Wednesday, 24/4/2019 | 12:13 UTC+7
i-News

สหรัฐฯแสบไม่เลิก หยุดจ่ายเงินเข้ากองทุน UN ช่วยปาเลสไตน์

สหรัฐฯ ประกาศหยุดการจ่ายเงินช่วยเหลือทั้งหมดต่อสำนักงานบรรเทาทุกข์ และจัดหางานแห่งสหประชาชาติ (UNRWA) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักของสหประชาชาติที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์เมื่อวันศุกร์ (31 สิงหาคม) สะท้อนถึงความบาดหมางที่รุนแรงระหว่างผู้นำปาเลสไตน์ และสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

โฆษกของประธานาธิบดี มะห์มูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์ประณามการตัดสินใจของสหรัฐฯ ว่าเป็นการ “ทำร้ายชาวปาเลสไตน์ และขัดขืนมติสหประชาชาติอย่างโจ่งแจ้ง”

ฮีทเธอร์ เนาเอิร์ท โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อ้างว่า รูปแบบการดำเนินงานและบริหารงบประมาณของ UNRWA ทำให้องค์กรแห่งนี้ “มีข้อบกพร่องจนสุดที่จะเยียวยา”

“รัฐบาลได้พิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ และตัดสินใจว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่จ่ายเงินสนับสนุน UNRWA อีกต่อไป” เธอระบุในถ้อยแถลง

โฆษกหญิงของสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า การที่ UNRWA “ขยายจำนวนผู้มีสิทธิ์รับความช่วยเหลืออย่างไร้ขีดจำกัดทำให้ไม่สามารถบริหารจัดการองค์กรได้อย่างยั่งยืน และเข้าสู่โหมดวิกฤตมานานหลายปีแล้ว”

ท่าทีล่าสุดของสหรัฐฯ มีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์หลังจากที่รัฐบาลทรัมป์ประกาศระงับเงินช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจ 200 ล้านดอลลาร์ที่เคยใช้อุดหนุนโครงการต่างๆ ในฉนวนกาซา และเวสต์แบงก์

คริส กันเนสส์ โฆษก UNRWA ระบุว่า ทางสำนักงาน “รู้สึกเสียใจและผิดหวังอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกตะลึง เนื่องจากวอชิงตันเคยยอมรับว่า UNRWA ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการตอนที่ทำข้อตกลงมอบทุนช่วยเหลือเมื่อเดือน ธันวาคม

“เราขอปฏิเสธอย่างรุนแรงต่อคำวิจารณ์ที่ว่า โรงเรียน สถานพยาบาล และโครงการช่วยเหลือฉุกเฉินของ UNRWA มีข้อบกพร่องจนสุดที่จะเยียวยา” กันเนสส์ ออกมาตอบโต้ผ่านทวิตเตอร์

หน่วยงานซึ่งมีอายุยาวนานถึง 68 ปีแห่งนี้ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ราว 5 ล้านคนในจอร์แดน, เลบานอน, ซีเรีย, เวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกยิวขับไล่ออกจากบ้านเรือนของตนเมื่อปี 1948 ซึ่งนำมาสู่การที่มหาอำนาจในสหประชาชาติสนับสนุนให้มีการก่อตั้งรัฐอิสราเอลขึ้นบนแผ่นดินของชาวปาเลสไตน์

ทรัมป์ และผู้ช่วยคนสนิทอ้างว่าอยากจะช่วยบรรเทาความทุกข์ยากของชาวปาเลสไตน์ รวมถึงผลักดันข้อตกลงสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ด้วย แต่ทว่าในความเป็นจริงรัฐบาล ทรัมป์ กลับมีมาตรการหลายอย่างที่สร้างความเจ็บช้ำต่อชาวปาเลสไตน์ โดยเฉพาะการรับรองนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงอิสราเอล ซึ่งถือเป็นการทำลายจุดยืนที่สหรัฐฯ ยึดถือมานานหลายสิบปี และทำให้ผู้นำปาเลสไตน์คว่ำบาตรกระบวนการสันติภาพที่ เจเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยและที่ปรึกษาของ ทรัมป์ เป็นตัวตั้งตัวตีอยู่

สหรัฐฯ จ่ายเงินอุดหนุนให้แก่ UNRWA เพียง 60 ล้านดอลลาร์เมื่อเดือน มกราคม ที่ผ่านมา โดยระงับเอาไว้ 65 ล้านดอลลาร์ จากเดิมที่สัญญาว่าจะจ่ายให้ทั้งหมด 365 ล้านดอลลาร์ในปีนี้

นาบิล อบู รอไดนะห์ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “บทลงโทษดังกล่าวไม่อาจเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริงได้ว่า สหรัฐฯ ไม่ได้มีบทบาทในภูมิภาคนี้ และไม่ได้มีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาอีกต่อไป”

ความคิดเห็น

comments

About