Sunday, 21/7/2019 | 2:52 UTC+7
i-News

ผู้นำตุรกีวอนปชช.ขาย ‘ดอลลาร์-ทองคำ’ อุ้มเงินลีราที่กำลังดิ่งเหว ตอบโต้สหรัฐฯ

ประธานาธิบดี รอยับ ตอยยิบ ออร์โดกัน แห่งตุรกีเรียกร้องให้ประชาชนนำทองคำ และเงินดอลลาร์สหรัฐมาแลกกับธนาคารเพื่อช่วยพยุงค่าเงินลีราที่ทรุดหนัก หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เริ่มเปิดสงครามการค้ากับตุรกีด้วยการขึ้นภาษีศุลกากรเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมนำเข้าเป็น 2 เท่า

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับอิทธิพลของผู้นำตุรกีต่อนโยบายการเงิน รวมทั้งความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ที่ย่ำแย่ลง ส่งผลให้เงินลีราตุรกีอ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ (10 สิงหาคม) ค่าเงินลีราตกลงถึง 18% ซึ่งนับเป็นการอ่อนค่าอย่างรวดเร็วภายในวันเดียวที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ตุรกีเผชิญวิกฤตการเงินเมื่อปี 2001

เงินลีราตุรกีสูญเสียมูลค่าไปกว่า 40% ในปีนี้ โดยแตะระดับต่ำสุดหลังจากที่ ทรัมป์ ประกาศใช้มาตรการรีดภาษี 20% จากอะลูมิเนียม และ 50% จากเหล็กกล้าที่นำเข้าจากตุรกี

ทรัมป์ ทวีตข้อความว่า “ค่าเงินลีราตกลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ยังแข็งแกร่ง! ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับตุรกีไม่ค่อยจะดีนักในเวลานี้”

ออร์โดกัน ระบุว่า กลุ่มที่สนับสนุนความพยายามก่อรัฐประหารเมื่อปี 2016 ซึ่ง เขาระบุว่าเป็นแผนของนักการศาสนาคนหนึ่งที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ กำลังโจมตีตุรกีในรูปแบบใหม่ๆ หลังจากที่ตนชนะศึกเลือกตั้งเมื่อ 2 เดือนก่อน

อัตราภาษีที่สหรัฐฯ ใช้เล่นงานตุรกีนั้นเพิ่มเป็น 2 เท่าจากเดิมที่ ทรัมป์ ประกาศจะเก็บภาษีอะลูมิเนียมและเหล็กกล้านำเข้าจากหลายๆ ประเทศในอัตรา 10% และ 25% ตามลำดับ

สำหรัฐอ้างว่า ทรัมป์ อาศัยอำนาจตามกฎหมายการค้าของสหรัฐฯ ที่อนุญาตให้มีการตั้งกำแพงภาษีต่อสินค้าที่อาจกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ตุรกีแย้งว่า มาตรการทางภาษีของ ทรัมป์ ฝ่าฝืนกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก (WTO)

ปมขัดแย้งล่าสุดระหว่างสหรัฐฯ และตุรกีคือการที่ทางการตุรกีจับตัว แอนดรูว์ บรันสัน ศาสนาจารย์ชาวอเมริกัน ดำเนินคดีข้อหาก่อการร้าย โดยกล่าวหาว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนความพยายามก่อรัฐประหารโค่น ออร์โดกัน เมื่อปี 2016

เจ้าหน้าที่ตุรกีได้เดินทางไปหารือกับสหรัฐฯ ที่วอชิงตันในสัปดาห์นี้ แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆ ได้

วิกฤตค่าเงินลีราทำให้หลายฝ่ายเริ่มกังวลว่า บริษัทตุรกีจะสามารถชดใช้หนี้สินที่เคยกู้ยืมมาในสกุลเงินยูโรและดอลลาร์เพื่ออุดหนุนโครงการก่อสร้างที่บูมเต็มที่ในยุคของ ออร์โดกัน ได้หรือไม่

ออร์โดกัน พยายามปลุกกระแสชาตินิยมในหมู่ชาวตุรกี โดยอ้างว่ามีกลุ่มล็อบบี้ อัตราดอกเบี้ย และสถาบันจัดเรตติ้งของตะวันตกที่จงใจทำลายเศรษฐกิจตุรกี

“ถ้าใครมีเงินดอลลาร์หรือทองคำเก็บไว้ใต้หมอน ก็ขอให้นำไปแลกเป็นเงินลีราที่ธนาคารของเรา นี่คือการต่อสู้ทั้งภายในและระดับชาติ” ออร์โดกัน กล่าวต่อผู้สนับสนุนที่เมืองเบย์เบิร์ต พร้อมเตือนว่า ‘สงครามเศรษฐกิจ’ กำลังจะปะทุขึ้น

“บางประเทศมีพฤติกรรมปกป้องพวกที่วางแผนก่อรัฐประหาร และไม่รู้จักคำว่ากฎหมายหรือความยุติธรรม” เขากล่าว “ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับประเทศที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ตกต่ำจนเกินจะกู้ขึ้นมาได้แล้ว”

ในบทสัมภาษณ์ที่เผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สเมื่อวันศุกร์ (10) ออร์โดกัน ชี้ว่า ความเป็นหุ้นส่วนระหว่างตุรกีกับสหรัฐอเมริกาอาจตกอยู่ในความเสี่ยง หากวอชิงตัน ‘ไม่เคารพในอธิปไตยของตุรกี’

“ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ วอชิงตันควรจะเลิกเชื่ออย่างผิดๆ ว่าความสัมพันธ์ระหว่างเราสามารถดำเนินไปอย่างไม่เท่าเทียมได้ และยอมรับความจริงด้วยว่าตุรกีก็มีทางเลือกอื่น ถ้าคุณยังไม่หยุดการกระทำฝ่ายเดียวและไม่เคารพกัน เราก็จำเป็นต้องมองหาเพื่อนและพันธมิตรใหม่ๆ”

ทั้งนี้ตุรกีเข้าร่วมกลุ่มนาโตมาตั้งแต่ทศวรรษ 1950 และมีฐานทัพอากาศอินซีร์ลิก (Incirlik air base) ที่สหรัฐฯ ใช้เป็นฐานปฏิบัติภารกิจในตะวันออกกลาง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ติดตั้งเรดาร์เอ็กซ์แบนด์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบป้องกันขีปนาวุธที่นาโตใช้สกัดภัยคุกคามจากอิหร่านด้วย แต่ทว่าปัจจุบันตุรกีมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับอิหร่านมากขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About