Friday, 24/5/2019 | 3:46 UTC+7
i-News

จนท.ควบคุมการบินสุลาเวสีทำหน้าที่จนตัวตายจากเหตุแผ่นดินไหว

เจ้าหน้าที่ควบคุมการบินอินโดนีเซียได้รับการยกย่องเป็น ‘วีรบุรุษ’ หลังปฏิเสธที่จะละทิ้งหน้าที่ขณะเกิดแผ่นดินไหว 7.5 แมกนิจูดที่เกาะสุลาเวสีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และรอจนกระทั่งเครื่องบินลำสุดท้ายบินขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างปลอดภัย จนเป็นเหตุให้ตนเองหนีไม่ทัน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อันโตเนียส กุนาวัน อากุง วัย 21 ปี ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนหอควบคุมการบินของสนามบินมูเทียรา เอสไอเอส อัล-จูฟรี ในเมืองปาลู ขณะที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงหลายระลอกเมื่อวันศกร์ (28 กันยายน)

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียระบุว่า อากุง ปฏิเสธที่จะละทิ้งหน้าที่ และรอจนกระทั่งเครื่องบินของสายการบินบาติกแอร์ (Batik Air) ลำสุดท้ายบินขึ้นจากรันเวย์อย่างปลอดภัย ขณะที่เพื่อนร่วมงานของเขาพากันหนีลงจากหอควบคุมไปหมดแล้ว

“ตอนที่เกิดแผ่นดินไหว เขาเป็นผู้ส่งสัญญาณให้บาติกแอร์เทคออฟ และรอดูจนกระทั่งเครื่องบินลำนั้นลอยอยู่ในอากาศอย่างปลอดภัย จึงตัดสินใจลงจากหอควบคุมการบิน” โยฮาเนส แฮร์รี สิราอิต โฆษกของ AirNav Indonesia ระบุ

หลังจากที่เที่ยวบิน 6231 ของบาติกแอร์ออกเดินทางไปแล้ว แผ่นดินไหวได้ทวีความรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นความแรงระดับ 7.5 แมกนิจูด ซึ่งก่อให้เกิดคลื่นสึนามิซัดถล่มชายฝั่งเมืองปาลู

เมื่อพบว่าเส้นทางถูกปิด อากุง จึงตัดสินใจกระโดดลงมาจากหอควบคุมสูง 4 ชั้น ซึ่งทำให้ขาของเขาหักและอวัยวะภายในบาดเจ็บรุนแรง

อากุง ถูกนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บเบื้องต้น และเสียชีวิตลงก่อนที่เฮลิคอปเตอร์จะเดินทางมาถึงเพื่อนำเขาไปส่งยังโรงพยาบาลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมกว่า

ริโกเซ็ตตา มาเฟลลา นักบินบาติกแอร์ซึ่งสื่อสารกับ อากุง เป็นคนสุดท้าย ระบุว่า “เขาคือฮีโร่ของชาติ” ที่ปกป้องชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือบาติกแอร์ 147 คนให้ปลอดภัย

นักบิน ระบุว่า เขานำเครื่องเทคออฟก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวแค่ไม่ถึงนาที และไม่ทราบว่าข้างล่างเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่จากห้องนักบินเขามองเห็นคลื่นขนาดใหญ่กำลังมุ่งหน้าไปสู่ชายหาดเมืองปาลู

“ผมเห็นคลื่นหมุนเป็นวงกลมขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร… ผมพยายามติดต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมการบินอยู่ 2-3 ครั้งเพื่อบอกให้เขาทราบ แต่ก็ไม่มีเสียงตอบกลับ” เขาให้สัมภาษณ์กับบีบีซี

นักบินเพิ่งจะมารู้ทีหลังว่าเหตุใดการติดต่อของเขาจึงไม่ถูกตอบกลับ

“ผมอยู่ในกลุ่ม WhatsApp ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ควบคุมการบินคนอื่นๆ ด้วย หนึ่งในนั้นบอกผมว่า พวกเขาเตือนให้ อากุง รีบหนีลงมาจากหอควบคุม… แต่เขาพูดว่า รอก่อน รอก่อน บาติกแอร์ยังอยู่ที่นี่”

AirNav Indonesia ได้ประกาศเลื่อนตำแหน่งให้ อากุง 2 ขั้นเพื่อสดุดีในความเสียสละอันยิ่งใหญ่ของเขา ขณะที่สื่ออินโดนีเซียต่างยกย่องการกระทำของเจ้าหน้าที่ผู้นี้ว่าเป็นความกล้าหาญอย่างแท้จริง

ความคิดเห็น

comments

About