Tuesday, 25/6/2019 | 3:41 UTC+7
i-News

ค่าเงินอิหร่านดิ่งไม่หยุด 1 เหรียญ แลกได้กว่า 150,000 เรียล

เงินเรียลของอิหร่านยังคงดิ่งเหวอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเมื่อวันพุธ (5 กันยายน) แตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ราว 150,000 เรียลต่อ 1 ดอลลาร์ อ้างอิงจากเว็บไซต์แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศยังคงตกต่ำต่อเนื่อง ต่างชาติพากันถอนตัวออกจากประเทศ เที่ยวบินตรงทยอยยกเลิกเที่ยวบินด้วยเหตุผลไม่คุ้มทุน

เงิน 1 ดอลลาร์ตอนนี้มีค่าเท่ากับ 150,000 เรียล ทั้งที่ก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน(4 กันยายน) ค่าเงินยังคงอยู่ที่ 138,000 เรียล ต่อ 1 ดอลลาร์ อ้างอิงจากเว็บไซต์ Bonbast.com ขณะที่เว็บไซต์ Mesghal.online แจ้งอัตราแลกเปลี่ยนตกต่ำไปอยู่ที่ 152,530 เรียล ต่อ 1 ดอลลาร์

เงินเรียลมีมูลค่าลดลงกว่า 2 ใน 3 ในปีนี้เนื่องจากเศรษฐกิจที่ซบเซา ปัญหาทางการเงินในธนาคารท้องถิ่น และความต้องการเงินดอลลาร์อย่างมากในหมู่ชาวอิหร่าน คนจำนวนมากกลัวว่าการถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ของสหรัฐอเมริกา และการคว่ำบาตรรอบใหม่จะทำให้อิหร่านไม่สามารถส่งออกน้ำมันและสินค้าอื่นๆ ได้

มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ชุดหนึ่งที่มุ่งเป้าอุตสาหกรรมน้ำมันของอิหร่านจะเริ่มมีผลในเดือนพฤศจิกายน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐสภาอิหร่านปลดรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง การปรับเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านเศรษฐกิจครั้งล่าสุด เมื่อต้นเดือนสิงหาคม สมาชิกรัฐสภาอิหร่านโหวตปลดรัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน และเมื่อเดือนกรกฎาคม ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี ได้เปลี่ยนตัวผู้ว่าการธนาคารกลาง

การประท้วงเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจอันย่ำแย่นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ลุกลามสู่เมืองใหญ่และเมืองเล็กกว่า 80 แห่งและทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 คน จากการใช้กำลังจากกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านเข้าใช้กำลังปราบปรามอย่างรุนแรง

การประท้วงที่นำโดยผู้ขับขี่รถบรรทุก เกษตรกร และพ่อค้าในย่านค้าขายของกรุงเตหะรานเกิดขึ้นเป็นระยะๆ นับตั้งแต่นั้น และบางครั้งก็นำไปสู่การเผชิญหน้ารุนแรงกับกองกำลังความมั่นคง

ความคิดเห็น

comments

About