Saturday, 15/6/2019 | 8:41 UTC+7
i-News

แผ่นดินไหวอินโดฯ ตาย-เจ็บ-ไร้ที่อยู่อาศัย พุ่ง

แผ่นดินไหวรุนแรงที่เกาะลอมบ็อกส่งผลให้ชาวอินโดนีเซียจำนวนมากกลายเป็นคนไร้บ้าน และต้องอาศัยกินนอนอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราวซึ่งขาดแคลนทั้งอาหาร น้ำสะอาด และยารักษาโรค

แผ่นดินไหวระดับตื้นขนาด 6.9 แมกนิจูดเมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 347 ราย หลังเพิ่งเกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.4 เมื่อเช้าวันที่ 29 กรกฎาคม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในคราวนั้น 17 ราย

เหตุแผ่นดินไหวล่าสุดยังทำให้มีผู้บาดเจ็บรุนแรง 1,447 คน บ้านเรือนพังเสียหายนับหมื่นหลัง โดยทางการอินโดนีเซียได้ร้องขอการสนับสนุนด้านบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงปัจจัยยังชีพขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประสบภัย

“การอพยพคนทำได้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังคงมีปัญหาหลายอย่างในพื้นที่” สุโตโป ปุรโว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุวันพุธ (8)

สำนักข่าว CNN รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กู้ภัย และส่วนราชการท้องถิ่นระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 347 ราย บาดเจ็บ 1,447 คน กว่า 165,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย ในพื้นที่ Kayangan ทางด้านทิศเหนือของเกาะ โดยพบศพผู้เสียชีวิตในย่าน Gangga จำนวน 54 ราย, Kayangan 171 ราย, Bayan 11 ราย, Tanjung 54 ราย และ Pemenang 57 ราย

“มันเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เราได้รับจากพื้นที่จนกระทั่งบ่ายวันพุธ” Iwan Asmara หัวหน้าสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย ประจำภาคเหนือของลอมบอกกล่าว

ในขณะเดียวกัน สุโตโป ปุรโว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย(BNPB) กล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตในปัจจุบันไม่แน่นอน แม้ BNPB จะยังคงบันทึกจำนวนผู้เสียชีวิตเพียง 131 รายเท่านั้น โดยตอนเหนือของลอมบอก BNPB เพิ่งได้รับรายงานจำนวนผู้เสียชีวิต 78 รายเท่านั้น แต่เขาก็บอกว่า “จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก”

หน่วยกู้ภัยยังคงเดินหน้ารื้อค้นซากอาคารบ้านเรือน โรงเรียน และมัสยิดซึ่งพังถล่มจากแรงแผ่นดินไหว แต่ความหวังว่าจะพบผู้รอดชีวิตก็น้อยลงทุกขณะ

มูฮัมหมัด ไซนุล มัจดี ผู้ว่าการจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตกซึ่งครอบคลุมถึงเกาะลอมบ็อก ระบุว่า พื้นที่ประสบภัยหลายจุดยังขาดแคลนแพทย์ อาหาร และยารักษาโรค โรงพยาบาลในเมืองมะตะรัมและเมืองอื่นๆ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนผู้บาดเจ็บหลายร้อยชีวิตต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่ด้านนอกอาคาร

“เรามีทรัพยากรบุคคลค่อนข้างจำกัด แพทย์บางคนต้องประจำอยู่ตามศูนย์พักพิง และบางคนก็ต้องตระเวนรักษาผู้ป่วย” มัจดี กล่าว

เขายอมรับว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ “เป็นภัยพิบัติร้ายแรงสำหรับจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก และเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของพวกเรา”

อาริฟีน มูฮัมหมัด ฮาดี โฆษกสภากาชาดอินโดนีเซีย ระบุว่า หมู่บ้านหลายแห่งที่เคยมีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่นกลายสภาพเป็นเมืองร้าง

“หมู่บ้านบางแห่งที่เราเข้าไปสำรวจได้รับความเสียหายถึง 100% บ้านทุกหลังพังถล่ม ถนนมีรอยแยก และสะพานขาด” เขากล่าว

ผู้ประสบภัยส่วนใหญ่ตั้งแคมป์พักอาศัยอยู่ริมถนนหรือนาข้าว และเกษตรกรบางคนไม่กล้าที่จะทิ้งบ้านเรือนหรือสัตว์เลี้ยงเอาไว้โดยไม่มีผู้ดูแล

หน่วยงานท้องถิ่น องค์กรบรรเทาทุกข์นานาชาติ และรัฐบาลกลางอินโดนีเซียได้เริ่มจัดส่งความช่วยเหลือไปยังเกาะลอมบ็อก แต่ถนนซึ่งถูกตัดขาดทำให้การเข้าถึงผู้ประสบภัยค่อนข้างยากลำบาก โดยเฉพาะในเขตภูเขาทางตอนเหนือและตะวันออกของเกาะซึ่งได้รับผลกระทบหนักสุดจากแผ่นดินไหว

กองทัพอินโดนีเซียยืนยันว่าได้ส่งเครื่องบินเฮอร์คิวลิส 3 ลำนำอาหาร ยารักษาโรค ผ้าห่ม เตนท์ และแทงค์น้ำ ไปส่งถึงมือผู้ประสบภัยบนเกาะลอมบ็อกแล้ว

CNN รายงานข้อมูลการสำรวจสำมะโนประชากรในปี 2010 พบพื้นที่มีผู้อยู่อาศัยประมาณ 200,000 คน อาศัยอยู่ในภาคเหนือของเกาะลอมบอก โดยเมื่อวันอังคาร(7)ทางการอินโดนีเซียประเมินว่าประชาชน 20,000 คนอยู่ในความต้องการของความช่วยเหลือเร่งด่วน นอกจากนี้อาคารประมาณ 80% ของพื้นที่เสียหายจากแผ่นดินไหว

“เรากังวลว่ารถบรรทุกที่ช่วยเหลือไม่สามารถผ่านเข้าพื้นที่ได้เนื่องจากมีเศษอาคารปิดเส้นทาง และถนนเสียหายจากดินถล่มปิดเส้นทาง” Husni Husni ผู้แทนจากสภากาชาดอินโดนีเซียบอกกับ CNN

หลายคนอพยพไปอยู่ในพื้นที่ที่เป็นเนินเขา และภูเขาเพราะกลัวสึนามิในช่วงแรกที่เกิดแผ่นดินไหว

Gusti Lanang Wisnuwandana เจ้าหน้าที่ของสำนักงานค้นหา และบรรเทาทุกข์ บอกว่าเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ และช่วยเหลือกำลังพยายามที่ดูแลช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ในบ้านหลังเกิดแผ่นดินไหว

“พวกเขายังคงบอบช้ำ ส่วนใหญ่ไม่เต็มใจที่จะอยู่ในอาคาร หลังจากที่ได้รับการช่วยเหลือทำให้ต้องผ่าตัด และรักษาพยาบาลกลางแจ้ง” เขากล่าวเสริมว่าการค้นหา และความช่วยเหลือยังคงดำเนินต่อไป

“วันนี้เราสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้อีก 1 ศพที่ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคารในหมู่บ้าน Sigar Penjalin”

ความคิดเห็น

comments

About