Wednesday, 24/4/2019 | 12:09 UTC+7
i-News

ตุรกีสวนหมัด คว่ำบาตรสินค้าอิเล็คทรอนิคส์สหรัฐฯ

ประธานาธิบดี รอยับ ตอยยิบ ออร์โดกัน กล่าวในวันอังคารที่ (14 สิงหาคม) ผ่านมาว่า ตุรกีจะคว่ำบาตรสินค้าอิเลคทรอนิคส์ของสหรัฐฯ เพื่อเป็นการตอบโต้หลังจากสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีโลหะจากตุรกี

“เราจะคว่ำบาตรสินค้าอิเลคทรอนิคส์ของสหรัฐฯ” ออโดกัน กล่าวในการปราศรัยทางโทรทัศน์ ตอบโต้ความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศที่ทำให้ค่าเงินลีราของตุรกีลงสู่จุดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

“หากสหรัฐฯ มีไอโฟน อีกฝั่งหนึ่งก็ยังมีซัมซุง” เขากล่าว

“เรายังมีวีนัส และเวสเตลของเราด้วย” เขาพูดถึงแบรนด์สินค้าอิเลคทรอนิคส์ของตุรกีเอง

ความสัมพันธ์ระหว่างสองพันธมิตรนาโตตกต่ำลงจนกลายเป็นหนึ่งในวิกฤตทางการเงินเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปีหลังจากตุรกีจับกุมบาตหลวงชาวสหรัฐฯ แอนดรูว์ บรันสัน ในข้อหาเกี่ยวพันการก่อการร้าย ส่งผลให้ค่าเงินลีราร่วงหนัก

ก่อนหน้านี้ ออโดกันถูกถ่ายภาพร่วมกับสินค้าของแอปเปิลหลายครั้งรวมถึงไอโฟนและไอแพด เขายังทำการปราศรัยเมื่อคืนวันรัฐประหารเดือนกรกฎาคมปี 2016 เรียกร้องให้พลเมืองออกมาเดินบนถนนผ่านเฟสไทม์ แอพพลิเคชั่นของไอโฟนด้วย

การดิ่งลงอย่างรุนแรงของเงินลีราซึ่งกินเวลานานหลายสัปดาห์เข้าสู่ความโกลาหลเมื่อวันศุกร์ (10) เมื่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตว่า กำลังเพิ่มภาษีอลูมิเนียมและเหล็กนำเข้าจากตุรกีอีกหนึ่งเท่าตัว

เตอร์กิช แอร์ไลน์ ก็ประกาศในทวิตเตอร์ว่า พวกเขาจะเข้าร่วมการณรงค์ในสื่อสังคมออนไลน์ด้วยแฮชแท๊ก #ABDyeReklamVerme (อย่าซื้อโฆษณาในอเมริกา)

“พวกเรา ในนาม เตอร์กิช แอร์ไลน์ ยืนหยัดเคียงข้างรัฐและประชาชนของเรา หน่วยงานของเราได้รับคำแนะนำที่จำเป็นเกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว” ยะห์ยา อุสตุน โฆษกของสายการบินแห่งชาติ ระบุในทวิตเตอร์

ออโดกัน กล่าวว่า ตุรกีกำลังเผชิญกับ “การโจมตีทางเศรษฐกิจ” และ “ปฏิบัติการที่ใหญ่กว่า และลึกกว่า” แต่ไม่แสดงท่าทีอ่อนข้อให้กับสหรัฐฯ

“พวกเขาไม่ลังเลที่จะใช้เศรษฐกิจเป็นอาวุธ พวกคุณอยากจะทำอะไรกันแน่ พวกคุณต้องการอะไร” เขาตั้งคำถามกับสหรัฐฯ

ออโดกัน กล่าวยอมรับว่า เศรษฐกิจตุรกีมีปัญหารวมถึงการขาดุลบัญชีเดินสะพัดและอัตราเงินเฟ้อเกือบ 16 เปอร์เซ็นต์ แต่เสริมว่า “ขอบคุณพระเจ้า เศรษฐกิจของเราทำงานเหมือนกับกลไกของนาฬิกา”

ความคิดเห็น

comments

About