทยของรัฐชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์ สันนิษฐานว่าเหตุโจมตีครั้งนี้ไม่น่าจะมีแรงจูงใจด้านก่อการร้าย และต่อมาตำรวจเยอรมนีเผยว่าไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นพวกหัวรุนแรงทางการเมืองเช่นกัน

“ตัวตนของผู้กระทำผิดชัดเจนแล้ว เป็นพลเมืองเยอรมนีวัย 34 ปีที่พักอาศัยในเมืองลือเบค” ตำรวจและอัยการระบุในถ้อยแถลง “จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บที่ถูกต้องยังไม่ชัดเจน ไม่มีผู้เสียชีวิต ภูมิหลังของอาชญากรรมนี้ยังไม่ชัดเจนและยังอยู่ระหว่างการสืบสวน”

Luebecker Nachrichten รายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 14 รายและ 2 ในนั้นอาการสาหัส

ตำรวจเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอน 13.47น.(ตรงกับเมืองไทย 18.47น.) ก่อนที่คนร้ายจะถูกรุมจับตัวไว้ได้ และเวลานี้อยู่ภายใต้การควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่

“เราขอให้คุณเข้าใจด้วยว่าเราไม่สามารถมอบรายละเอียดใดๆเกี่ยวกับตัวตนของผู้ต้องสงสัยได้ในตอนนี้” ตำรวจเผยผ่านทวิตเตอร์ “มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเปิดเผยแพร่ข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพื่อไม่กระพือข่าวลือและไม่เป็นอุปสรรคต่อการสืบสวน” พร้อมบอกต่อว่ารถบัสบรรทุกผู้โดยสารเต็มคันและพวกผู้โดยสารที่หลบหนีจากจุดเกิดเหตุเป็นคนติดต่อแจ้งเหตุมายังตำรวจ

โฆษกปฏิเสธให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของคนร้ายหรือจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยเพียงแต่บอกว่าพวกเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบกระเป๋าเป้ใบหนึ่งซึ่งชื่อว่าเป็นของผู้ก่อเหตุ

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Luebecker Nachrichten รายงานอ้างคำสัมภาษณ์ของอัยการประจำรัฐระบุว่า “ยังไม่ตัดข้อสันนิษฐานใดๆ ในนั้นรวมถึงภูมิหลังของผู้ก่อเหตุ”

ในรายงานของ Luebecker Nachrichten โดยอ้างผู้เห็นเหตุการณ์บอกว่า “เหยื่อคนหนึ่งเพิ่งเสียสละที่นั่งให้แก่หญิงชรา ตอนที่เขาถูกคนร้ายแทงเข้าบริเวณหน้าอก”

พื้นที่โดยรอบป้ายรถบัสในย่าน Kuecknitz ในลือเบค ถูกปิดกั้นโดยตำรวจ หลังจากก่อนหน้านี้ตำรวจในเลสวิช-ฮ็อลชไตน์ เขียนลงบนทวิตเตอร์ว่ากำลังประจำการตำรวจขนานใหญ่ในเมือง

ความคิดเห็น

comments

About