Thursday, 21/2/2019 | 9:56 UTC+7
i-News

ลาวเขื่อนแตก กว่า 4 พันชีวิตจากอพยพ

เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เมืองสะหนามไช แขวงอัตตะปือ ซึ่งเป็นเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำ ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างทางตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่บนที่ราบสูงบอละเวน ห่างจากเมืองปากเซ ประมาณ 80 กิโลเมตร เกิดรอยแตกบริเวณสันเขื่อน ส่งผลให้มวลน้ำกว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักออกท่วมพื้นที่ใกล้เคียง ส่งผลให้มีผู้สูญหายนับร้อยคนและทำให้ประชาชนประมาณ 4 พันคนใต้เขื่อนต้องอพยพและไร้ที่อยู่อาศัย

ABC Laos news รายงานว่าเซเปียน-เซน้ำน้อย แตกและทำให้มวลน้ำมหาศาลทะลักท่วมบริเวณท้ายเขื่อนเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 23 กรกฎาคม โดยระดับน้ำในบางจุดสูงท่วมถึงหลังคาบ้านซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ต่างเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ยังติดค้างอยู่ออกจากพื้นที่ โดยบางส่วนสามารถช่วยเหลือได้แล้ว และยังคงดำเนินการช่วยเหลือต่อไป

ชาวบ้านในเมืองสะหนามไซ กว่า 4,000 หลังคาเรือน ต้องเร่งอพยพหนึขึ้นไปอยู่บนที่สูง หลังจากได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมสูงอย่างฉับพลัน ขณะที่หลายคนไม่มีเวลาทันได้เก็บข้าวของสำคัญ ต้องไปรอขอความช่วยเหลือบนหลังคาบ้าน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งส่งเรือไปช่วยเหลือแล้ว เบื้องต้นพบว่า บ้านเรือนกว่า 200 หลังคาเรือนถูกน้ำท่วมสูงถึงระดับหลังคา

และวันที่ 24 กรกฎาคม นายทองลุน สีสุดลิด นายกรัฐมนตรี สปป.ลาวได้เดินทางลงพื้นที่ประสบภัย ขณะเดียวกันสำนักนายรัฐมนตรี สปป.ลาว ประกาศมติการประชุมคณะรัฐมนตรี ประจำเดือนกรกฎาคมที่มีขึ้นในวันอังคาร(24)ว่า คณะรัฐมนตรีได้ให้ประกาศเขตที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมเมืองสะหนามไช แขงอัตตะปือ เป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉินระดับชาติ ให้กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ร่วมกับกระทรวงป้องกันประเทศ แขวงอัตตะปือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งคณะกรรมการเพื่อรับผิดชอบอำนวยการระดมความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากทุกภาคส่วน โดยสิ่งของช่วยเหลือให้ส่งมอบที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและควบคุมภัยพิบัติแห่งชาติกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม

ขณะที่ น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์​ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทย กล่าวว่าจากเหตุการณ์เขื่อนเซเปี่ยน – เซน้ำน้อย ที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูงบอละเวน แขวงอัตตะปือ ห่างจากเมืองปากเซ ประมาณ 80 กิโลเมตร ได้เกิดรอยแตกบริเวณสันเขื่อน ส่งผลให้มวลน้ำกว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลท่วมทะลักพื้นที่ใกล้เคียงนั้น ล่าสุดนายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีกำหนดมอบเงินช่วยเหลือของ สอท.ในเบื้องต้น จำนวน 1 แสนบาทจำนวนเบื้องต้น ให้แก่นางคำเพา เอินทะวัน รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สปป. ลาว ในวันพรุ่งนี้ (25ก.ค.) และเตรียมขอรับนโยบายจากรัฐบาลไทยว่าจะให้การช่วยเหลืออย่างไรต่อไป

นอกจากนี้ในชั้นนี้ทราบว่ามีภาคเอกชนไทยแสดงความจำนงจะบริจาคความช่วยเหลือด้วยจำนวนมาก อาทิ สภาธุรกิจไทย-ลาว และสมาคมนักธุรกิจไทยในลาว ขอร่วมบริจาค 1 หมื่นบาท และตอนนี้กำลังรวบรวมความช่วยเหลือต่อไป โดยขณะนี้สถานกงสุลใหญ่ (สกญ.) กำลังรวบรวมและรับบริจาคให้ความช่วยเหลือจากเอกชนอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

ເຂື່ອນເຊປຽນ-ເຊນ້ຳນ້ອຍ

ຈຸດເຂື່ອນ ເຊປຽນ-ເຊນຳ້ນ້ອຍ ແຕກcr: lomlom atp

โพสต์โดย ABC Laos news ສຳນັກຂ່າວເອບີຊີລາວ เมื่อ วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม 2018

ความคิดเห็น

comments

About