Tuesday, 25/6/2019 | 4:06 UTC+7
i-News

เปิดนิทรรศการแฟชั่นมุสลิมในซานฟรานซิสโก

พิพิธภัณฑ์ในซานฟรานซิสโกกำลังเปิดนิทรรศการใหม่เน้นแฟชั่นของสตรีมุสลิม

แฟชั่นมุสลิมร่วมสมัยเปิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่พิพิธภัณฑ์ de Young Museum ใน Golden Gate Park ของซานฟรานซิสโก

คอลเลกชันนี้เน้นถึงประเพณีวัฒนธรรมตลอดจนแนวโน้มของโลกที่เป็นตัวกำหนดรูปแบบของสตรีมุสลิมที่ยึดมั่นในศาสนาที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

“มีผู้ที่เชื่อว่าแฟชั่นมุสลิมไม่มีที่ยืน แต่ตรงกันข้ามกับความเป็นจริงด้วยแฟชั่นที่ทันสมัย สดใส และพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่มีชาวมุสลิมส่วนใหญ่” Max Hollein อดีตกรรมการ และซีอีโอของ พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์แห่งซานฟรานซิสโก กล่าวในแถลงการณ์

การจัดแสดงมีนักออกแบบที่แตกต่างกันเกือบ 60 คนจากทั่วโลกรวมทั้งกาตาร์ ตุรกี และอินโดนีเซีย

เปิดให้บริการในช่วงเวลาที่วุ่นวายสำหรับชาวมุสลิมในโลกตะวันตก เนื่องจากหลายประเทศได้ดำเนินการตามกฎหมายเพื่อห้ามไม่ให้สตรีมุสลิมแต่งกายตามหลักศาสนา โดยในเดนมาร์กการสวมนิกอบถูกห้ามโดยรัฐบาล

ฝรั่งเศสยังสั่งห้ามสวมนิกอบในสถานที่สาธารณะตั้งแต่ปี 2011 และในปี 2016 รัฐบาลได้ห้ามการสวมใส่ชุดว่ายน้ำแบบเบอร์กินิ ซึ่งขัดขวางสตรีมุสลิมจากการไปเที่ยวชายหาดสาธารณะ

แต่พิพิธภัณฑ์ไม่ได้หยุดจากสิ่งเหล่านี้ และยังคงทำงานเพื่อสร้างคอลเลกชันต่อไป

“แฟชั่นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อทั้งสองปรับให้เข้ากับความต้องการของสังคม และสะท้อนให้เห็นถึงกระแสหลักทางสังคม และการเมืองของเธอ” Jill D’Alessandro, ภัณฑารักษ์ผู้ดูแลเครื่องแต่งกายและสิ่งทอกล่าว

พิพิธภัณฑ์ de Young Museum บอกว่านี่เป็นงานนิทรรศการครั้งแรกที่สำคัญในการจัดแสดงเสื้อผ้ามุสลิมในลักษณะนี้

อุตสาหกรรมแฟชั่นมูลค่าปัจจุบันที่ 44 พันล้านเหรียญสหรัฐ กำลังเริ่มได้รับแรงบันดาลใจจากร้านแฟชั่นตะวันตกเพื่อตอบสนองตอบความต้องการของลูกค้ามุสลิม

เมื่อปีที่แล้ว Nike ได้เริ่มทำการตลาดชุดกีฬาสำหรับสตรีมุสลิม โดยใช้ Ibtihaj Muhammad นักกีฬามุสลิมที่ชนะเหรียญทองแดงเป็นพรีเซ็นเตอร์

ร้านค้าปลีกของญี่ปุ่น Uniqlo ได้เปิดตัวแฟชั่นมุสลิมสไตล์เรียบง่ายในปี 2015 พร้อมกับนักออกแบบแฟชั่นมุสลิม Hana Tajima

พิพิธภัณฑ์ระบุว่าจากจำนวนมุสลิมทั้งหมด 1.8 พันล้านคนทั่วโลก 250,000 คนอาศัยอยู่ในพื้นที่อ่าวแคลิฟอร์เนีย และแฟชั่นของประเทศมุสลิมส่วนใหญ่ และชุมชนมุสลิมพลัดถิ่นได้กระตุ้นให้เกิดรูปแบบใหม่ในการพัฒนาแฟชั้นขึ้น

การจัดแสดงจะเริ่มตั้งแต่ 22 กันยายน – 6 มกราคม และหลังจากนั้นจะย้ายไป Museum Angewandte Kunst ในแฟรงค์เฟิร์ตประเทศเยอรมนี

ที่มา worldbulletin

ความคิดเห็น

comments

About